Tàn nhang di truyền có chữa được không? Phương pháp điều trị

tàn nhang di truyền có chữa được không

Tàn nhang là một nỗi lo rất lớn đối với phái đẹp. Đặc biệt tàn nhang do di truyền là một đề tài rất được nhiều người quan tâm. Với thắc mắc tàn nhang di truyền có chữa được không? Phương pháp nào là điều trị hiệu quả và dứt điểm? Nếu bạn vẫn đang lo ngại những vấn đề trên thì mời bạn cùng tìm hiểu lời giải đáp về tàn nhang qua bài viết này nhé!

Mục lục

1. Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những đốm sắc tố màu nâu vàng nhạt trên da mặt, được di truyền theo kiểu di truyền trội trên cơ thể. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra và làm trầm trọng thêm tình trạng tàn nhang.

tàn nhang di truyền có chữa được không

Tàn nhang di truyền có chữa được không? Tàn nhang khiến bạn tự ti

Tàn nhang có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, kích thước từ đầu kim đến dát lớn bằng hạt đậu xanh, hình tròn, hình bầu dục hoặc không đều. Rải rác hoặc phân bố trong các cụm, cô lập và không hợp nhất. Vào mùa hè, màu sắc của phát ban đậm hơn và số lượng tăng lên sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng nó giảm hoặc biến mất vào mùa đông. Thường có tiền sử gia đình.

Tàn nhang có xu hướng xuất hiện trên mặt, đặc biệt là mũi và má, và có thể liên quan đến các vùng dễ lộ như cổ, vai và mu bàn tay.

2. Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Tàn nhang thường được biết đến với cái tên Sha mask. Tàn nhang là bệnh di truyền và liên quan đến sự mất cân bằng bài tiết và chức năng trao đổi chất yếu của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Hoạt động tyrosinase của lớp đáy của gen di truyền tàn nhang tăng lên dưới sự chiếu xạ của tia cực tím, hình thành sắc tố melanin, cụ thể là tàn nhang, còn được gọi là mảng bám gen.

Tàn nhang do di truyền được chia thành các đốm có thể nhìn thấy và các đốm không nhìn thấy được. Các đốm có thể nhìn thấy bắt đầu hình thành vào khoảng 6-12 tuổi và đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 18 tuổi. Trong khi các đốm không nhìn thấy chủ yếu xuất hiện trên mặt sau phản ứng mang thai. Đây là lý do tại sao một số người chia tàn nhang thành nguyên nhân của tàn nhang bẩm sinh và tàn nhang mắc phải. Thực tế cho thấy, sau khi mang thai, nội tiết của phụ nữ mang thai sẽ thay đổi rất nhiều, điều này sẽ kích thích các nốt tàn nhang ẩn bùng phát chứ không phải là các nốt tàn nhang chị em mắc phải. Chừng nào tàn nhang còn do gen di truyền thì đó là tàn nhang di truyền.

Tàn nhang di truyền có đặc điểm là di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là lý do tại sao một số bố mẹ không bị tàn nhang nhưng con cái lại bị tàn nhang. Mặc dù tàn nhang của một hoặc cả hai bố mẹ không biểu hiện ra ngoài nhưng gen di truyền về tàn nhang của một hoặc cả hai bố mẹ đã truyền cho con cái nên bố mẹ không bị tàn nhang nhưng con cái lại bị tàn nhang.

Tỷ lệ tàn nhang do di truyền là khoảng 18,7%, phần lớn là ở nữ giới.

Tàn nhang do di truyền là một bệnh di truyền trội trên NST thường. Tàn nhang có cùng một dạng có thể xảy ra liên tục ở cùng một bộ phận trong nhiều thế hệ trong một gia đình. Chúng được kích hoạt bởi tia cực tím. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bức xạ tia cực tím quá mức có thể làm trầm trọng thêm bệnh.

3. Phương pháp điều trị tàn nhang

Vấn đề trong chuỗi gen có khó điều trị không? 

Đúng vậy, hiện tại chúng ta chưa có phương pháp thay đổi gen (thậm chí có nước không cho phép), tức là không thể điều trị tàn nhang từ chuỗi gen.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi đặc điểm của gen (đặc điểm là hình thức hiện thực gen), tức là những người mang gen mắt một mí có thể trở thành mắt hai mí nhờ công nghệ, và sống mũi ngắn có thể trở thành sống mũi cao. Tương tự, chúng ta cũng có thể sử dụng phương tiện kỹ thuật để thay đổi hoàn toàn tàn nhang. Loại bỏ, nhưng thế hệ sau của những người bị tàn nhang vẫn mang gen tàn nhang.

Muốn hết tàn nhang trước hết chúng ta phải hiểu rõ về tàn nhang. Đầu tiên, gốc rễ của tàn nhang là do đâu? Công nghệ hiện nay chứng minh rằng gốc rễ của tàn nhang nằm ở lớp đáy của biểu bì.

Thứ hai, hình thức của tàn nhang: Trên khuôn mặt của mỗi người bị tàn nhang đều có 3 dạng tàn nhang, đó là: tàn nhang rõ, tàn nhang mờ và tàn nhang không mọc.

3.1 Tàn nhang di truyền có chữa được không?

Sau khi tìm hiểu các nguyên tắc trên, chúng tôi kết luận rằng các nguyên tắc điều trị tàn nhang là:

  • Thứ nhất, thay đổi đặc điểm của người bị tàn nhang.
  • Thứ hai, việc điều trị tàn nhang phải tận gốc tàn nhang ở lớp đáy của thượng bì.
  • Thứ ba, chúng ta phải loại bỏ cả 3 loại tàn nhang rõ, mờ và không mọc để loại bỏ hoàn toàn tàn nhang.

Đáp ứng đủ 3 điều kiện trên, tàn nhang do di truyền sẽ được xóa bỏ tận gốc.

Như vậy, tàn nhang di truyền có chữa được không? Tàn nhang có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên cần phải tách tàn nhang đã mọc ra khỏi tàn nhang chưa mọc tại một thời điểm thông qua công nghệ tách và chấm tàn nhang thì mới có thể trị dứt điểm được tàn nhang. Việc xóa tàn nhang hiện nay không phải là thay đổi gen của tàn nhang mà là thay đổi đặc điểm của người bị tàn nhang, tức là bản thân người bị tàn nhang có thể chữa khỏi tàn nhang, nhưng thế hệ sau của họ cũng có gen bị tàn nhang.

3.2 Các phương pháp xóa tàn nhang hiện nay là gì?

Xóa tàn nhang bằng laser

Một phương pháp an toàn và hiệu quả để điều trị tàn nhang có thể kể đến là phương pháp xóa tàn nhang bằng laser. Đây là phương pháp được áp dụng nhiều không chỉ để xóa tàn nhang mà còn xóa đồi mồi trên mặt. Xóa tàn nhang bằng laser dựa trên “lý thuyết quang nhiệt có chọn lọc” của tia laser. Bước sóng cụ thể của nó có thể tác động chọn lọc lên các hạt sắc tố của lớp biểu bì và hạ bì để phân hủy màu. Các hạt này rất dễ bị thực bào trong cơ thể hấp thụ. Do thời gian giải phóng năng lượng của nó thấp hơn thời gian giãn nhiệt của melanin nên nhiệt sinh ra không truyền đến các mô và biểu bì xung quanh, đồng thời không gây tổn thương cho da bình thường.

tàn nhang di truyền có chữa được không

Phương pháp điều trị tàn nhang bằng laser

Vì là phương pháp điều trị tại chỗ nên chỉ loại bỏ được một phần tàn nhang rõ ràng, không có phương pháp điều trị nào. Đối với tàn nhang chưa mọc. Sau nhiều lần điều trị, chỉ nó có thể thay đổi số lượng tàn nhang, giảm một số chúng, nhưng không loại bỏ hoàn toàn chúng.

Sử dụng mỹ phẩm để xóa tàn nhang

Mỹ phẩm trị tàn nhang chủ yếu chứa các hóa chất bất hợp pháp, chẳng hạn như hydroquinone, chất tẩy trắng, thủy ngân chì, chất lột tẩy,… Hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng làm sáng tàn nhang, dùng lâu dài có hại cho da, do quy mô quảng cáo rất lớn, mua hàng tiện lợi, giá rẻ nên vẫn có nhiều người sử dụng. Ngoài ra, vì là tẩy cơ học nên mặc dù nguyên nhân gây ra nám, tàn nhang, cháy nắng, đồi mồi và thậm chí cả sắc tố do mụn là khác nhau, nhưng một sản phẩm có thể được sử dụng cho nhiều đốm. 

Mỹ phẩm xóa tàn nhang, mỹ phẩm trị tàn nhang có thành phần ức chế sự bài tiết hắc tố của tế bào hắc tố, tức là có sản phẩm thì tàn nhang nhạt đi, tàn nhang sẽ mọc lại nếu không có nó.

Trẻ hóa bằng ánh sáng (ánh sáng E-light, ánh sáng ban ngày)

Dựa trên nguyên lý hấp thụ hắc tố của tia laser, sau một hoặc hai lần điều trị, tàn nhang sẽ rất nhạt màu, tia laser không thể hấp thụ được nhưng gốc rễ của tàn nhang vẫn còn ở lớp đáy nên cũng làm giảm tàn nhang.

Phương pháp phân tách tàn nhang

Là công nghệ đưa thuốc qua da liền mạch cho toàn bộ khuôn mặt, đưa thuốc thẩm thấu vào lớp đáy của biểu bì cùng một lúc và tách hoàn toàn gốc rễ của ba loại tàn nhang cùng một lúc và tàn nhang có thể được đảm bảo sẽ được loại bỏ. Nhưng phương pháp này khó hơn về mặt kỹ thuật nên ít được sử dụng

Điều trị tàn nhang bằng y học cổ truyền Trung Quốc

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gan dự trữ máu, gan buồn bực, suy nhược, nếu cảm xúc không thông thì gan không thông, huyết tối, nguồn sinh hóa không đủ thì có thể dẫn đến ứ trệ gan khí và khó chịu. Suy nhược lâu ngày sinh nhiệt, làm tiêu âm huyết, làm cho khí và huyết trên mặt mất cân bằng, sinh ra bệnh tật.

Thận tích trữ tinh và là nước, khi thiếu nước thì hỏa vượng, dịch cơ thể tối đen, không dưỡng ẩm được sắc mặt mà khô héo, tỳ vị hư nhược, thiếu nguồn khí, nguồn sinh khí và sinh khí bị thiếu hụt thì xuất hiện tàn nhang.

Bệnh nhân bị tàn nhang thường kèm theo nóng nảy, cáu gắt, đau tức ngực, đau bụng kinh hoặc chậm kinh, máu kinh màu tím sẫm, trên lưỡi có đốm tím, mạch sác (các đốm trên mặt có màu nâu xanh). Trên lâm sàng, chóng mặt, ù tai, hay quên, mất ngủ. Các triệu chứng của gan thận thiếu âm như khô họng, khô miệng, ngũ sắc khó chịu, mồ hôi trộm ban đêm đỏ rực, kinh nguyệt ra ít ở phụ nữ, tiểu đêm nhiều ở nam giới.

tàn nhang di truyền có chữa được không

Nhụy hoa nghệ tây có hiệu quả trong việc điều trị tàn nhang và làm đẹp

Các loại thuốc tiêu biểu của Trung Quốc có tác dụng điều hòa nội tạng bao gồm: nghệ tây, rễ mẫu đơn đỏ, huyết rồng, paeonol, rehmannia glutinosa, rễ mẫu đơn trắng, Cyperus rotundus, nghệ, Eclipta prostrata,…

3.3 Những lưu ý sau khi xoá tàn nhang

Sau khi xóa tàn nhang bằng laser cần chú ý:

✔ Không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn nhiều rau và trái cây.

✔ Duy trì một thái độ tích cực và lành mạnh.

✔ Ngăn chặn tất cả các loại bức xạ ion hóa.

✔ Sử dụng tất cả các loại điều trị chấn thương một cách thận trọng.

✔ Chống chỉ định sử dụng “kem trị tàn nhang cấp tốc” có chứa hormone, chì, thủy ngân và các chất độc hại khác.

✔ Bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya,..

Người bị tàn nhang có gen tàn nhang trong chuỗi gen của họ, khi gen tàn nhang trội thì sẽ mọc tàn nhang, nên xét trên quan điểm di truyền thì tàn nhang đều do di truyền, không có nguyên nhân nào khác nên gọi là tàn nhang di truyền.

Xem thêm:

Thế nào là làn da đẹp – Cách chăm sóc để có làn da đẹp

Dưỡng da đơn giản – Da đẹp bắt đầu từ chế độ ăn uống

4. Chế độ ăn uống trị tàn nhang

4.1 Thực phẩm hỗ trợ điều trị tàn nhang

Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung các chất giúp làm sáng và điều màu da, Hỗ trợ điều trị tàn nhang một cách hiệu quả.

Nước ép cà chua

Uống 1 cốc nước ép cà chua mỗi ngày hoặc ăn cà chua thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa tàn nhang tốt hơn. Vì cà chua rất giàu vitamin c nên được mệnh danh là “kho vitamin c”. Vitamin C có thể ức chế hoạt động của tyrosinase trong da và làm giảm hiệu quả sự hình thành của sắc tố melanin, từ đó giúp da trắng sáng và mềm mại và các vết thâm nám biến mất.

tàn nhang di truyền có chữa được không

Nước ép cà chua gips sáng da hỗ trợ làm mờ các nốt tàn nhang

Cơm Dưa chuột Congee

Lấy 100 gam gạo tẻ, 300 gam dưa chuột tươi, 2 gam muối tinh, 10 gam gừng. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Vo gạo, rửa sạch gừng, đập dập. Cho khoảng 1000 ml nước vào nồi, để lửa to, cho gạo và gừng vào, sau khi lửa sôi thì nấu từ từ cho đến khi gạo nhừ thì cho dưa chuột thái sợi vào, nấu cho đến khi nước súp đặc lại. thêm muối vào gia vị. Mặc quần áo ấm hai lần một ngày có thể dưỡng ẩm cho da, xua tan tàn nhang và giảm cân.

Nước chanh

Khuấy đều nước chanh, thêm đường phèn và uống vừa phải. Chanh rất giàu vitamin C và 100 gam nước chanh có thể chứa tới 50 mg vitamin C. Nó cũng chứa canxi, phốt pho, sắt và vitamin b. Uống nước chanh thường xuyên không chỉ có thể làm trắng và mềm da, ngăn ngừa lão hóa mạch máu da, loại bỏ các đốm sắc tố trên khuôn mặt mà còn có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Nấm đen

Lấy 30 gam nấm đen và 20 quả chà là đỏ. Nấm đen rửa sạch, bỏ vỏ quả chà là đỏ, thêm một lượng nước thích hợp, nấu trong khoảng nửa giờ. Mỗi ngày một lần sau bữa sáng và bữa tối. Dùng nó thường xuyên, nó có thể phục hồi vẻ ngoài và xua tan tàn nhang, tăng cường cơ bắp, điều trị các vết thâm và gầy trên khuôn mặt.

Nấm đen trong công thức này, “Compendium of Materia Medica” ghi rằng nó có thể loại bỏ các đốm đen trên bề mặt. Hắc lào có tác dụng dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa da, táo tàu bổ khí, tăng cường sinh lực cho lá lách và dưỡng ẩm cho da, giúp hắc lào xua tan vết nám.

4.2 Những điều kiêng kỵ trong ăn uống

Ăn ít thực phẩm cảm quang

Giảm ăn các loại thực phẩm cảm quang này. Thực tế, nói chung, các loại thực phẩm sáng bóng là thực phẩm cảm quang, chẳng hạn như: cần tây, rau diếp, rau dền, cà rốt, tỏi tây, củ cải trắng, rau mùi, tất cả đều thuộc loại rau cảm quang, trong khi đu đủ, chanh, Dứa, cam, sung đều là những loại quả có tính cảm quang. Thực phẩm cảm quang rất giàu caroten và một số nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm,… Những chất này có thể kích hoạt hắc tố trong cơ thể, sau khi ăn quá nhiều sẽ rất dễ hấp phụ lên bề mặt sẫm màu của da.

Ăn ít hơn các loại thịt đỏ và thịt mỡ

Ăn thịt nạc tốt hơn ăn thịt mỡ, nhưng không nên ăn quá nhiều, vì trong thịt nạc có hàm lượng axit amin cao hơn, đó là methionine, và methionine có thể trở thành homocysteine ​​dưới sự xúc tác của một số enzym. Axit, thành phần này sẽ gây tổn thương lớn cho mạch máu của chúng ta, quá nhiều homocysteine ​​sẽ gây ra xơ vữa động mạch. Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên động vật và kết quả thí nghiệm cho thấy homocysteine ​​có thể gây tổn thương trực tiếp đến các tế bào nội mô của động vật và hình thành các mảng xơ vữa động mạch điển hình. Đối với con người cũng vậy, quá nhiều homocysteine ​​trong cơ thể hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của tim mạch và mạch máu não, do đó, bạn nên ăn một lượng thịt nạc vừa phải, không nên ăn càng nhiều càng tốt. Khi xơ cứng động mạch xảy ra trong các mạch máu, các mảng được hình thành trên bề mặt da.

5. Ngăn ngừa tàn nhang

Để ngăn ngừa tàn nhang xuất hiện trên da đầu tiên bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tiếp xúc quá nhiều với tia X và tia cực tím có thể thúc đẩy và làm trầm trọng thêm các vết bẩn. Ngay cả đèn huỳnh quang dùng trong chiếu sáng trong nhà cũng làm các vết nám nặng thêm do kích thích của tia tử ngoại, nên có thể coi tàn nhang di truyền là một bệnh da liễu gây hại cho cơ thể. 

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng hoạt động của melanin, dẫn đến tăng hàm lượng melanin ở lớp đáy của biểu bì, và sắc tố da di truyền trở nên sẫm màu hơn. Đủ nắng vào mùa hè, tàn nhang hoạt động thường xuyên, tăng số lượng đốm, màu sẫm hơn và tổn thương nhiều hơn; ít nắng hơn vào mùa đông, ít tàn nhang và đốm hơn, màu sáng hơn và giảm tổn thương. Có thể thấy, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến tình trạng tàn nhang di truyền trở nên nghiêm trọng, vì vậy người bệnh cần cố gắng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài, đặc biệt là vào mùa hè.

tàn nhang di truyền có chữa được không

Bảo vệ làn da trước ánh sáng Mặt Trời là cách ngăn ngừa tàn nhang hiệu quả

Ngăn chặn tất cả các loại bức xạ ion hóa. Bao gồm các màn hình hiển thị bóng đèn thủy tinh khác nhau, các loại đèn huỳnh quang, máy tia X, dụng cụ chiếu tia cực tím,… Những kích thích bất lợi này có thể gây ra hậu quả tương tự như ánh nắng mạnh, thậm chí còn lớn hơn tác hại do ánh nắng gây ra. Kết quả là tình trạng tàn nhang do di truyền sẽ trầm trọng hơn.

Sử dụng tất cả các loại phương pháp điều trị chấn thương một cách thận trọng. Bao gồm đông lạnh, laser, ion điện, axit và kiềm mạnh và các chất ăn mòn khác, nếu không rất dễ làm trầm trọng thêm tình trạng tàn nhang di truyền hoặc thậm chí gây biến dạng.

“Kem trị tàn nhang cấp tốc” có chứa hormone, chì, thủy ngân và các chất độc hại khác là chống chỉ định, vì có quá nhiều tác dụng phụ! Có thể gây ra hàng trăm tác dụng phụ! Khiến tình trạng tàn nhang ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những người bị tàn nhang do di truyền được khuyến cáo không hút thuốc, uống rượu, thức khuya, uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả như cà chua, dưa chuột, dâu tây, đào.

Bệnh nhân bị tàn nhang do di truyền cần chú ý nghỉ ngơi và đảm bảo ngủ đủ giấc để tránh lắng đọng một số hắc tố.

Tránh thức ăn gây kích ứng: thức ăn gây kích ứng rất dễ làm lão hóa da. Đặc biệt là cà phê, cola, trà mạnh, thuốc lá, rượu, v.v. Càng ăn nhiều, tuổi tác càng nhanh, khiến các phân tử melanin nổi trên bề mặt da, khiến tàn nhang ngày càng to ra và đậm màu hơn.

Uống một ly nước ép cà chua hoặc cà chua thường dùng mỗi ngày có tác dụng ngăn ngừa tàn nhang tốt hơn. Vì cà chua rất giàu glutathione, glutathione có thể ức chế melanin, do đó làm giảm hoặc biến mất sắc tố.

Uống một viên vitamin C và vitamin E mỗi ngày để đạt được hiệu quả xóa tàn nhang.

Kết luận

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về tàn nhang cũng như giải đáp thắc mắc về câu hỏi liệu tàn nhang di truyền có chữa được không? Bên cạnh những nguyên nhân gây và cách điều trị tàn nhang hiện nay thì bạn cũng nên bảo vệ làn da tránh các tác nhân tạo nên tàn nhang nhé. Hãy bảo vệ làn da một cách khoa học để luôn sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp hơn. Chúc các bạn thành công!