Người gầy có nên tập cardio? Tập cardio có khiến bạn gầy hơn

Người gầy có nên tập cardio? Tập cardio có khiến bạn gầy hơn 1

Người gầy có nên tập cardio không? tập cardio có khiến bạn tụt cân nhanh chóng không? Là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Cardio được định nghĩa là bất kỳ loại bài tập nào giúp tăng nhịp tim và duy trì nhịp tim trong một thời gian dài. Hệ thống hô hấp của bạn sẽ bắt đầu làm việc hiệu quả hơn khi bạn bắt đầu thở nhanh hơn và sâu hơn. Người ta thường nghe nhiều đến những bài tập cardio giúp giảm cân. Vậy những bài tập này có tốt cho người gầy không? Cùng chúng tôi tham khảo nội dung sau.

Mục lục

1. Người gầy có nên tập cardio không?

1.1. Cardio giúp cải thiện sức bền và chức năng tim phổi

Cardio là bài tập đốt cháy calo hiệu quả, đặc biệt thích hợp với người muốn giảm cân. Tuy nhiên, người gầy cũng nên tập những bài tập cardio bởi những lợi ích nó mang lại dưới đây.

người gầy có nên tập cardio

Người gầy có nên tập cardio là quan tâm của nhiều người

Đầu tiên và quan trọng nhất là tập luyện tim mạch cải thiện hệ thống tim mạch của bạn. Phổi và tim của bạn sẽ khỏe hơn, dẫn đến việc nâng tạ và sức chịu đựng tốt hơn. Tôi đã từng chứng kiến ​​nhiều anh chàng to lớn mang trên mình rất nhiều cơ bắp, nhưng sau khi đi bộ được 10 phút thì họ đã thở dốc. Nó không phải là những gì chúng ta muốn.

1.2. Bài tập cardio giúp tăng cường trao đổi chất hiệu quả

Một điều tốt nữa về cardio là nó làm tăng mức độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này không chỉ giúp duy trì mức chất béo thích hợp trong cơ thể mà còn có một số lợi ích khác đối với sức khỏe và thể trạng của bạn.

Một thực tế không quá nổi tiếng là tim mạch thay đổi cấu trúc hormone trong cơ thể bạn. Luyện tập cardio giải phóng các hormone điều chỉnh sự thèm ăn của bạn để bạn có thể chú ý đến chế độ ăn uống của mình tốt hơn. Bên cạnh đó, các hormone khác được tiết ra khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Cuối cùng, tim mạch vừa phải giúp phục hồi sau quá trình tập luyện nâng tạ vì máu giàu oxy được bơm đến các cơ hỗ trợ quá trình xây dựng lại sợi cơ.

Cardio là nó làm tăng mức độ trao đổi chất của cơ thể

Cardio là nó làm tăng mức độ trao đổi chất của cơ thể

Cardio mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đối với người gầy không nên tập cardio quá lâu và không quá thường xuyên vì mục đích là để xây dựng cơ bắp và giữ lượng mỡ trong cơ thể ở mức tối ưu.

Vì vậy, người gầy nên tập luyện ngắn hạn nhưng chuyên sâu khoảng 2-3 lần một tuần bên cạnh việc tập luyện cho người gầy. Dưới đây là cách tập cardio mà người gầy nên tham khảo.

2. Cách tập cardio cho người gầy

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao(HIIT) sẽ tốt cho hệ tim mạch của người gầy. Vì vậy bạn tập hết sức, chẳng hạn như 30 giây, sau đó lùi lại và đi tiếp hoặc nghỉ ngơi trong 30-60 giây hoặc cho đến khi nhịp tim của bạn giảm trở lại xuống. Sau đó tiếp tục cố gắng trong 30 giây bùng nổ khác.

Tùy thuộc vào mức độ vất vả của bài tập bạn đang thực hiện và mức độ nỗ lực của bản thân, bạn có thể cần nghỉ ngơi giữa các giai đoạn cường độ cao thay vì chỉ giảm tốc độ.

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao(HIIT) sẽ tốt cho hệ tim mạch của người gầy

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao(HIIT) sẽ tốt cho hệ tim mạch của người gầy

Thực hiện HIIT trong 15-20 phút sẽ không làm hỏng quá trình tăng cân của người gây mà ngược lại còn mang lại rất nhiều lợi ích đến sức khỏe.

Người gầy nên tránh các buổi tập tim mạch cường độ thấp, kéo dài , như chạy bộ chậm, đi bộ hoặc đạp xe,… Bạn nên ưu tiên các bài tập cường độ cao hơn trong thời gian ngắn. Thậm chí có một số loại tim mạch chỉ giúp xây dựng cơ bắp. Dưới đây là một số bài tập hiệu quả cho người gầy.

3. Một số bài tập cardio dành riêng cho người gầy

3.1. Chạy nước rút

Chạy nước rút – chạy nhanh có thể là bài tập đặc biệt thích hợp với người gầy, và có những lợi ích đồng hóa đáng kể. Nó cũng có thể là bài tập bụng tốt nhất hiện tại.

Chạy nước rút - chạy nhanh có thể là bài tập đặc biệt thích hợp với người gầy

Chạy nước rút – chạy nhanh có thể là bài tập đặc biệt thích hợp với người gầy

3.2. Nhảy dây cường độ cao

Nhảy dây ở cường độ cao rất tốt cho việc luyện tập ngắt quãng và thực sự khiến tim đập mạnh. Bạn cũng nên thực hiện một đến hai phút nhảy dây giữa các hiệp trong phòng tập nếu bạn muốn kết hợp rèn luyện tim mạch và sức đề kháng.

3.3. Leo núi

Leo núi rõ ràng là một bài tập tăng cường sức mạnh. Leo núi siêu cường độ cao, đặc biệt là ở cẳng tay và phần trên cơ thể, mặc dù chắc chắn có liên quan đến chân.

3.4. Chèo thuyền kayak

Chèo thuyền kayak – giữ thăng bằng, phối hợp phần trên cơ thể và sức mạnh răng miệng lợi ích của chèo thuyền kayak – cũng là một hoạt động vui chơi ngoài trời.

3.5. Tập tạ

Cuối cùng, bạn cần dành phần lớn thời gian tập thể dục để tập tạ, vì vậy loại bài tập tim mạch không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng là bạn phải thúc sự phát triển của cơ bắp chỉ trong thời gian ngắn vài lần một tuần.

Tập tạ giúp người gầy phát triển cơ bắp

Tập tạ giúp người gầy phát triển cơ bắp

Trên đây là giải đáp thắc mắc người gầy có nên tập cardio. Có thể nói những bài tập cardio rất tốt cho sức khỏe người gầy. Tuy nhiên, người gầy nên chọn những bài tập có cường độ cao và nên tập ngắt quãng. Tránh tập những bài cardio nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe để xây dựng cơ bắp hiệu quả hơn.