Pace là gì? Pace trong chạy bộ đóng vai trò như thế nào

Pace trong chạy bộ là gì? Pacer là gì?

Đối với những bạn vừa bắt đầu tập chạy bộ thì có kha khá một số thuật ngữ phức tạp khó hiểu mà bạn cần phải biết. Và trong đó chính là pace – pacer. Vậy thật là pace là gì và pacer đóng vai trò như thế nào?

Nếu là một tín đồ thể thao thì chắc hẳn pace và pacer không phải là một thuật ngữ quá xa lạ với bạn. Còn những người đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về thể thao nói chung cũng như chạy bộ nói riêng thì hai định nghĩa này bạn không nên bỏ qua. Vậy thì thật ra, pace là gì và pacer mang trong mình sứ mệnh đặc biệt nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp điều này một cách rõ ràng nhất.

pace là gì

Pace trong chạy bộ là gì?

Mục lục

1. Pace là gì? Pacer là gì?

1.1. Pace trong chạy bộ là gì?

Với những người vừa mới tập chạy bộ thì có rất nhiều điều để thắc mắc, đặc biệt là thuật ngữ pace. Vậy chính xác, pace là gì? Bài viết chia sẻ kiến thức chạy bộ này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Nghe có vẻ như đây là một định nghĩa phức tạp nhưng thật ra pace trong chạy bộ chỉ là một thuật ngữ chỉ tốc độ. Nó được đo bằng thời gian hoàn thành mỗi km của một quãng đường. Tại Việt Nam, những vận động viên chạy bộ thường dùng phút/km để xác định Pace. Ví dụ như chạy Pace 5:40 thì nghĩa là trong vòng 1km bạn chạy được thời gian 5 phút 30 giây, tương đương xấp xỉ 9.72 km/h.

pacer là gì

Pace là một thuật ngữ chỉ tốc độ

1.2. Pacer là gì?

Như vậy chúng ta đã biết được pace là gì. Vậy thì pacer trong chạy bộ là gì? Và nó có liên quan gì đến pace không? Định nghĩa cho rằng pacer chính là người dẫn tốc – trong môn chạy đua đường dài, pacer thường được biết như những người hùng thầm lặng, họ không phải là những người trực tiếp tham gia giải đấu nhưng lại là những người có thành tích chạy khủng cũng như kinh nghiệm chạy dày dặn và một sức khoẻ bền bỉ. Họ chính là những người đồng hành cùng những runner trong các cuộc đua và mang lại những sự thú vị cho những người chạy cùng.

pace trong chạy bộ

Pacer chính là người bạn đồng hành cùng runner

2. Cách để trở thành một pacer

Một người chạy bộ thông thường có thể trở thành một pacer theo rất nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như bạn có khả năng chạy bộ và tại đại phương có tổ chức một cuộc đua chạy bộ. Lúc này ban tổ chức cuộc đua cần một pacer. Vậy là bạn có thể đăng ký tham gia làm một pacer. Tuy nhiên bạn cũng cần có sự chuẩn bị cho con đường trở thành pacer của mình.

Pace là gì? Pace trong chạy bộ đóng vai trò như thế nào 1

Có nhiều cách để trở thành một pacer

Để trở thành một pacer bạn cần phải có kinh nghiệm chạy bộ lâu năm. Bên cạnh đó là một thể lực tốt mới có thể trở thành một pacer được. Ban tổ chức của các cuộc đua thường mong muốn pacer sẽ có trải nghiệm vui vẻ và đóng góp được cho cộng đồng. Ở những nước phát triển thì pacer được xem là một công việc nghiêm túc. Họ sẽ được ví như đại sứ của một cuộc đua chạy bộ.

3. Trở thành một pacer có khó không?

Sau khi biết được pace là gì thì chắc bạn cũng có một chút tò mò về tiêu chuẩn để trở thành một pacer. Một người chạy bộ thông thường sẽ có cơ hội trở thành một pacer với nhiều cách thức khác nhau, có thể là khả năng chạy bộ và có một cuộc đua tại địa phương của bạn, bất kỳ một cuộc đua nào cũng cần một pacer, và bạn cũng có thể đăng ký tham gia. Tuy vậy, hãy chuẩn bị một cách hoàn hảo nhất. Nếu muốn làm một pacer chuyên nghiệp trước tiên hãy là một runner lâu năm, dày dặn kinh nghiệm và thể lực tốt, sức bền cũng như sức khỏe tốt.

Pacer chính là những người đem lại một nguồn năng lượng tích cực để đóng góp cho người chạy cũng như cộng đồng. Ở những quốc gia phát triển và quan tâm nhiều về thể dục thể thao, pacer được xem là một công việc và là một “đài phát sóng tích cực” mang đến những điều vui vẻ, là một đại sứ cho cuộc chạy đua.

pace trong chạy bộ là gì

Trở thành pacer cần có những yếu tố nhất định

3.1. Duy trì tốc độ ổn định

Nhiều người lầm tưởng chạy nhanh sẽ rất khó, nhưng thật ra, chạy bền mới là điều khó hơn rất nhiều. Để trở thành một pacer đầu tiên bạn phải biết duy trì tốc độ của mình cũng như tăng tốc và giữ nó thật ổn định trên một đoạn đường và quãng thời gian dài. Nếu chúng ta có thể duy trì được thời gian chạy trước và sau xấp xỉ gần bằng nhau thì có nghĩa là bạn đã đạt tốc độ ổn định, có tiềm năng trở thành một pacer.

3.2. “Tinh thần thép”

Để trở thành một pacer, chúng ta luôn phải giữ một “cái đầu lạnh”, bởi vì họ phải hiểu rằng, nếu runner không theo kịp họ, thì có thể họ sẽ phải bỏ runner lại phía sau. Việc làm của bạn chính là chạy với tốc độ đều nhau, vì thế bạn không nên quá buồn bã khi đã “lỡ bỏ rơi” runner lại phía sau, bạn cần nên tiếp tục chặng đường. Tuy sự thật lúc nào cũng tàn nhẫn nhưng đó là công việc và điều bạn phải làm. Phải có tâm lý vững thì nhịp độ của bạn trong chặng đường mới có thể ổn định.

Ngoài ra, nếu bạn có niềm đam mê với bộ môn thể thao vua như “bóng đá”, hãy thử tập luyện các bài tập tăng thể lực trong bóng đá giúp nâng cao sức khỏe, cơ thể dẻo dai hơn.

4. Sứ mệnh của Pacer đối với một runner

Bất kỳ công việc nào sinh ra cũng có một nghĩa vụ, và pacer cũng vậy. Đối với pacer trong chạy bộ thì liệu họ có nhiệm vụ chính là gì?

4.1. Đồng hành cùng runner trên mọi quãng đường

Pacer sẽ cùng bạn hoàn thành chặng đua với thời gian cụ thể. Những cuộc thi chạy đua thì cung cấp “một đội quân” pacing cho bạn. Những người này sẽ có nhiệm vụ được dẫn dắt bởi các người đua giàu kinh nghiệm và đào tạo bài bản. Nếu điểm đến của bạn đặt ra là hoàn thành chặng đua trong 5 tiếng 30 thì pacer 5 tiếng 30 phút đó phải giúp bạn duy trì tốc độ trung bình 8 phút 20 giây trên một km.

4.2. Gợi ý tốc độ đúng với khả năng của bạn

Pacer sẽ có nhiệm vụ thiết lập, duy trì tốc độ cho bạn. Và bạn sẽ dựa vào đó và chọn tốc độ phù hợp với khả năng của bản thân mình. Có thể sẽ có sự chênh lệch nhưng cũng sẽ không lớn.

pace là gìPacer được xem như là một sứ giả của cuộc chạy bộ

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách chạy bền 1500m đúng kỹ thuật để đạt kết quả cao giúp nâng cao thể lực, sớm thành một pacer “chính hiệu”.

Bạn cũng đã biết được chính xác pace là gì và pacer trong chạy bộ là gì. Như bạn biết đấy, họ mang trong mình một sứ mệnh vô cùng cao cả trong mỗi cuộc thi chạy bộ, chính vì vậy họ được xem là “người hùng” trong mỗi cuộc thi chạy bộ vì tài năng và sự cống hiến của họ.

Để trở thành một pacer trước hết phải trở thành một runner giỏi, vì vậy nếu bạn đang có mơ ước, hãy bắt đầu với việc chạy bộ tại nhà. Nếu bạn đang muốn bắt đầu tập chạy bộ, thì hãy “rinh” ngay một chiếc máy chạy bộ để có thể luyện tập. Và hãy cùng tập đoàn thể thao Elipsport làm nên điều kỳ diệu cho bản thân mình.