Tập yoga hàng ngày có tốt không?

tập yoga mỗi ngày có tốt không

Yoga là bộ môn thể thao giúp rèn luyện cơ thể tăng cường sức khỏe có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Đặc trưng của yoga là kết hợp giữa thể xác và tinh thần cùng một thời điểm nên đòi hỏi người tập phải có sự tập trung, kiên trì trong từng bài tập. Vậy tập yoga hàng ngày có tốt không? Cùng tìm hiểu lợi ích của bộ môn thể thao này qua bài viết chia sẻ kiến thức về yoga này nhé!

tập yoga mỗi ngày có tốt khôngHình 1: Tìm hiểu tập yoga hàng ngày có tốt không

Mục lục

1. Tập yoga hàng ngày có tốt không?

Tập yoga hàng ngày có tốt không còn tùy thuộc vào cường độ tập luyện của bạn. Trên cơ bản, mỗi ngày dành 15 phút tập luyện yoga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giải tỏa stress và căng thẳng một cách nhanh chóng. Khi bạn tập yoga phải thực hiện hít thở và tập trung nên nhờ đó các muộn phiền được xua tan để cơ thể cùng tinh thần dễ chịu hơn.

Những khớp xương cũng trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn khi tập yoga thường xuyên. Đa phần các động tác yoga đều có một hay vài động tác kéo giãn khớp chân, vặn xương sống để giãn mở các khớp xương và thực hiện những động tác dẻo linh hoạt, dai hơn. Những tư thế xoạc chân, uốn dẻo lưng, vươn tay lên cao… sẽ giúp xương khớp được kéo căng, giảm áp lực đè nén lên, nhờ đó phòng chống mỏi cổ, mỏi vai, đau lưng, những bệnh xương khớp hiệu quả.

Thêm vào đó, yoga còn điều chỉnh dáng đứng thẳng hơn. Những tư thế như cái cây, ngọn núi, con châu chấu đều có khả năng điều chỉnh lại dáng đứng cho bạn. Thường xuyên thực hiện các bài yoga này sẽ điều trị và phòng chống lệch cột sống, tình trạng gù lưng, mang đến bạn vóc dáng lý tưởng. Ngoài ra, sức khỏe còn tốt và cơ thể săn chắc khi tập yoga thường xuyên.

Dựa theo cường độ luyện tập, bạn quyết định nên tập yoga mỗi ngày hay cách ngày. Nếu bạn thực hiện những bài tập nặng thì nên dành 2 ngày nghỉ ngơi cho cơ bắp hồi phục. Trường hợp bạn tập những bài yoga độ khó cao, đòi hỏi sức mạnh lớn từ cơ bắp nhiều trong một buổi tập, thì một tuần chỉ nên tập tối đa 6 buổi. Mặt khác, bạn có thể tập yoga 7 ngày trong tuần nếu cảm thấy việc tập luyện này giúp bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

tập yoga mỗi ngày có tốt khôngHình 2: Bạn nên tập yoga dựa theo thể lực

2. Tập yoga bao nhiêu là đủ?

Tập yoga để đạt hiệu quả thì bạn cần dành ít nhất 15 phút, trong đó đã gồm phần khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập. Bạn cũng nên rèn luyện thói quen tập yoga vào buổi sáng để thích nghi dần giúp cơ bắp dẻo dai. Trường hợp bạn tập yoga vào buổi chiều hãy lựa chọn các bài tập thư giãn. Nếu tập yoga vào ban đêm, bạn nên tập luyện trước 8 giờ tối.

Mục đích bạn tập yoga là để vận động cơ thể, thúc đẩy khí huyết lưu thông tốt hơn thì một tuần nên dành 2 – 3 buổi tập luyện. Khi mục tiêu của bạn là tập yoga để giảm cân hãy nâng tần suất tập lên tối thiểu 4 buổi/tuần, đồng thời nâng thời gian tập luyện thành 30 – 90 phút cho mỗi buổi tập.

3.  Các động tác yoga nên tập hàng ngày

Những bài tập yoga hằng ngày được chia sẻ sau đây đặc biệt là các bài tập yoga giảm mỡ bụng trước được rất nhiều người yêu thích, giúp cơ thể được săn chắc, dẻo dai, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

  • Các bài tập cơ bụng: Plank, tư thế Cat – Cow, boat pose (tư thế con thuyền)… giúp bạn sở hữu vòng eo nhỏ và bụng phẳng lỳ.
  • Các bài tập mông: Warrior III, extended Hand-to-Big-Toe Pose… mang đến bạn vòng mông căng tròn.
  • Các bài tập tay: Tư thế rắn hổ mang, con công, con quạ… giúp đôi tay săn chắc và thon gọn.

tập yoga mỗi ngày có tốt khôngHình 3: Plank giúp vòng bụng săn chắc, nhỏ gọn

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp tập yoga hàng ngày có tốt không. Yoga là bộ môn rất tốt trong việc loại bỏ mỡ thừa, duy trì vóc dáng, tăng cường sức khỏe, thư giãn tinh thần và phòng chống bệnh tật, vì vậy bạn hãy thường xuyên tập luyện nhé. Bên cạnh yoga, đạp xe và chạy bộ cũng là môn thể thao thông dụng mà bạn có thể sử dụng các thiết bị như xe đạp tập, máy chạy bộ để tập luyện tăng cường sức khỏe tại nhà. Tham khảo sản phẩm phù hợp tại website thương hiệu Elipsport.