RPM là gì? Những điều cần biết về RPM

RPM là gì

Trong môn thể thao đạp xe có khá nhiều chỉ số đo lường cường độ và mức độ của hoạt động này, trong đó có RPM. Vậy RPM là gì? Nó có tác dụng gì trong quá trình đạp xe của bạn. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Dạo gần đây bạn nghe thấy khá nhiều từ khóa RPM nhưng không thực sự hiểu nó là gì? Đặc biệt, tần suất được nhắc tới trong các nhóm yêu thích bộ môn đạp xe đạp lại càng nhiều hơn nữa. Nếu bạn chưa có câu trả lời hoặc vẫn còn lơ mơ thì hãy cùng khám phá những điều cần biết về RPM thật chi tiết nhé.

Mục lục

1. RPM là gì?

RPM là gì? Trong tiếng anh đây là từ viết tắt của cụm từ revolutions per minute và có dịch sang tiếng việt có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị đo của RPM chính là vòng/ phút. RPM là gì? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, nó là một chỉ số đo tần suất của chuyển động tròn trong thời gian một phút hoặc để tính tốc độ di chuyển của một vật nào đó.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao những nhóm có sở thích đạp xe đạp lại hay nhắc tới cụm từ RPM rồi đúng không? Đấy là họ đang bàn về số lượng vòng quay của bánh xe khi họ đạp xe trên quãng đường di chuyển cụ thể.

RPM là gìRPM là gì?

2. RPM ứng dụng gì trong đời sống?

Sau khi giải thích cho bạn, bạn đã hiểu tường tận về RPM là gì rồi chứ? Không chỉ có trong đạp xe, thể dục thể thao mới ứng dụng chỉ số đo lường này, mà RPM còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như sau.

RPM ứng dụng trong quạt máy tính

Bạn có biết cái tản nhiệt của máy tính không? RPM cũng là chỉ số đo số lần quay của tản nhiệt. Chỉ số RPM càng cao thì khả năng tản nhiệt càng tốt. Chẳng hạn RPM bằng 400 đối với tản nhiệt máy tính có nghĩa là quạt tản nhiệt đã quay 4000 vòng mỗi phút.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích tiếng ồn quá nhiều của nó thì hãy lựa chọn độ RPM của quạt tản nhiệt sao cho hợp lý nhất. Vì khi chỉ số RPM càng cao thì tiếng ồn cùng đó cũng tăng theo đấy.

RPM ứng dụng trong trái đất

Các nhà chiêm tinh học cũng sử dụng RPM để đo số vòng quay của trái đất. Nghiên cứu cho thấy, trái đất quay gần hết một ngày, RPM bằng 0,000694. Điều này nói lên điều gì? Trong một phút, Trái đất quay được 0,000694 vòng.

RPM ứng dụng trong ổ cứng máy tính

Bạn biết không, RPM không chỉ ứng dụng trong đạp xe, quạt tản nhiệt máy tính hay đo số vòng quay trái đất trong một phút mà còn được sử dụng trong ổ cứng máy tính.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chỉ số RPM càng cao thì ổ cứng đó càng có khả năng truy cập tốc độ nhanh. Do vậy mà RPM là chỉ số được ứng dụng để tính toán tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hay chậm của ổ cứng máy tính.

3. Chỉ số RPM trong môn thể thao đạp xe đạp

Nếu bạn là người thực sự yêu thích môn thể thao đạp xe đạp thì không thể không biết tới chỉ số RPM. Giờ bạn cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm RPM là gì? Trong đạp xe đạp, RPM là chỉ số đo lường số vòng quay pedal trong một phút. Tức là chỉ số RPM càng cao thì bạn đạp xe đạp với cường độ và tốc độ càng nhanh.

Lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé. Ví dụ bạn đạp xe với chỉ số RPM là 150, có nghĩa là bạn đã đạp được 150 vòng đạp xe chỉ trong một phút. Bạn nên hiểu rằng, chỉ số RPM phụ thuộc vào đường kính của bánh xe và tốc độ đạp xe của bạn.

RPM là gìỨng dụng RPM trong môn thể thao đạp xe đạp

4. Cách tính chỉ số RPM khi bạn đạp xe

Bạn đã hiểu RPM là gì? Tuy nhiên bạn thắc mắc không biết chỉ số RPM được tính như thế nào khi bạn đạp xe đạp. Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ gợi ý cho bạn những cách tính như sau:

  • Cách 1: Bạn vừa đạp xe vừa đếm số vòng trong 1 phút bằng thủ công. Cách này bạn cần phải đạp xe trên đường thẳng, không vòng vèo.
  • Cách 2: Bạn vừa đạp xe vừa đếm số vòng quay của bánh xe trong vòng 15 giây, sau đó lấy số vòng quay đó nhân 4 thì chỉ số RPM.
  • Cách 3: Bạn sử dụng máy đo vòng tua chân, nhịp tim để bạn có được chỉ số RPM chính xác nhất.
  • Cách 4: Bạn sử dụng xe đạp tập Elip với bảng điều khiển đa tính năng, thông minh, giúp bạn tự động thống kê quãng đường, số vòng quay trong 1 phút, vận tốc, nhịp tim, lượng calo đốt cháy,…

RPM là gìCách tính chỉ số RPM khi đạp xe đạp

Nếu bạn muốn đo chính xác nhất chỉ số RPM và muốn sử dụng nhiều tính năng khác nữa trong quá trình tập luyện thì hãy tham khảo ngay các mẫu xe đạp tập của tập đoàn Elipsport. Chúng tôi cung cấp với những sản phẩm hỗ trợ bạn tập thể dục thể thao chất lượng, xứng tầm và giá cả rất hợp lý. Hãy liên hệ ngay với tập đoàn Elipsport để được hỗ trợ và tư vấn sớm nhất bạn nhé.

Trên đây, tập đoàn Elipsport đã bật mí với bạn về chủ đề RPM là gì? Những điều cần biết về RPM . Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như thông tin bổ ích giúp bạn hiểu thêm một chỉ số quan trọng trong môn thể thao đạp xe đạp nói riêng, trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nói chung.