Lý giải tập gym uống rượu bia có sao không?

tập gym uống rượu bia có sao không

Tập gym uống rượu bia có sao không là câu hỏi của nhiều người. Câu trả lời là có, nếu bạn uống đúng lượng, nhưng có thể gây hại nếu uống quá nhiều. Cụ thể, nên uống rượu bia như thế nào để công sức trong phòng tập thể hình không thành vô nghĩa sẽ được hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Sau một buổi tậ gym nóng nực và hết sức, hiếm có đồ uống nào tuyệt vời hơn một ly bia mát lạnh. Một chế độ ăn tập gym sau các buổi luyện tập sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Và thức uống cũng là một trong số thực phẩm phổ biến giúp làm dịu mỗi cơ bắp sau tập luyện cường độ cao.

Nhưng xem xét những cảnh báo về sức khỏe và ảnh hưởng của nó tới việc luyện tập thì thưởng thức bia hoặc rượu thì bạn nên cẩn thận khi tiêu thụ chúng. Bạn cũng cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn tập gym và kiểm soát các loại thứ uống khi nạp vào cơ thể điển hình là bia rượu.

tập gym uống rượu bia có sao không

Uống rượu bia và tập gym có mối liên hệ gì?

Mục lục

1. Tập gym uống rượu bia có sao không?

Câu trả lời là không sao nếu bạn uống ở mức độ vừa phải có nghĩa là là tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Dưới đây là một số ví dụ về thể tích khuyến cáo có thể sử dụng về một loại đồ uống:

  • Bia: 1 cốc 355 milimét
  • Rượu: 1 ly 148 mm
  • Rượu mạnh: 1 ly 44 mm
tập gym uống rượu bia có sao không

Có thể uống rượu bia ở mức độ vừa phải

2. Lợi ích khi uống rượu bia điều độ cho người tập thể hình

Tập gym uống rượu bia có sao không có câu trả lời là không sao khi bạn uống ở mức độ vừa phải. Bởi điều này có liên quan đến nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, thay đổi tích cực về huyết áp và cholesterol khi uống bia rượu nhẹ và vừa phải.

2.1. Bia chứa Vitamin B 

Vitamin B cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa năng lượng. Chúng chuyển đổi năng lượng mà chúng ta nhận được từ thức ăn thành các dạng chúng ta có thể sử dụng và hỗ trợ vận chuyển oxy. Chúng cũng giúp duy trì các tế bào da, tế bào não và mô cơ thể. Chúng giúp sửa chữa các cơ bị tổn thương và có thể cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập gym.

2.2. Rượu có thể làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể

Theo nghiên cứu, rượu có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), là “loại tốt cho sức khỏe”. Vì nó loại bỏ cholesterol “xấu” khỏi mô và giúp đưa ra khỏi cơ thể bạn. Hàm lượng silicon trong rượu và bia có thể giúp giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Từ đó, giúp giảm nguy cơ đông máu và khả năng thúc đẩy xã hội các tương tác.

Uống rượu khi tập gym

Uống rượu khi tập gym

2.3. Bia chứa tinh bột cơ thể có thể hấp thụ nhanh

Bạn nên ăn khoảng 0,5-0,7 gam carbs cho mỗi pound trọng lượng cơ thể trong vòng 30 phút sau khi tập luyện để giúp bạn khôi phục lại lượng glycogen và ngăn ngừa lãng phí cơ bắp. Nếu không, khi cơ thể không có đủ nhiên liệu để thực hiện các bài tập gym thích hợp hoặc nếu bạn tập luyện siêu tốc, cơ bắp sẽ sử dụng dạng dự trữ của glucose làm nhiên liệu. Điều này dẫn đến cơ bắp bị cạn kiệt và thậm chí một số protein trong cơ bị phá vỡ. Và chắc chắn là ngược lại với những gì bạn muốn khi tập thể hình.

Trong khi đó, một khẩu phần bia điển hình chứa từ 7 đến 14 gam carbohydrate, với các loại bia nhẹ hơn chỉ chứa 2 gam. Vì vậy, tùy thuộc vào cân nặn và mức độ luyện tập, bia có thể là một lựa chọn phù hợp để bổ sung năng lượng carb cho bạn khi không có ngay các thực phẩm khác. Trong trường hợp này, bạn có thể uống một cốc bia khi băn khoăn tập gym uống rượu bia có sao không.

Tập gym uống rượu

Tập gym rồi uống rượu

3. Tác hại khi uống rượu bia quá độ cho người tập thể hình

3.1. Ảnh hưởng đến hiệu suất

Uống rượu bia như một thói quen thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của bạn. Rượu bia là một loại thuốc an thần làm chậm hoạt động của cơ thể. Nó làm suy yếu sự phối hợp giữa tay và mắt, làm suy yếu khả năng phán đoán và làm chậm thời gian phản ứng.

Khi bạn hoạt động, bất kể bạn đang làm gì, tất cả các chức năng này đều bắt buộc phải có để theo kịp tốc độ và nhận thức hiệu quả về môi trường xung quanh. Tập bất kỳ động tác nào cũng đòi hỏi sự chú ý hàng đầu do tốc độ nhanh và thời gian phản ứng nhanh cần thiết. Rượu bialàm suy giảm khả năng thể hiện ở mức cao nhất của bạn, khiến bạn phải kết thúc quá trình tập luyện sớm.

Một nhóm đàn ông đã thực hiện một buổi tập luyện cường độ cao sau đó uống một vài ly rượu. Kết quả cho thấy quá trình xây dựng và phục hồi cơ bắp, hay còn gọi là tổng hợp protein, giảm 37%.

3.2. Gây mất nước

Thêm một lời giải đáp cho câu hỏi tập gym uống rượu bia có sao không là không nên uống nhiều bởi tập gym khiến bạn mất nước do mồ hôi tiết ra. Trong khi đó, bia rượu cũng là một thủ phạm lớn gây mất nước. Kiệt sức và mệt mỏi có thể là kết quả khi vừa uống bia rượu vừa tập gym. Mất nước từ cả hai hoạt động này cũng có thể dẫn đến cảm giác nôn nao tồi tệ hơn. Và khi bạn có cảm giác nôn nao, cơ hội đến phòng tập vào ngày hôm sau của bạn là không có.

3.3. Giảm khả năng phục hồi cơ

Mỗi khi bạn tập luyện, bạn sẽ bị rách cơ. Những vết rách cơ này là một phần nguyên nhân gây ra cảm giác đau nhức cho bạn cho đến khi chúng lành lại nhờ sử dụng hormone tăng trưởng của con người. Uống rượu bia quá nhiều sau khi tập luyện ngăn cản quá trình chữa lành cơ hiệu quả bằng cách giảm tiết hormone. Do đó, bạn sẽ cảm thấy đau nhức lâu hơn và phải đợi một khoảng thời gian dài hơn để các cơ  hồi phục hoàn toàn.

Uống rượu bia quá mức cũng đóng vai trò trong việc giảm hiệu quả khi tập gym. Thay vì làm tăng nồng độ testosterone, giúp phát triển cơ bắp, rượu bia làm tăng hormone cortisol (cùng một loại hormone gây căng thẳng) và phá hủy tất cả cơ bắp mà bạn đang cố gắng xây dựng.

tập gym uống rượu bia có sao không

Tập gym uống rượu bia quá nhiều không tốt

Như vậy, trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc tập gym uống rượu bia có sao không. Tóm lại, bạn chỉ nên uống tối đa 1-2 ly mỗi ngày. Nếu uống nhiều hơn mức khuyến nghị thì quá trình xây dựng cơ bắp, giảm mỡ sẽ bị ảnh hưởng xấu.