Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để mang tới hiệu quả cao nhất?

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để mang tới hiệu quả cao nhất? 1

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym là câu hỏi của nhiều người yêu thích thể dục thể thao. Câu trả lời từ huấn luyện viên là tùy thuộc vào mục đích mà bạn tập luyện sẽ quyết định bạn nên thực hiện loại hình vận động nào trước.

Chạy và tập gym luôn là những bài tập tuyệt vời nhất trong việc thay đổi vóc dáng và cả tinh thần cho bạn. Một số người tin rằng những người chạy bộ không nên tập gym sau đó vì sẽ làm mất cơ bắp. Một số quan niệm lại cho rằng chạy bộ sau khi tập gym sẽ đốt cháy calo nhiều hơn. Vậy thực sự, thế nào mới đúng. Cùng tìm hiểu cách kết hợp rèn luyện sức mạnh vào kế hoạch tập chạy của bạn hiệu quả nhất.

nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym

Chạy bộ và tập gym đều là những loại hình thể dục được ưa chuộng

Mục lục

1. Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Câu trả lời ngắn gọn mà mọi người đang tìm kiếm chính là bạn có thể chọn chạy trước hay sau khi tập gym đều được nếu mục đích của bạn là tăng cường sức khỏe nói chung. Nghĩa là bạn mong muốn có một trái tim khỏe mạnh hơn, xương khớp khỏe mạnh hơn thì cả chạy bộ và gym thực hiện trước hay sau đều có thể mang tới cho bạn được hiệu quả này.

Còn nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, hãy chạy trước trên máy chạy bộ khi bắt đầu tập gym. Còn trong trường hợp bạn muốn tăng sức bền cho cơ thể thì hãy chạy sau khi kết thúc các bài tập gym.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì về cơ bản, loại bài tập mà bạn thực hiện khi kết thúc quá trình tập luyện của mình sẽ mang tới hiệu quả nhiều hơn cho cả buổi tập đó. Do đó, một buổi tập được kết thúc bằng việc nâng tạ sẽ kích hoạt sự phát triển cơ bắp hiệu quả hơn so với chạy bộ. Trong khi đó, một buổi tập thể dục kết thúc bằng một lần chạy bộsẽ nâng cao sức bền của cơ thể bạn.

Ngoài ra, nếu mục tiêu của bạn khi đến với tập thể dục là giảm cân hoặc săn chắc cơ thể thì nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym? Câu trả lời là bạn nên chọn chạy bộ sau khi tập gym. Lý do là bởi các bài tập gym như bài tập trọng lượng, nâng tạ được thực hiện trước sẽ làm cạn kiệt lượng carbohydrate dự trữ của cơ thể.

Từ đó, kích thích cơ thể bạn khai thác nguồn dự trữ chất béo khi bạn bắt đầu tập luyện chạy bộ sau đó. Nói cách khác, tập chạy bộ cuối cùng sẽ tăng khả năng đốt cháy chất béo so với chạy bộ trước khi tập gym.

Chạy bộ trước khi tập gym

Chạy bộ sau khi tập gym giúp bạn giảm cân nhanh hơn

2. Thay đổi luân phiên giữa chạy bộ trước và sau tập gym

Ngoài cách lý giải cụ thể trên đây cho câu hỏi nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym thì các huấn luyện viên thể hình cũng gợi ý một cách để kết hợp hiệu quả cả hai hình thức luyện tập này là chia lịch, ngày chạy trước khi tập gym, ngày thì chạy sau khi tập gym

Việc giảm cân sẽ diễn ra nhanh chóng nếu bạn thực sự thử thách cơ bắp và nhịp tim của mình trong suốt quá trình tập luyện hàng tuần. Lập kế hoạch tập luyện của bạn bằng cách chạy vào đầu buổi tập ba lần một tuần, sau đó tập gym. Và sau đó chạy sau khi tập gym trong hai đến ba buổi tập hàng tuần còn lại. Đừng quên dù kết hợp như thế nào thì cơ thể luôn cần ít nhất 1 ngày để nghỉ ngơi, phục hồi cơ bắp.

nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym

Kết hợp luân phiên chạy trước rồi sau khi tập gym

Xem thêm: Máy chạy bộ Hải Dương chính hãng, uy tín và chất lượng

3. Các cách kết hợp giữa chạy bộ và tập gym

Một cách hiệu quả khác để giảm cân bằng cách kết hợp giữa chạy bộ và tập gym khác là thực hiện các bài tập ngắt quãng. Có nghĩa là bạn thực hiện luân phiên qua lại giữa khachạy và tập gym trong suốt bài tập. Lúc này, không có bài tập nào trước, bài tập nào sau. Vì các bài tập đều được thực hiện trong tối đa 30 giây và chuyển ngay sang động tác khác. Nó sẽ làm cho nhịp tim của bạn tăng vọt và khiến bạn luôn bị kích thích, không sợ nhàm chán bài tập.

Thêm một lựa chọn nữa cho bạn nếu đang băn khoăn nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym đó là dành một ngày cho việc chạy bộ và ngày tiếp theo cho việc tập gym. Điều này, giúp đảm bảo cơ chân được nghỉ ngơi thay vì chạy vào 6 buổi trong tuần như các gợi ý trên. Bạn có thể tham khảo một lịch tập kết hợp cả chạy bộ và tập gym như sau:

  • Thứ 2: Chạy ở mức độ nhẹ nhàng với vận tốc vừa phải và quãng đường không dài.
  • Thứ 3: Thực hiện các bài tập gym cho thân trên.
  • Thứ 4: Chạy trung bình hoặc chạy tốc độ cao.
  • Thứ 5: Thực hiện các bài tập gym cho thân trên (Các nhóm cơ khác ngày thứ 3).
  • Thứ 6: Chạy ở mức độ nhẹ nhàng với vận tốc vừa phải và quãng đường không dài.
  • Thứ 7: Thực hiện các bài tập gym cho thân dưới.
  • Chủ nhật: Nghỉ ngơi.
Kết hợp cả chạy bộ và tập gym để có thân hình như ý

Kết hợp cả chạy bộ và tập gym để có thân hình như ý

Như vậy, chắc hẳn với bài viết chia sẻ kiến thức về tập luyện và sức khỏe trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym của mình. Tập thể dục luôn tốt, vì vậy hãy rèn luyện cả hai loại hình tuyệt vời này cùng nhau để khỏe hơn, đẹp hơn theo thời gian.