Shakti yoga là gì? Lợi ích mà nó mang lại với sức khỏe

shakti yoga là gì

Shakti yoga là gì? Có lúc nào bạn cảm thấy căng thẳng không? Shakti yoga là một giải pháp thông minh cho mọi nhu cầu của bạn. Tìm hiểu ngay phong cách yoga độc đáo này và cùng lựa chọn ra một chế độ thể dục hoàn hảo cho bạn.

Nếu bạn khao khát tìm ra phong cách yoga tốt nhất giúp bạn có được sự bình yên về tinh thần cũng như giúp bạn giữ được vóc dáng và sức khỏe thì Shakti yoga có thể là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Shakti yoga là gì? Shakti yoga còn được gọi là Yoga Shakti, đây đã được xem là một cách tập luyện yoga dành cho nữ vì nó tập trung nhiều hơn vào chuyển động của bụng dưới và hông.

Mục lục

1. Shakti yoga là gì?

Shakti yoga là gì? Từ ‘Shakti’ bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Phạn có nghĩa là “năng lượng sáng tạo”. Shakti yoga được chia thành Power Vinyasa yoga và Shakti Vinyasa yoga. Có nhiều asana khác nhau mà mọi người có thể thực hành tại nhà cùng với pranayama và thiền định.

Shakti yoga là một trong những hình thức yoga có thể dễ dàng thực hành tại nhà. Tất cả chỉ cần ít thời gian và nỗ lực để thực hành loại hình yoga độc đáo này. Có một số tư thế được coi là một phần của bộ môn yoga Shiva Shakti này. Một số asana được kết hợp trong Surya Namaskara.

shakti yoga là gìShakti yoga rất thú vị

Sun Salutations hoặc Surya Namaskara được bao gồm trong các tư thế yoga Shakti. Tư thế này nhấn mạnh vào chuyển động mượt mà và chuyển đổi giữa các tư thế khác nhau. Surya Namaskara cũng được nhìn nhận từ quan điểm tâm linh. Nó mô tả việc thờ phụng Chúa Surya theo truyền thống Hindi.

2. Các bước để thực hiện bài Shakti yoga cơ bản

 • Có 12 bước / tư thế liên kết với nhau tạo thành Sun Salutations “Lời chào Mặt trời”. Để học Sun Salutations một cách đơn giản, hãy làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây và bắt đầu:
 • Đứng thẳng. Chắp tay lại trong tư thế cầu nguyện. Thở ra.
 • Hít vào và đưa hai tay lên cao, giữ lòng bàn tay hướng vào nhau. Gập phần thân trên về phía sau.
 • Thở ra, cúi người về phía trước để các ngón tay chạm vào bàn chân. (Uốn cong từ thắt lưng).
 • Hít vào và bước chân phải ra sau, cong lưng và nâng cằm lên.
 • Bây giờ thở ra và lùi chân trái của bạn. Cả hai chân phải ở tư thế plank. Kéo căng chúng. Ở đây, trọng lượng cơ thể của bạn hoàn toàn được cân bằng trên bàn tay và bàn chân.

shakti yoga là gìQuy trình thực hiện Sun Salutations

 • Hạ đầu gối, ngực và trán chạm đất.
 • Hít vào, vươn người về phía trước và uốn cong về phía sau. Giữ cánh tay thẳng. Vị trí này còn được gọi là Sarpasana, Bhujangasana hoặc tư thế con rắn.
 • Thở ra, cong ngón chân và nâng hông lên.
 • Hít vào và bước chân phải về phía trước với đầu bàn chân duỗi thẳng trên sàn. Một lần nữa nâng cằm của bạn lên và nhìn thẳng.
 • Cúi người xuống để các ngón tay chạm vào bàn chân.
 • Hít vào, duỗi thẳng tay về phía sau từ trên đầu.
 • Thở ra và nhẹ nhàng trở lại vị trí đầu tiên.

Xem thêm:

shakti yoga là gìSun Salutations là 1 bài tập của Shakti yoga

3. Bài tập thở của Shakti yoga

Cùng với Surya Namaskara, các bài tập thở hay Pranayama cũng được đưa vào Shakti yoga. Để tìm hiểu những điều cơ bản về pranayama, hãy làm theo các hướng dẫn được liệt kê bên dưới và bắt đầu:

3.1. Shvasana Marga Shuddi

Trong khi thực hành loại pranayama này, trước tiên bạn phải hít vào hoàn toàn. Sau đó, đóng lỗ mũi bên trái và thở ra từ từ với lỗ bên phải. Bạn phải làm điều này trong nhiều lần. Lặp lại quy trình tương tự ở phía bên phải.

3.2. Anulom Vilom

Đây còn được gọi là thở mũi xen kẽ. Đóng lỗ mũi bên phải và hít vào bằng lỗ mũi bên trái. Sau đó, ngay lập tức đóng lỗ mũi bên trái và thở ra bằng lỗ mũi bên phải. Bằng cách này, hãy thử thở chậm và sâu bằng cách thay đổi lỗ mũi.

3.3. Kapalbhati

Ngồi ở tư thế Sukhasana, Padmasana hoặc Vajrasana (tùy theo tư thế nào phù hợp với bạn). Hít vào hoàn toàn và sâu. Bây giờ, bạn hãy xả hơi bằng nhiều động tác từ cả hai lỗ mũi cùng một lúc. Hãy nhớ đừng tập quá nhiều nếu bạn là người mới bắt đầu. Kapalbhati có thể gây hại nếu không được thực hành đúng cách.

shakti yoga là gìThở trong Shakti yoga

Shakti yoga là gì? Shakti yoga là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn thử một loại hình yoga khác. Thực hành nó thường xuyên và bạn sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều hình thức yoga khác tại chuyên mục chia sẻ kiến thức sức khỏe và làm đẹp. Chúc bạn luyện tập vui vẻ! Đừng quên tăng cường sức khoẻ với máy chạy bộ Elipsport nữa nhé.