Yoga therapy là gì? Lợi ích mang lại thần kỳ cho sức khoẻ

yoga therapy là gì

Yoga Therapy là gì – đây là một câu hỏi không khó để trả lời. Từ khi được ra đời cho đến nay, trường phái yoga này đã đón nhận yêu thích và dần dần trở thành một trong những trường phái được nhiều người chọn để luyện tập nhất trên thế giới.

Yoga Therapy được áp dụng khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau để từ đó giúp cải thiện sức khỏe thể chất, hỗ trợ giảm mỡ cho eo thon gọn cũng như cải thiện tinh thần và nhiều nhất là trong vật lý và với tâm lý trị liệu. Giờ thì cùng hiểu rõ hơn về Yoga Therapy qua bài viết chia sẻ kiến thức này nhé!

Mục lục

1. Yoga Therapy là gì?

Trong tiếng Phạn thì yoga chính là một từ mang ý nghĩa nhằm chỉ đến sự kết hợp. Trong khi đó thì “therapy” lại là một từ tiếng Anh có bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Nó mang nghĩa là điều trị. Vậy Yoga Therapy là gì?

yoga therapy là gìYoga Therapy là gì?

Theo như cách hiểu từ thời cổ xưa cho đến ngày nay, Yoga Therapy luôn được coi là một hình thức trị liệu quan trọng dựa trên sự kết hợp giữa phần tâm trí và phần thể xác, của con người và vũ trụ, của các nguồn năng lượng bên trong và nguồn năng lượng từ bên ngoài….

Đây cũng là một trong những trường phái yoga cổ điển với những động tác thật chậm rãi và nhẹ nhàng, phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài ra, môn Yoga Therapy còn hay được hiểu theo nghĩa rộng hơn đó là sự điều trị cho cả phần thể chất lẫn tinh thần. Tất nhiên là dù cho bạn có hiểu Yoga Therapy thì đây vẫn chính là một trong những hình thức yoga trị liệu hiệu quả nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và giảm thiểu bệnh tật.

2. Tác dụng của Yoga Therapy là gì?

Nếu đã được coi như là một hình thức trị liệu, vậy tác dụng cụ thể của môn Yoga Therapy là gì? Có thể rằng bạn còn những nghi ngờ về các tác dụng của loại hình yoga này nhưng trên thực tế, không ít các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được việc tập luyện Yoga Therapy thực sự có hiệu quả trong vấn đề điều trị và ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả bệnh về phần thể chất và phần tinh thần.

2.1. Yoga Therapy giúp điều trị bệnh xương khớp

Một lợi ích rất dễ nhận thấy nhất của môn Yoga Therapy đó là giúp điều trị các loại bệnh xương khớp hiệu quả. Đây cũng được coi là một trong các hình thức tập luyện vật lý trị liệu cho người cần phải phục hồi vận động hay cần chống lại những tổn thương cho hệ xương. Các nghiên cứu còn chứng minh và cho thấy rằng Yoga Therapy đặc biệt phù hợp và có lợi ích với những người mắc viêm xương khớp hoặc đang gặp các vấn đề như bị gù lưng, bị cong vẹo cột sống….

yoga therapy là gìYoga Therapy đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các bệnh xương khớp

2.2. Yoga Therapy giúp điều trị bệnh tâm lý

Không dừng lại ở tác dụng tuyệt vời với thể chất, Yoga Therapy còn tác động rất tích cực, giúp chữa trị các bệnh tâm lý cho con người. Nhiều trích dẫn từ các tài liệu khoa học đã cho thấy rằng, Yoga Therapy sẽ ảnh hưởng tích cực đối với các bệnh nhân bị mắc phải chứng PTSD (hay còn gọi là stress sau sang chấn), bệnh tâm thần phân liệt, bị lạm dụng chất gây nghiện và thậm chí là đối với trẻ em tự kỷ.

Nếu như không bị mắc các căn bệnh này, việc tập luyện Yoga Therapy cũng sẽ có thể giúp bạn giải tỏa đi căng thẳng, ngăn ngừa các cơn stress hay trầm cảm, từ đó giúp tinh thần thư thái và dễ chịu hơn.

2.3. Yoga Therapy tác động tích cực đến toàn bộ sức khỏe

Ngoài trị bệnh, các tác dụng khác đáng kể của Yoga Therapy là gì? Đó chính là khả năng tuyệt vời trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện với điểm cộng là giúp tăng cường hoạt động của hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp hay giải quyết tình trạng mệt mỏi mãn tính, giúp giảm đi các triệu chứng của bệnh hen suyễn và cả tác dụng phụ của hóa trị trong quá trình điều trị ung thư.

3. Kế hoạch điều trị bằng liệu pháp Yoga Therapy là gì?

Bởi vì đây là một hình thức trị liệu nên khi bạn muốn tìm đến Yoga Therapy, bạn sẽ được thiết lập một chương trình điều trị rất chủ động và có cả lộ trình rõ ràng. Nó có thể sẽ bao gồm các bước dưới đây:

  • Trò chuyện cùng với huấn luyện viên hoặc chuyên viên để từ đó có thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe cũng như mục tiêu mà khi bạn muốn luyện tập Yoga Therapy.
  • Đưa ra những đánh giá sơ bộ về lối sống cũng như năng lực thể chất. Từ đó, họ sẽ xem bạn cần tập luyện như thế nào.
  • Tìm hiểu cụ thể về lý do bạn tìm đến Yoga Therapy là gì cũng như mong đợi và việc bạn có xác định xem đây là hình thức trị liệu chính hay chỉ là bổ trợ.
  • Đưa ra một phác đồ tập luyện cụ thể để điều trị cụ thể.

Một liệu trình tập luyện của Yoga Therapy sẽ có thể bao gồm các yếu tố sau:

  • Luyện tập kỹ lưỡng về hơi thở.
  • Luyện tập vật lý từ từ với các tư thế(asana).
  • Tập thiền.
  • Cung cấp toàn bộ các hình ảnh có tính định hướng để có thể giúp tâm trí người tập bình an.
  • Thực hiện thêm các bài tập yoga về nhà.

yoga therapy là gìLộ trình tập luyện Yoga Therapy là gì?

Những thông tin về Yoga Therapy là gì trên đây hẳn đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình yoga này. Trường phái yoga tuy rằng này phù hợp với tất cả mọi người nhưng chúng lại có kỹ thuật tương đối khó, đòi hỏi thời gian lẫn đầu tư tài chính lâu dài. Ngoài những công dụng về sức khỏe tì Yoga là một bộ môn giúp hỗ trợ làm đẹp giúp bạn sở hữu thân hình săn chắc, thon gọn. Với các bài yoga giảm mỡ bụng trước, hay yoga giảm cân,…một thân hình chuẩn sẽ không quá khó khăn với yoga.

Nếu bạn lo ngại về những điều đó, một chiếc ghế massage Elipsport sẽ giúp bạn. Sử dụng ghế massage cũng sẽ mang lại những lợi ích to lớn về thể chất lẫn tinh thần mà không mất quá nhiều thời gian, công sức. Liên hệ 1800 6854 để tìm hiểu thêm bạn nhé!

Xem thêm:

4 bài tập yoga giúp eo thon hiệu quả mà bạn nên biết

Top 5 bài tập yoga tăng vòng 1 dành cho các chị em