Vinyasa yoga là gì? 5 động tác dành cho người mới tập

Vinyasa yoga là gì?

Bạn nếu đang muốn tìm hiểu Vinyasa yoga là gì cũng như học một số động tác cơ bản thì hãy đọc qua bài viết sau. Chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức và cập nhật đến bạn những điểm thú vị của môn yoga này. Chắc chắn bạn sẽ yêu thích Vinyasa yoga ngay thôi!

Vinyasa yoga là gì? Đây lại là 1 khái niệm khác trong yoga. Nếu bạn tìm hiểu, bạn sẽ biết rằng đây là 1 hình thức vô cùng thú vị của yoga. Chúng không hề có 1 động tác cố định nào mà chúng là sự kết hợp ngẫu nhiên giữa rất nhiều động tác cũng như phong cách yoga. Cùng tìm hiểu về chúng nhé.

Mục lục

1. Vinyasa yoga là gì?

Vinyasa yoga là gì? Vinyasa là 1 phong cách yoga trong đó, các tư thế yoga sẽ được kết hợp với nhau để có thể tạo thành một chuỗi những chuyển động linh hoạt. Vinyasa có nghĩa là sự chuyển động nhịp nhàng theo hơi thở, đây là cốt lõi của Vinyasa. Thường được gọi là yoga “dòng chảy”, Vinyasa Flow là một phong cách yoga tập trung vào các chuyển đổi và chuyển động, với ít thời gian hơn ở các tư thế tĩnh.

Mặc dù Vinyasa thường được xem là một môn tập luyện nhanh và thách thức về thể chất nhưng nó cũng có thể được thực hiện mềm mại và nhẹ nhàng. Di chuyển theo hơi thở cũng có thể làm chậm đi quá trình chuyển đổi của người tập luyện bằng cách hít vào sâu cũng như thở ra chậm.

Vinyasa yoga là gì?Vinyasa yoga là gì? Vinyasa yoga là gì mà lại đầy thú vị

Trái ngược với các phong cách yoga khác như Iyengar hoặc Ashtanga thì các lớp Vinyasa Flow sẽ không có một trình tự nào nhất định cũng như một số lượng hoặc một loại tư thế nhất định để thực hiện. Bên cạnh đó, cũng sẽ không có 2 lớp học nào thực hiện giống nhau và thường thì các chuỗi bài tập là sáng tạo và khá vui nhộn. 

2. Một số động tác Vinyasa yoga cho người mới

2.1. “Go Through Your Vinyasa”

Mặc dù về mặt kỹ thuật đây không phải là một tư thế duy nhất nhưng nó đáng được nhắc đến vì đó là cụm từ thường được các giảng viên Vinyasa sử dụng để yêu cầu học viên của họ thực hiện một chuỗi ngắn các tư thế yoga Vinyasa.

Khi người hướng dẫn nói “Go Through Your Vinyasa”, điều đó có nghĩa là bạn thực hiện tư thế Plank, sau đó hạ thấp cơ thể về phía sàn thành Tư thế Chaturanga Dandasana, rồi dùng cánh tay để nâng phần trên của bạn cơ thể khỏi sàn và cong lưng thành Tư thế Urdhva Mukha Svanasana. Upward Dog tương tự như Cobra, ngoại trừ loại sau yêu cầu chỉ ngón chân và tay chạm sàn. Hông, đùi và đầu gối của bạn được thống nhất và nâng lên khỏi thảm. Cuối cùng, bạn chuyển sang tư thế Adho Mukha Svanasana bằng cách lăn bàn chân của bạn để lòng bàn chân phẳng trên thảm.

Vinyasa yoga là gì?“Go Through Your Vinyasa”

2.2. Sun Salutations (Surya Namaskar)

The Sun Salutations là một chuỗi hoặc một loạt các tư thế được thực hiện theo nhiều phong cách yoga và Vinyasa cũng không ngoại lệ. Hãy xem “Lời chào mặt trời” giống như bài về việc học cách đồng bộ hơi thở với mọi chuyển động. Như trong phong cách Vinyasa thực sự, có một chuyển động tương ứng cho mỗi lần hít vào và thở ra – có thể là chuyển động thành Chó hướng xuống hoặc đưa bản thân lên thành tư thế Rắn hổ mang.

2.3. Cat-Cow Stretch or Pose (Bidalasana)

Cat Stretch và Cow Pose là hai động tác riêng biệt nhưng thường được gọi là một vì chúng luôn được thực hiện cùng nhau. Con mèo-Bò là một trong những tư thế yoga Vinyasa cơ bản nhất mà bạn sẽ học và nó có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai.

Để thực hiện tư thế này, hãy đứng bằng cả bốn chân vào tư thế cái bàn, lòng bàn tay úp xuống ngay dưới vai và đầu gối ngay dưới hông. Khi hít vào, nhìn lên, cong lưng và thực hiện động tác con mèo duỗi ra, kéo dài toàn bộ cột sống và xương cụt. Khi thở ra, thả lỏng vai và cong lưng về tư thế con bò, hóp xương cụt vào và hướng ánh nhìn về phía rốn. Thực hiện Tư thế Mèo-Bò trong vài nhịp thở, làm nóng cột sống của bạn để chuẩn bị cho các tư thế khác.

Vinyasa yoga là gì?Vinyasa yoga là gì? Động tác Cat Stretch và Cow Pose

2.4. Side Plank Pose (Vasisthasana)

Đây là một trong những tư thế yoga Vinyasa thử thách hơn vì nó kiểm tra khả năng giữ thăng bằng của bạn, tác động lên cơ đùi và cơ mông, đồng thời xây dựng sức mạnh cho cơ tay. Để thực hiện Side Plank, về cơ bản bạn sẽ dựa vào một cánh tay và hai chân để giữ cơ thể của bạn, với tất cả trọng lượng của bạn đổ vào cánh tay và chân của bạn. Nhớ giữ hông thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể, không để nó chùng xuống sàn và giữ lưng thẳng với một cánh tay vươn lên trần nhà.

2.5. Standing Forward Bend (Uttanasana)

Đây là một trong những tư thế yoga Vinyasa đứng cơ bản và cũng được thực hiện với mọi động tác tương ứng với hít vào hoặc thở ra. Để thực hiện tư thế này, hít vào và giơ hai tay lên cao, cố gắng vươn cao nhất có thể mà không nhấc lòng bàn chân. Sau đó thở ra và xoay người về phía trước, giữ chân thẳng và tay chạm sàn.

Vinyasa yoga là gì?Vinyasa yoga là gì? Động tác Standing Forward Bend

Vinyasa yoga là gì? Có nhiều tư thế khác mà bạn có thể thấy trong lớp học yoga Vinyasa nhưng đây là những tư thế cơ bản. Phong cách này là không có trình tự cố định, vì vậy các tư thế có thể thay đổi theo bất kỳ phiên nào. Nhưng loạt tùy chọn này là điều làm cho Vinyasa yoga trở nên năng động và thú vị khi bạn thực hiện các chuyển động đồng bộ với hơi thở của mình. Nếu bnj cảm thấy hứng thú với bộ môn yoga thì bạn có thể tham khảo thêm các hình thức yoga khác như yoga therapy, kundalini yoga, yoga stretch,…hay các bài tập yoga giảm mỡ bụng trước, giảm mỡ toàn thân để bạn có thể sở huux vóc dáng và thân hình thon gọn.

Nếu muốn để cơ thể nghỉ ngơi sau những phút tập Vinyasa yoga thì đừng quên ghế massage Elipsport nhé.