Khắc phục tình trạng tập yoga bị chóng mặt buồn nôn

tập yoga chóng mặt buồn nôn

Đã có nhiều trường hợp tập yoga bị chóng mặt buồn nôn và bạn hoang mang không biết làm sao khắc phục? Đây thực chất là tình trạng phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra. Tham khảo ngay bài viết chia sẻ kiến thức về yoga này để có cách giải quyết!

Một bộ môn luyện tập vô cùng tốt cho sức khỏe và giành được sự yêu thích của nhiều người, nhất là các chị em phụ nữ. Thế nhưng nhiều người lại mắc phải tình trạng tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn nhưng không rõ nguyên nhân. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng này.

Mục lục

1. Tại sao bạn tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn?

tập yoga chóng mặt buồn nônTại sao bạn tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn và nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và từ bỏ bộ môn có lợi cho sức khỏe này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Cơ thể bạn chưa quen với việc thực hiện các động tác và tư thế gập người, đảo người hay xoay người liên tục.
  • Bạn chưa biết cách điều tiết hơi thở trong quá trình tập yoga khiến cơ thể bị thiếu oxy khi phải vận động nhiều.
  • Bạn để bụng rỗng trước khi tập yoga. Đây là một lời khuyên của nhiều bậc tiền bối nhưng chưa hẳn là đúng vì nếu để bụng quá đói thì bạn sẽ dễ bị chóng mặt trong khi tập do kiệt sức và hạ đường huyết.
  • Tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn có thể là do ảnh hưởng của các bệnh lý như thiếu máu lên não, huyết áp thấp, rối loạn tiền đình…

2. Làm thế nào để khắc phục tình trạng chóng tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn?

Nếu chẳng may bạn mắc phải tình trạng tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn thì hãy cố gắng hít thở sâu. Bên cạnh đó, bạn hãy thử áp dụng một số bí quyết dưới đây để khắc phục triệu chứng này:

  • Điều tiết hơi thở: Nếu bạn giữ hơi thở quá lâu, thở quá nhanh hoặc thậm chí thở quá sâu thì bạn đều có thể bị chóng mặt, mất thăng bằng. Nguyên nhân là do khí carbon dioxide được thải ra ngoài nhanh khi bạn hít thở quá nhanh trong khi cơ thể vẫn chưa kịp tạo ra được carbon dioxide. Máu trong cơ thể sẽ chứa ít axit hơn dẫn đến sự thay đổi hóa học trong chức năng thần kinh. Nếu bạn nghĩ rằng mình bị chóng mặt vì điều này thì hãy thả lỏng cơ thể sau đó hít thở chậm và sâu hơn một chút.

tập yoga chóng mặt buồn nôn Cần điều tiết lại hơi thở để khắc phục chóng mặt khi tập yoga

  • Tập đúng tư thế: Một vài tư thế khiến bạn bị chóng mặt buồn nôn trầm trọng khi tập yoga chính là đảo ngược, tư thế đứng gập người về phía trước và tư thế lạc đà. Nếu cảm thấy chóng mặt, bạn hãy thực hiện tư thế đứa trẻ để thư giãn cơ thể.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng: Nếu bạn tập yoga nóng thì sức nóng của phòng tập có thể là một nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt. Có đến hơn 60% người tập yoga nóng gặp phải tình trạng tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí the International Journal of Yoga Therapy. Khi tập yoga, bạn chỉ nên uống nước với mức độ vừa phải vì nếu uống quá nhiều thì sẽ dễ bị mất cân bằng điện giải, lượng natri trong máu giảm, qua đó dẫn tới hiện tượng buồn nôn.
  • Nghỉ ngơi nếu cảm thấy chóng mặt buồn nôn: Nếu bạn cảm thấy không thể chịu đựng được tư thế chó cúi mặt thì hãy dừng lại và ngồi yên hoặc nằm xuống thảm trong một phút, chú ý điều chỉnh lại hơi thở.
  • Nói chuyện với bác sĩ: Tình trạng tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn không phải là vấn đề lớn về sức khỏe khiến bạn cần phải đi khám. Tuy nhiên nếu hiện tượng này thường xuyên xuất hiện thì bạn hãy đến bác sĩ để tìm hiểu xem có phải là do nguyên nhân khác gây ra hay không.

Xem thêm:

Kết luận

Tập Yoga bị chóng mặt buồn nôn xảy ra do nhiều nguyên nhân và bài viết này đã giải đáp cho bạn những thắc mắc cùng các biện pháp khắc phục tình trạng này. Nếu không có thời gian để thả lỏng thân thể với bộ môn yoga, bạn có thể sở hữu cho riêng mình một chiếc ghế massage Elipsport để thư giãn tinh thần, đánh bay mệt mỏi. Tập yoga sẽ mang lại kết quả cao nếu bạn có tư thế và bài tập hợp với thể trạng bản thân. Chúc bạn luôn vui khỏe!