Sivananda yoga là gì? Sivananda yoga có dành cho bạn?

sivananda yoga là gì

Sivananda yoga là gì? Đây cũng là 1 nhánh của Yoga nhưng lại 1 đặc điểm riêng biệt. Chia sẻ kiến thức hôm nay sẽ giải thích cho các bạn Sivananda yoga khác gì so với những hình thức yoga khác cũng như xem chúng có thích hợp với nhiều đối tượng tập luyện không nhé.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với Ashtanga, Hot Yoga, Kundalini hoặc thậm chí là các hình thức đến từ phương Tây như bootcamp và antigravity. Nhưng Sivananda Yoga thì hơi ít người biết đến. Vậy Sivananda yoga là gì? 

Mục lục

1. Sivananda Yoga là gì?

Để hiểu rõ hơn về Sivananda yoga là gì, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu một chút về nguồn gốc của chính yoga. Trong truyền thống phương Đông, Hatha là một thuật ngữ bao hàm “khoa học” sống của Yoga. Nó không chỉ bao gồm các tư thế vật lý (asana) mà còn tích hợp hơi thở (pranayama) và thư giãn. Về cơ bản, đó là một nghệ thuật sống chuẩn mực lâu đời nhằm mục đích đạt được sự phát triển về mặt tinh thần và mức độ ý thức cao hơn thông qua việc trau dồi một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

sivananda yoga là gìSivananda yoga

Sivananda Yoga là một cách tiếp cận có hệ thống và chính xác đối với Hatha Yoga cổ điển. Đây là một trong số ít trường vẫn theo các ngành yogic truyền thống. Sivananda Yoga có lẽ là lớp học duy nhất trong nền văn hóa hiện đại gần với hệ thống yoga cổ xưa nhất. Trên thực tế, đây có lẽ là môn học duy nhất trong nền văn hóa hiện đại gần gũi với hệ thống yoga cổ xưa, bảo tồn nguồn gốc Ấn Độ giáo và ủng hộ các học thuyết tâm linh của nó.

Nó dựa trên trí tuệ và nguyên tắc của Swami Sivananda (1887-1963), một bác sĩ, tác giả và nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng Nam Ấn Độ. Di sản của ông được tiếp tục thông qua các Trung tâm và Đạo tràng Sivananda Yoga Quốc tế, được thành lập vào cuối những năm 1950. Kể từ nguồn gốc của nó, dòng yogic đáng chú ý này tiếp tục được giữ nguyên vẹn và không bị thay đổi trong số các phong cách yoga liên tục phát triển.

sivananda yoga là gìSivananda yoga rất phong phú

2. Triết lý của Sivananda Yoga

Yoga là sự hợp nhất của cơ thể, tâm trí và tinh thần. Theo các khoa học cổ đại, có bốn con đường khác nhau dẫn đến sự kết hợp này. Mỗi con đường đi theo một lộ trình khác nhau nhưng cuối cùng đều đến cùng một đích.

  • Karma Yoga: Yoga của hành động vị tha không ích kỷ hay kỳ vọng được đền đáp.
  • Bhakti Yoga: Yoga của sự tận tâm và tình yêu vô điều kiện thông qua những lời cầu nguyện, tụng kinh, ca hát, thờ phượng và các nghi lễ.
  • Raja Yoga: Yoga của tâm trí đạt được thông qua Tám chi, bao gồm các asana và pranayama.
  • Jnana Yoga: Yoga của tri thức và trí tuệ thông qua việc nghiên cứu các văn bản tâm linh và sử dụng trí tuệ.

Phần lớn các phong cách yoga ngày nay, đặc biệt là ở phương Tây, tập trung chủ yếu vào việc thực hành các asana. Nhưng đây chỉ là một phần của một con đường đến với Yoga. Mặt khác, Sivananda Yoga là sự tổng hợp của cả bốn con đường nhằm đạt được sự hiểu biết thực sự về bản thân và vũ trụ. Một trong những thông điệp tinh thần mạnh mẽ nhất của Swami Sivananda, “Phục vụ, Yêu thương, Cho đi, Thanh lọc, Thiền định, Giác ngộ”, gói gọn sự tổng hợp này và dùng làm phương châm sống cho một cuộc đời yogi lành mạnh.

sivananda yoga là gìTriết lý của Sivananda yoga

3. Năm điểm của Yoga

Bản chất của những giáo lý yogic này được tóm tắt thành năm nguyên tắc thực hành được gọi là Năm điểm của Yoga. Chúng cung cấp một khuôn khổ cho lối sống đúng đắn và dẫn đến nhận thức sâu sắc, tự chuyển hóa và duy trì sinh lực.

  • Tập thể dục thích hợp.
  • Thở đúng cách.
  • Thư giãn thích hợp.
  • Chế độ ăn uống thích hợp.
  • Suy nghĩ tích cực & Thiền.

4. Sivananda Yoga có dành cho bạn không?

Yoga có nghĩa là để cảm thấy tốt, vui vẻ và thú vị khi di chuyển qua các tư thế đòi hỏi thể chất và các bài tập thở cường độ cao. Nó hoạt động sâu bên dưới bề mặt và những lợi ích chính của nó xuất hiện trong dài hạn. Hơn nữa, các giáo viên Sivananda đã được rèn luyện để tạo ra một cuộc cách mạng về ý thức trong thế giới này, vì vậy nhiều phương pháp của họ đồng nhất một mức độ lớn của chánh niệm, sự cân bằng và kết nối với cái tôi cao hơn.

Nói một cách ngắn gọn, Sivananda Yoga là mạnh mẽ nhưng hạnh phúc, thách thức nhưng tuyệt vời và tiếp thêm sinh lực nhưng vẫn thư giãn sâu sắc. Việc luyện tập truyền cảm hứng cho sự hợp nhất của tâm trí, cơ thể và tinh thần vượt qua các bức tường và tạo ra một lối sống yogic đích thực với sức khỏe tốt và sức khỏe tuyệt đối. Nếu đây là những gì bạn tìm kiếm thì bạn hoàn toàn phù hợp với Sivananda Yoga.

Xem thêm: Các bài tập yoga giảm mỡ bụng trước nhanh nhất

sivananda yoga là gìSivananda yoga có dành cho bạn không?

Sivananda yoga là gì? Nghe có vẻ rất triết lý đúng không! Nếu bạn yêu thích, nên tìm hiểu sâu hơn về môn yoga này nhé. Đừng quên dành cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi thông qua ghế massage Elipsport nhé.