Nhịp tim đập nhanh có sao không? Nhịp tim bao nhiêu là nhanh?

Nhịp tim đập nhanh có sao không? Nhịp tim bao nhiêu là nhanh?

Nhịp tim đập nhanh diễn ra phổ biến và trong nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên bạn vẫn thắc mắc nhịp tim đập nhanh có sao không? Nhịp tim bao nhiêu là nhanh? Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu những thông tin chính xác về nhịp tim thì hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

Nhịp tim nhanh có sao không? Tùy vào tình huống, hoàn cảnh mà bạn xác định đó là bình thường hay bất thường. Nhưng bạn không thể chủ quan vì đây cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khó chữa. Vậy nên những thông tin chính xác sẽ được cập nhật ngay sau đây.

1. Nhịp tim bao nhiêu là nhanh?

Đầu tiên, bạn cần hiểu nhịp tim đập nhanh là thế nào? Đơn giản, nhịp tim đập nhanh chính là cường độ đập của tim nhanh hơn so với người bình thường. Nhịp tim phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi và được tính theo số nhịp trên mỗi phút.

Theo đó, trẻ mới sinh được từ 1-2 ngày có nhịp tim 159 nhịp/phút, trẻ từ 6-11 tháng tuổi có nhịp tim từ 169 nhịp/phút, còn người trưởng thành từ 15 tuổi là 100 nhịp/phút. 

Nhịp tim bao nhiêu là nhanh sẽ là trên mức tiêu chuẩn này và đây cũng chính là biểu hiện đầu tiên của nhiều bệnh lý nền bạn nên để ý.

Mỗi độ tuổi có nhịp tim chuẩn khác nhau, xem ngay Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? để biết ở độ tuổi của bạn, nhịp tim bao nhiêu là hợp lí.

2. Nhịp tim nhanh có sao không?

Nhịp tim đập nhanh có sao không? Với những người đang có tình trạng khỏe mạnh, không có di truyền bệnh tim mạch và đang ở trạng thái hồi hộp, lo lắng hay hạnh phúc thì việc nhịp tim đập nhanh sẽ không sao cả, đó là phản ứng bình thường của trái tim bạn.

Nhưng tim đập nhanh kèm theo các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, hay đau tức ngực,…thì rất có thể bạn đã mắc bệnh lý về tim mạch khá nguy hiểm. Khi tim đập nhanh, máu chưa vào đầy trong tim nhưng đã bị co bóp đẩy đi khiến máu ứ lại tại tim gây ra thiếu máu nuôi dưỡng các cơ quan khác. Từ đó hình thành các cục máu đông lớn. 

Khi bạn có thêm những triệu chứng trên thì hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và kiểm tra kịp thời bạn nhé.

nhịp tim đập nhanh

Nhịp tim đập nhanh có sao không?

3. Các nguyên nhân khiến nhịp tim nhanh nguy hiểm

Nhịp tim đập nhanh nguy hiểm thì có rất nhiều triệu chứng kèm theo mà bạn nên biết để nếu có lỡ bị thì có thể phát hiện ra và đi kiểm tra lập tức.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhịp tim đập nhanh nhưng bạn cần phân biệt rõ ràng trong trường hợp thì tim đập nhanh là bình thường, khi nào tim đập nhanh cùng với các triệu chứng sẽ là bất thường, bạn nên lưu tâm. 

Dưới đây là các nguyên nhân khiến nhịp tim nhanh nguy hiểm hơn bình thường:

  • Nếu bạn bị viêm phổi, nếu bị nhiễm trùng nữa sẽ khiến nhịp tim nhanh hơn.
  • Nhiễm trùng, có thể gây nhiễm trùng.
  • Thiếu máu.
  • Huyết áp thấp.
  • Hút thuốc lá, uống rượu và cà phê.
  • Uống thuốc chống sung huyết hoặc thuốc ức chế sự thèm ăn.
  • Rối loạn tuyến giáp.
  • Rối loạn nhịp tim bao gồm nhịp tim không đều.

nhịp tim nhanh có sao không

Nguyên nhân khiến tim đập nhanh hơn bình thường bất thường

4. Bạn nên làm khi tim đập nhanh bất thường?

Khi phát hiện nhịp tim đập nhanh bất thường kèm với một số triệu chứng khác thì hãy làm các việc sau đây:

4.1. Đi kiểm tra tại các cơ sở y tế

Một trong các đơn giản nhất khi bạn thấy nhịp tim đập nhanh chính là đi kiểm tra tại các cơ sở y tế gần nhất. Bạn hãy trình bày với các bác sĩ có chuyên môn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng (nếu có) hoặc những biểu hiện bất thường. 

Nếu có các bệnh tiền sử về tiểu đường, gan, thận hoặc bệnh tim, hãy nói cho bác sĩ biết tất cả. Bởi có như vậy, bác sĩ mới chẩn đoán và khám bệnh chính xác bệnh của bạn được.

4.2. Hạn chế các chất kích thích

Bạn cũng biết là các chất kích thích không tốt tí nào cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, hút thuốc có thể gây ra tình trạng đánh trống ngực và tăng nhịp tim. Vì vậy, bạn nên từ bỏ càng tốt càng sớm, kể cả bia rượu, hạn chế uống cà phê nữa.

4.3. Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày

Nếu hàng ngày bạn rèn luyện thể dục thể thao sẽ có tác dụng giảm nhịp tim hiệu quả. Bạn có thể tập bất cứ bài tập thể thao nào như đi bộ, bơi lội, chạy bộ, gym. Các cách này không chỉ giúp bạn giảm nhịp tim bình thường trở lại mà còn cho bạn một thân hình săn chắc, dẻo dai và khỏe mạnh.

Luyện tập thể thao mỗi ngày bằng các dụng cụ hỗ trợ như máy chạy bộ giúp làm tăng tính hiệu quả của các bài tập. Tập đoàn thể thao Elipsport có cung cấp nhiều mẫu máy chạy bộ điện để cho bạn tham khảo và tìm hiểu. 

nhịp tim bao nhiêu là nhanh

Luyện tập thể thao hàng ngày

Hãy tìm hiểu Tim đập bao nhiêu nhịp 1 phút là bình thường? và làm gì để có trái tim khỏe mạnh trong bài viết.

Trên đây, tập đoàn thể thao Elipsport đã giải đáp tất tần tật về nhịp tim đập nhanh. Hy vọng chúng tôi thỏa mãn thắc mắc của bạn. Nhịp tim đập nhanh xảy ra do nhiều nguyên nhân. Bạn nên xác định các triệu chứng để tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng hiện tại bạn đang bị phải. Và bạn hãy nhớ luôn rèn luyện thể thao cho cơ thể khỏe mạnh hàng ngày bằng các dụng cụ hỗ trợ như máy chạy bộ chẳng hạn để ổn định nhịp tim.