Những điều cần biết khi tập gym dành cho người mới

Những điều cần biết khi tập gym

Tập gym là một hình thức luyện tập giúp chúng ta có được một sức khỏe tốt và vóc dáng như ý. Tuy nhiên, vẫn có những điều cần biết khi tập gym mà đôi khi chúng ta không để ý đến, đặc biệt là những người mới tập. Với những chia sẻ kiến thức về tập gym nêu trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thông tin để bắt đầu tập gym hiệu quả nhất nhé!

Nếu đang quan tâm đến việc tập thể hình thì một số những điều cần biết khi tập gym dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Hãy ghi nhớ ngay những điều dưới đây để có thể bắt đầu hành trình tập gym một cách suôn sẻ nhất nhé.

Những điều cần biết khi tập gymTập gym là một hình thức tập luyện tuyệt vời

Mục lục

1. Cần xác định rõ mục tiêu tập luyện

Đây là một trong những điều cần biết khi tập gym rất quan trọng nhưng lại ít người để ý tới. Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp chúng ta có phương án kế hoạch luyện tập phù hợp để đạt được kết quả như ý muốn. Hãy xác định rõ xem bạn muốn tập lên cân, giảm cân hay điều chỉnh vóc dáng và nói với huấn luyện viên để có được những lời tư vấn hợp lý.

2. Cần có kiến thức về dinh dưỡng

Để việc tập gym đạt được hiệu quả như mong muốn thì dinh dưỡng đóng vai trò then chốt. Do vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng như lượng calo, thành phần dinh dưỡng, cách lên thực đơn… để có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp với mục tiêu. Đây cũng là một trong những điều cần biết khi tập gym rất quan trọng.

3. Khởi động kỹ trước khi tập luyện, thả lỏng sau khi tập

Khởi động trước khi luyện tập và thả lỏng cơ sau khi tập đóng vai trò rất quan trọng khi tập gym. Tuy nhiên lại không có nhiều người quan tâm đến vấn đề này và thường bỏ qua, đặc biệt là việc khởi động. Cần nhớ rằng việc khởi động sẽ giúp cơ thể làm quen với việc tập luyện và nâng cao hiệu quả của bài tập. Chúng cũng giúp chúng ta tránh được nguy cơ chấn thương không mong muốn. Bên cạnh đó, việc tập luyện sẽ khiến các cơ đau nhức hoặc co cơ, do đó việc thả lỏng sau khi tập sẽ giúp đưa cơ về trạng thái bình thường.

Những điều cần biết khi tập gymCần khởi động kỹ trước khi tập gym

4. Tăng dần cường độ tập luyện

Một trong những điều cần biết khi tập gym cơ bản khác là chúng ta cần tăng dần cường độ tập luyện. Khi mới tập, chúng ta có thể chọn cho mình những bài tập đơn giản với cường độ phù hợp. Tuy nhiên, theo thời gian chúng ta sẽ quen dần với các bài tập này và nếu cứ giữ nguyên sẽ khiến cho hiệu quả tập luyện bị giảm sút. Chính vì vậy, chúng ta cần tăng độ khó của bài tập để các nhóm cơ được tác động hiệu quả hơn.

5. Không tập khi quá no hoặc quá đói

Tập gym cần rất nhiều sức lực và cơ thể phải vận động mạnh. Do đó, bạn cần chú ý không tập trong tình trạng cơ thể quá đói vì việc tập có thể khiến cơ thể kiệt sức, đồng thời bạn cũng không đủ sức để thực hiện hết những bài tập cần thiết. Trong khi đó, nếu quá no thì cơ thể sẽ vận động kém và việc tập luyện có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Hãy chú ý ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 phút và uống nước đầy đủ.

6. Xác định thời gian tập luyện phù hợp

Thời gian tập gym là một yếu tố rất quan trọng. Để bắt đầu việc tập gym một cách suôn sẻ, bạn cần lên một lịch tập phù hợp với thời gian tương ứng. Thông thường với người mới tập thì bạn nên tập khoang 6 buổi/ tuần, mỗi buổi 30 phút, khi đã quen với việc tập, bạn có thể nâng thời gian lên từ 60-90 phút. Nếu đã tập lâu năm, bạn nên rút thời gian tập trong tuần lại còn từ 3-4 buổi/tuần và thời gian mỗi buổi từ 1,5 – 2 giờ.

Xem thêm: Đạp xe trong phòng gym có tác dụng gì? Cách đạp xe tập gym đúng cách

Những điều cần biết khi tập gymNhững điều cần biết khi tập gym đó là nên xác định thời gian tập và lên lịch tập 

7. Luôn ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ

Tại sao ngủ đủ giấc lại là một trong những điều cần biết khi tập gym? Trong thực tế, việc ngủ đủ giấc là rất quan trọng đối với các gymer. Đây là khoảng thời gian mà cơ bắp phục hồi và cải tạo, cũng là khoảng thời gian mà cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng. Do đó, nếu không ngủ đủ giấc, không chỉ cơ thể mệt mỏi mà hiệu quả tập luyện cũng giảm sút.

Những điều cần biết khi tập gym trên đây đều rất cơ bản và chúng ta cần phải ghi nhớ nếu muốn việc tập luyện đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi tập cũng như có sự chuẩn bị phù hợp để có thể có được kết quả như mong muốn. Nếu không có thời gian tập gym, khoảng 30 phút tập với máy chạy bộ tại nhà cũng sẽ giúp bạn có được sức khỏe và vóc dáng cân đối đấy.