Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km là đủ để giảm cân?

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Những người vừa mới bắt đầu với việc chạy – đi bộ để giảm cân thì luôn đặt ra cho mình những yêu cầu cao và khắt khe với bản thân như chạy bộ bao nhiêu km mỗi ngày? Vậy thì câu trả lời cho mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km là đủ? Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Đi bộ hay chạy bộ chính là một trong những cách tập thể dục vô cùng hiệu quả mà cả nam lẫn nữ đều có thể tự mình luyện tập. Thế nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là tập chạy bộ như thế nào mới hiệu quả và mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km là đủ với một người bình thường, khoẻ mạnh. Cũng như là cách tập chạy bộ như thế nào mới đúng và mang lại hiệu quả cao hơn, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thông tin trên nhé. 

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Mục lục

1. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km là đủ?

Thật sự ra để trả lời được câu hỏi 1 ngày nên chạy bộ bao nhiêu km nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau đặc biệt trong đó là thể trạng và mục đích. Nếu bạn là người ở độ trẻ thì sẽ chạy với số km khác, nếu bạn là người khá lớn tuổi thì con số này có thể sẽ chênh lệch. Ngoài ra, nếu bạn là người có tiền sử các bệnh tim và huyết áp thì số km chạy bộ nó sẽ khác hẳn với người có thể trạng bình thường – thậm chí câu hỏi giờ đây sẽ trở thành 1 ngày nên đi bộ bao nhiêu km.

Còn về mục đích, chúng ta thường chia ra làm 3 mục đích chính là giảm cân, nâng cao và duy trì sức khỏe.

1.1. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km để giảm cân?

Với mục đích chính là giảm cân thì liệu 1 ngày chạy bộ bao nhiêu km để giảm cân? Theo các nghiên cứu khoa học của chuyên gia sức khỏe, đi bộ với quãng đường từ 1900-2000 bước chân (tuỳ theo độ dài của sải chân) thì tầm khoảng 1,6 km di chuyển, lúc này bạn sẽ tiêu hao được khoảng 100 calo năng lượng. Vì vậy nếu muốn giảm 1kg thì bạn cần di chuyển quãng đường hơn 110km. Dĩ nhiên bạn không thể làm điều này trong vòng 1 ngày, nên bạn có thể chuyển thành 1,2 tuần rồi thực hiện đều đặn. Chính vì vậy bạn có thể tiêu thụ 500 calo/ngày và cần đi 10.000 bước – tương đương với 8km.

1.2. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km để rèn luyện và nâng cao sức khỏe?

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Đi bộ mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe

Một cách bớt khắt khe hơn thì đó là đi bộ để duy trì sức khỏe. Vậy liệu với mục đích là có được 1 sức khỏe tốt và tích cực thì mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km? Một vài nghiên cứu cho thấy một người khoẻ mạnh bình thường nên đi 8km mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn chỉ cần đi từ 6.000 bước tương đương 4-5 km thì bạn sẽ nhận thấy được sự chuyển biến tích cực về mặt tâm sinh lý vô cùng rõ ràng. Chỉ vì vậy, một ngày nên đi bộ bao nhiêu km thì câu trả lời thông thường bạn có thể đi tầm 3-5 km là ổn định.

Tuy nhiên, để cảm thấy cơ thể trở nên thoải mái hơn thì không nhất thiết bạn phải đặt ra mục tiêu quá cao để cảm thấy nản, hãy cứ tự đặt câu hỏi cho mình rằng đi bộ bao nhiêu km một ngày để giảm cân mà hãy xem nó như một hoạt động sinh hoạt hằng ngày, thói quen hằng ngày để rồi từ đó khi đã quen dần thì hẳn đặt ra câu hỏi là mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km?

Nếu khu vực nhà bạn không có đủ không gian để chạy bộ thì có thể tham khảo và thực hiện theo các bài tập đi bộ tại nhà giúp giảm cân hiệu quả.

1.3. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km nếu muốn duy trì thể chất như hiện tại?

Đối với một người bình thường thì mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km để duy trì và rèn luyện sức khỏe? Các chuyên gia về sức khỏe đưa ra lời khuyên tốt nhất là bạn nên đi bộ 3km mỗi ngày. Với quãng đường này cơ thể của bạn sẽ duy trì được sức khỏe và cân nặng ở thời điểm hiện tại tốt nhất.

2. Hướng dẫn đi bộ đúng cách

Sau khi xác định được chính xác một ngày nên đi bộ bao nhiêu km thì dưới đây sẽ là một số hướng dẫn đi bộ giảm cân đúng cách mà bạn không nên bỏ qua.

Với những thông tin trên, tập đoàn thể thao Elipsport e rằng bạn đã đủ để hiểu rằng mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km. Và việc chạy bộ đúng cách cũng ảnh hưởng vô cùng lớn đến hiệu quả của buổi tập chạy bộ của bạn.

Đầu tiên, nên nhớ, với bất kỳ bài tập nào cũng vậy, bạn nên dành thời gian ra để khởi động, có thể là chạy bộ tại chỗ hoặc những động tác vươn vai, nghiêng lườn cơ bản để cơ thể được làm nóng cũng như xương khớp được giãn hơn, tránh trường hợp bị chuột rút.

Khi bắt đầu chạy, gối chân của bạn phải thẳng về phía trước, gót chân chạm đất trước rồi mới tới lòng bàn chân và cuối cùng là mũi chân. Có thể ban đầu bạn sẽ không nhớ những những ngày đầu tập luyện hãy nhắc nhở bản thân để có được một thói quen tốt.

Đừng quên rằng sự hoạt động của cách tay vì điều này giúp bạn cân bằng được cơ thể cũng như là tiêu hao năng lượng nhiều hơn, bên cạnh đó sẽ giảm toàn thân chứ không phải chỉ riêng phần thân. Khuỷu tay gập một góc vuông, khi chạy vung nhè nhẹ tay về trước, không quá cao hay quá mạnh sẽ dễ hao tốn sức lực đấy.

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Chạy bộ đúng cách là phải kết hợp sự hoạt động toàn thân

Việc đi bộ có thể giảm cân hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là thời gian luyện tập hàng ngày của bạn, để biết chính xác thời gian luyện tập cần thiết là bao nhiêu, bạn cần phải biết đi bộ hay chạy bộ 1 tiếng mỗi ngày tiêu hao bao nhiêu calo, từ đó điều chỉnh cho hợp lý với bản thân.

3. Những lưu ý nho nhỏ khi chạy bộ

Với thắc mắc mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km là đủ để giảm cân chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Ngoài ra, tập đoàn thể thao Elipsport “mách nhỏ” cho bạn một số điều cần chú ý cũng như mẹo để bài tập chạy bộ này thêm hiệu quả hơn nhiều.

  • Bạn có thể chọn cho mình một đôi giày rộng rãi thoải mái, không quá chật hoặc quá bó để chân bị đau. Ngoài ra, sải chân hãy bước ngắn để cảm thấy dễ chịu và đỡ mệt cũng như nản hơn vì nên chân bước quá dài sẽ gây mệt hơn. Nghe một bài nhạc mà mình thích, đặt chế độ “shuffle” để tận hưởng những bài nhạc đáng yêu trong list nhạc của mình.
  • Trước khi bắt đầu bài tập đi bộ thì bạn nên dành ra  5 đến 10 phút để khởi động cơ thể một cách nhẹ nhàng.
  • Trong suốt quá trình di chuyển, bạn cần phải giữ người trong tư thế thẳng, tránh nghiêng về phía trước hoặc ngả người về phía sau. Điều này sẽ giúp đảm bảo cột sống của bạn được an toàn hơn. Với mỗi bước chân, bạn nên tiếp đất bằng gót chân sao cho gót chạm đất trước sau đó là lòng bàn chân cuối là phần mũi chân.
  • Khi thực hiện quá trình đi bộ, các bạn đừng quên kết hợp với việc chuyển động phần cánh tay. Từ đây sẽ góp phần giúp cho một lượng calo được tiêu hao đáng kể (đạt mức 5-10% calo). Nếu như chưa biết tư thế chính xác, các bạn hãy gập khuỷu tay tạo thành một góc khoảng 90 độ, sau đó vung tay nhẹ nhàng khi bước về phía trước.
  • Đừng thử sức bản thân mình trong những ngày đầu tập luyện nó sẽ làm cho bạn cảm thân dễ nản và bỏ cuộc hơn đấy. Để việc tập luyện hiệu quả đặc biệt là với những ai đang giảm cân thì hãy kết hợp một chế độ ăn uống thật là hiệu quả nhé!

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Đi bộ trên máy chạy bộ cũng là một giải pháp vô cùng tuyệt vời

4. Có nên đi bộ tại nhà bằng máy chạy bộ không?

Đi bộ mỗi ngày là tốt cho sức khỏe tuy nhiên với bà mẹ có con nhỏ hay người bận rộn không thể ra khỏi nhà lâu thì sao? Bạn hoàn toàn có thể đi bộ tại nhà bằng máy chạy bộ để giảm cân hoặc rèn luyện sức khỏe. Các chuyên gia cho biết lợi ích của việc sử dụng máy chạy bộ là giống hoàn toàn với đi bộ bên ngoài. Không chỉ vậy nó còn đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn khi đi bộ bên ngoài đấy.

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km

Đi bộ trên máy đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Với máy chạy bộ tại nhà bạn có thể tập lúc nào có thời gian rảnh mà không cần quan tâm đến vấn đề thời tiết. Nếu như ra ngoài bạn có thể gặp phải các vấn đề như ô nhiễm hay giao thông thì đi bộ với máy sẽ không xảy ra tình trạng này. Một điều nữa là trên máy chạy bộ có trang bị các thông số giúp bạn biết được quãng đường, thời gian, lượng calo đã tiêu thụ được. Đây là một ưu điểm vượt trội mà đi bộ bên ngoài bạn không thể biết được. Do đó, bạn nên mua một chiếc máy chạy bộ tại nhà để rèn luyện sức khỏe tại nhà.

Vậy là bài viết chia sẻ kiến thức sức khỏe trên đây đã giúp bạn đã giải đáp được cho mình câu hỏi mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km. Ngoài ra còn “nhặt” được thêm vài bí quyết cách chạy bộ và lưu ý khi chạy. Nếu bạn có thời gian thì hãy dạo quanh một vòng khu công viên gần nhà để tận hưởng không khí trong lành. Nhưng nếu bạn là người bận rộn, thì hãy tìm ngay cho mình một chiếc máy chạy bộ ưng ý tại tập đoàn thể thao Elipsport để có thể tiết kiệm được thời gian nhé.