Tập squat có tăng chiều cao không và tập như thế nào?

tập squat có tăng chiều cao không

Tập squat có tăng chiều cao không là câu hỏi của nhiều người. Thực tế, tập squat có thể tăng chiều cao cho độ tuổi dậy thì. Và yêu cầu tập đúng cách theo hướng dẫn sau đây.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao của một người là cấu tạo gen của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao trong quá trình phát triển, bao gồm dinh dưỡng, hormone, mức độ hoạt động và tình trạng y tế. Vậy trong số đó, hoạt động như tập squat có tăng chiều cao không? Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tập squat và sự phát triển chiều cao từ chia sẻ của chuyên gia sau đây.

Squat

Squat là bài tập phổ biến

Mục lục

1. Người trưởng thành tập squat có tăng chiều cao không?

Tập squat có cao không? Bài tập squat tăng cường cơ gân kheo, cơ mông to hơn, khỏe hơn. Thêm vào đó, squat còn giúp cải thiện độ ổn định của đầu gối và giảm chấn thương gân kheo. Thế nhưng, đối với người trưởng thành thì squat không thể giúp bạn tăng chiều cao. Sự thực là sau khi bạn bước qua tuổi dậy thì, lớp tăng trưởng trong xương đã hoàn thành thì bạn không thể tăng trưởng được nữa.

Thế nhưng, độ tuổi hết dậy thì ở mỗi người là khác nhau. Có những người 15 tuổi đã ngừng tăng chiều cao nhưng cũng có những người còn tăng thêm ở độ tuổi 20. Vì vậy, để chắc chắn bạn có còn ở đọ tuổi tăng chiều cao được nữa hay không thì hãy thực hiện chụp X-quang. Nếu lớp tăng trưởng được tìm thấy đã hoàn thành và chúng không thể thay đổi được nữa sau khi bạn chụp X-quang. Điều đó có nghĩa là chiều cao đã được xác định và bạn không thể phát triển chiều cao thêm dù tập squat hoặc tập bất kỳ các bài tập tăng chiều cao nào khác.

tập squat có tăng chiều cao không

Người trưởng thành tập squat không giúp tăng chiều cao

2. Thanh thiếu niên tập squat có tăng chiều cao không?

Thanh thiếu niên tập squat có ảnh hưởng đến chiều cao không? Mặc dù squat không giúp người trưởng thành tăng chiều cao. Nhưng nếu bạn vẫn còn trong độ tuổi thanh thiếu niên, squat có thể giúp bạn phát triển chiều cao tối ưu hơn. Điều này là do việc ngồi xổm kích hoạt giải phóng hormone tăng trưởng trong cơ thể. Hormone tăng trưởng (GH) là một chất trong cơ thể giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Nó được tạo ra bởi tuyến yên, một tuyến nhỏ giữa các thùy của não. Nhờ squat thường xuyên mà thiếu niên trong độ tuổi đang lớn có thể phát triển chiều cao.

Thêm vào đó, squat còn là một bài tập đốt cháy chất béo nhanh hơn nhiều so với hầu hết các bài tập tay không khác. Squats giúp bạn giảm cân từ vùng bụng xuống đùi hiệu quả. Squat nếu được thực hiện thường xuyên có thể giúp bạn giữ được cân nặng lý tưởng, tránh thừa cân hay béo phì. Như nhiều người đã biết, thừa cân, béo phì là những nguyên nhân làm chậm sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

tập squat có tăng chiều cao không

Thiếu niên tập squat kích thích sự phát triển của xương

3. Hướng dẫn tập squat tăng chiều cao

Mặc dù squat rất tốt và câu trả lời là có cho câu hỏi tập squat có giúp tăng chiều cao không. Nhưng đây cũng là bài tập có tỷ lệ chấn thương do tập sai nhiều nhất. Đặc biệt là với thanh thiếu niên, những đối tượng rất có thể khó tập trung, nắm bắt được chính xác kỹ thuật tập squat. Do đó, cần có người giàu kinh nghiệm hướng dẫn cho trẻ tập luyện. Cũng như sửa đổi tư thế cho trẻ khi tập sai.

Mỗi ngày, phụ huynh nên cho trẻ tập 100 lần squat, đặc biệt là squat kết hợp bật nhảy giúp kéo dài cơ thể trẻ tối ưu. Có thể tăng từ 20 lần dần lên. Thêm vào đó, trong những ngày thực hiện các loại hình vận động khác thì phụ huynh giảm số lần squat.

Squat bật nhảy

Squat bật nhảy còn giúp kích thích phát triển chiều cao nhiều hơn

4. Lưu ý tập squat tăng chiều cao

Mặc dù câu trả lời là “có” cho những phụ huynh đang băn khoăn con em mình tập squat có tăng chiều cao không. Thế nhưng, việc phát triển chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để trẻ phát triển chiều cao, phụ huynh cần kết hợp thêm nhiều loại hình khác như chạy bộ, nhảy dây, đu xà đơn, chơi bóng rổ, bóng chuyền. Tập luyện đa dạng các nhóm cơ trên cơ thể giúp kích thích chiều cao phát triển tối ưu.

Thêm vào đó, trong một số trường hợp, trẻ có thể bị chậm phát triển chiều cao dù thực hiện bài tập nào và có chế độ ăn uống. Điều này có thể đến từ nguyên nhân do chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, hội chứng Russell-Silver, sự thiếu hụt hormone tăng trưởng trong cơ thể – đây là một tình trạng trong đó tuyến yên không sản xuất đủ hormone cần thiết cho sự phát triển của mô. Thậm chí là chứng bệnh thấp lùn tự phát, hay còn gọi là ISS. Có nghĩa là không tìm thấy lý do gì khiến trẻ tăng trưởng kém nhưng trẻ vẫn chậm phát triển chiều cao.

Do đó, phụ huynh cần cho bé tập squat kết hợp cùng nhiều bài tập kích thích sự tăng trưởng khác. Đồng thời xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh nhất, đủ chất nhất cho xương, cơ phát triển. Và đo chiều cao của bé, nếu thấy không có sự cải thiện, phụ huynh nên cho trẻ tới các phòng khám để tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục.

tập squat có tăng chiều cao không

Phụ huynh hướng dẫn trẻ tập squat đúng cách

Như vậy, chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tập squat có tăng chiều cao không. Không chỉ có nhiều lợi ích mà các bài tập squat cũng có thể được thực hiện tại bất kỳ đâu như ở nhà, tại công viên mà không cần tạ. Những bài tập này rất dễ dàng mà bạn thậm chí không cần phải đến phòng tập thể dục. Do đó, đừng bỏ qua bài tập này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng chiều cao thì ngoài các bài tập bạn nên chú ý đến chế độ ăn với các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao. Bổ sung từ bên trong là một phương pháp hiệu quả nhé.