Nằm nhiều có tăng cân không và tại sao? Cùng tìm lời giải đáp

Ngủ nhiều

Nằm nhiều có tăng cân không là câu hỏi của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Câu trả lời từ chuyên gia là có và thậm chí ngồi nhiều cũng có thể gây tăng cân. Cùng tìm hiểu chi tiết.

Còn gì tuyệt vời hơn nằm thư giãn trên ghế sofa xem các trận bóng đá hay nằm trên giường xem phim bộ dài tập. Đây luôn là một ý kiến ​​hay để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Thế nhưng, đừng để thời gian này kéo dài quá lâu mỗi ngày. Bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Tel Aviv cho biết, hóa ra chỉ ngồi hoặc nằm dài trên ghế quá lâu cũng có thể khiến bạn béo lên. Cùng tìm hiểu chi tiết nghiên cứu này cũng như những lý do khiến việc ít vận động gây tăng cân.

Ngủ nhiều

Thói quen nằm nhiều ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Mục lục

1. Nghiên cứu khoa học nằm nhiều có tăng cân không?

Theo nghiên cứu, trung bình một người trưởng thành ở thế kỷ 21 ước tính dành 90% thời gian ở trong không gian trong nhà. Có thể là trong văn phòng, trên bàn làm việc, sau tay lái ô tô, trên ghế sofa hoặc trên giường.

Giáo sư Amit Gefen, tác giả nghiên cứu về việc nằm nhiều có tăng cân không giải thích: Khi chúng ta ngồi trước tivi trong một thời gian dài, trọng lượng của cơ thể khiến các tế bào bị căng và giãn ra. Vậy tế bào kéo căng ra có gây tăng cân không? Để tái tạo những gì xảy ra với cơ thể con người trong thời gian dài ngồi hoặc nằm, các nhà nghiên cứu đã kéo căng các tế bào riêng lẻ trên một máy kéo giãn tế bào trong phòng thí nghiệm.

Sau 2 tuần, các tế bào được kéo căng liên tục phát triển chất béo nhiều hơn 50% so với các tế bào kiểm soát không bị kéo căng. Do đó, kết luận của thí nghiệm này là các tế bào preadipocyte biến thành tế bào mỡ nhanh hơn và tạo ra nhiều chất béo hơn khi chúng ở tư thế được kéo giãn – khi chúng ta ngồi hoặc nằm.

Cơ thể con người là một hệ thống phức tạp hơn nhiều so với nghiên cứu đơn lẻ trên đây. Thế nhưng nghiên cứu này cho thấy những tác động có thể xảy ra của lối sống ít vận động, nằm nhiều. Bây giờ, chúng tôi không nói rằng bạn không bao giờ được thư giãn, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cần điều tra xem một người có thể ngồi hoặc nằm trong bao lâu mà cơ thể không có trọng lượng dẫn đến tăng sản xuất chất béo.

Nằm nhiều có thể gây tăng cân

Nằm nhiều có thể gây tăng cân

2. Nguyên lý hoạt động cơ thể thì nằm nhiều có tăng cân không?

Không chỉ nghiên cứu khoa học nằm nhiều có tăng cân không cho kết quả là có, mà thực tế theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cơ thể con người cũng cho thấy điều này.  Khoảng 40% trọng lượng cơ thể của một người bình thường là cơ bắp. Cơ bắp sử dụng khoảng 25% năng lượng cơ thể cần khi nghỉ ngơi. Nếu chúng không được làm việc để chống lại trọng lượng, chúng sẽ co lại. Kích thước của cơ phụ thuộc vào lực cản mà nó phải chống lại.

Đó là lý do tại sao một cơ bắp trở nên lớn hơn khi bạn tập nâng tạ ngày càng nặng. Nếu bạn nằm trên giường trong một thời gian dài, không có trọng lượng cơ thể hiệu quả và các cơ bắt đầu bị teo. Trên thực tế, các cơ sẽ giảm kích thước và sức mạnh để thích ứng với bất kỳ căng thẳng nào mà chúng phải chống lại.

Có thể bạn đã biết, mô cơ hoạt động về mặt trao đổi chất nhiều hơn và đốt cháy nhiều calo hơn mô mỡ. Bạn càng có nhiều cơ, mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của bạn càng lớn. Có nghĩa là cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn “trong khi không làm gì cả”. Do đó, nếu bạn nằm nhiều, ngồi nhiều, cơ bắp bị teo lại đồng nghĩa với việc khả năng đốt cháy calo giảm. Và dẫn tới bạn sẽ dễ tăng cân hơn những người thường xuyên vận động.

nằm nhiều có tăng cân không

Nằm nhiều có thể gây co cơ, giảm đốt cháy calo

3. Nằm nhiều khiến bạn có xu hướng ăn nhiều hơn

Ngoài nghiên cứu nằm nhiều có tăng cân không trên đây, thì nằm nhiều cũng có thể dẫn tới xu hướng thêm vào nhiều thói quen không tốt cho cân nặng. Ví dụ, đối với hầu hết chúng ta, thật tuyệt khi được nằm xem một bộ phim và nhâm nhi một gói snack, một đĩa khoai tây chiên hay một chút bắp rang bơ.

Rõ ràng, những thực phẩm thiếu lành mạnh này chứa đầy calo và không tốt cho cân nặng lẫn sức khỏe. Nạp thêm chúng vào và bạn tiếp tục nằm, không vận động. Đồng nghĩa với việc lượng calo vào cơ thể tăng lên, lượng calo đốt cháy không giảm đi. Dẫn tới, nguy cơ tăng cân là rất cao.

Trong trường hợp này, để tránh việc nạp calo, hãy làm bản thân trở nên xao nhãng bằng cách vận động tay chân. Có rất nhiều bài tập thể dục trên giường mà bạn có thể thực hiện.

nằm nhiều có tăng cân không

Ngồi hoặc nằm nhiều thường dẫn tới xu hướng ăn thực phẩm không lành mạnh

Như vậy, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời nằm nhiều có tăng cân không qua bài viết trên đây. Hãy lưu ý luôn cố gắng đứng dậy, đi lại dù là nhẹ nhàng trong vài phút khi ngồi hoặc nằm từ 1 tiếng trở lên. Làm việc nhà, đi dạo, vươn vai, gập người,… cũng rất tốt cho cơ thể thay vì nằm quá nhiều. Ngoài ra để không bị tăng cân mất kiểm soát bạn có thể thực hiện các bài tập giảm cân giảm mỡ hoặc áp dụng các chế độ ăn và các thực phẩm giảm cân phù hợp cho mình nhé.