Máy chạy bộ không chạy – 20 lỗi thường gặp và cách khắc phục 

Máy chạy bộ không chạy - 20 lỗi thường gặp và cách khắc phục  1

Bất kỳ một thiết bị nào cũng sẽ đều xảy ra lỗi trong có máy chạy bộ. Nếu máy chạy bộ không chạy là do nguyên nhân nào và phải khác phục ra sao? Bài viết sau sẽ liệt kê 20 nguyên nhân khiến máy chạy bộ không hoạt động bạn có thể tham khảo.

Máy chạy bộ là thiết bị tập luyện đã quá quen thuộc với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình sử dụng máy chạy bộ không tránh khỏi các vấn đề gây lỗi và hư hỏng máy. Có rất nhiều lý do để máy chạy bộ không chạy, không hoạt động. Và bạn cần biết chính xác nguyên nhân để có biện pháp xử lý phù hợp. Bài viết này sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy chạy bộ cũng như cách khắc phục các lỗi này như thế nào nhé.

Mục lục

1. Máy chạy bộ đang chạy và dừng đột ngột (dừng tự động)

Một vài nguyên nhân khiến máy chạy bộ không chạy và bị dừng đột ngột có thể là:

(1) Máy chạy bộ có thể tự động dừng. Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra cáp. Nếu có vấn đề với cáp bên trong, bạn chỉ có thể tìm một thợ sửa chữa thiết bị thể dục chuyên nghiệp để khắc phục.

(2) Nếu đường dây ngắn, máy chạy bộ không chạy  hoặc sẽ ngừng chạy khi đang chạy. Khắc phục bằng cách là bạn hãy kết nối lại hoặc thay đổi đường dây.

(3) Việc máy tập chạy bộ tự động dừng có thể là vấn đề với bo mạch truyền động. Phương pháp sửa chữa chỉ thay thế bảng điều khiển. Lúc này bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp máy chạy bộ để được sữa chữa.

2. Máy chạy bộ không chạy, không khởi động

(1) Không thể khởi động máy chạy bộ, tức là công tắc không phản hồi. Công tắc của máy chạy bộ điện có khả năng bị hỏng. Gợi ý cho bạn là thử thay công tắc nguồn tốt hơn.

(2) Không thể khởi động máy chạy bộ nguyên nhân có thể do cầu chì bị nổ và cách khắc phục đơn giản nhất đó là thay cầu chì.

(3) Một nguyên nhân khác khiến không thể khởi động máy chạy bộ. Có thể nguồn điện không được kết nối. Hãy thử kiểm tra nguồn điện và khởi động lại máy chạy bộ xem thử nhé.

(4) Nếu máy chạy bộ không chạy cũng không khởi động được và không phải là những vấn đề trên thì bạn chỉ có thể liên hệ với nhà sản xuất máy chạy bộ hoặc tổng đài bảo trì thiết bị để kiểm tra.máy chạy bộ có tốn điện không

Máy chạy bộ ELIP chất lượng tốt nhất dành cho bạn

3. Nút máy chạy bộ không hoạt động

Các nút điều khiển máy không hoạt động cũng là một trong những nguyên do khiến máy chạy bộ không chạy.

(1) Nếu các nút của máy chạy bộ không hoạt động, có thể các nút đã bị lão hóa và cần được thay thế.

(2) Nếu các nút của máy chạy bộ không hoạt động, bảng mạch nút có thể bị lỏng và bảng mạch nút bị khóa. Với trường hợp này thì bạn cần phải gọi kỹ thuật viên đến để bảo trì và sửa chữa.

4. Máy chạy bộ có hiện tượng trượt

Có 2 nguyên nhân chính khiến cho máy chạy bộ có hiện tượng trượt như sau:

(1) Rõ ràng, nguyên nhân phổ biến nhất khiến dây curoa máy chạy bộ bị trượt là do dây đai quá lỏng. 

Cách khắc phục: Lúc này, bạn chỉ cần điều chỉnh lại chốt cân bằng ở đầu sau của đai tập đi (vặn theo chiều kim đồng hồ cho hợp lý).

(2) Đai máy chạy bộ bị trượt là do đai nhiều rãnh của máy chạy bộ quá lỏng.

Cách khắc phục: Bạn có thể điều chỉnh vị trí cố định của động cơ.

5. Độ lệch tâm của dây curoa máy chạy bộ

Nguyên nhân có thể: Trục trước và trục sau của máy chạy bộ không cân bằng. Tư thế chạy khi tập chưa chuẩn, trái phải. chân được tác động không đều, dẫn đến độ lệch. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến làm máy chạy bộ không chạy bạn cần lưu ý.

Cách khắc phục: Cần phải điều chỉnh sự cân bằng của các con lăn.

6. Màn hình máy chạy bộ nhấp nháy

(1) Màn hình hiển thị nhấp nháy của máy chạy bộ có thể do dây nối đất không được kết nối, có thể gây nhiễu tĩnh điện. 

Cách khắc phục: Bạn chỉ có thể thử một ổ cắm.

(2) Nếu màn hình hiển thị nhấp nháy, có thể do dây điều khiển không tiếp xúc tốt.

Cách khắc phục: Kết nối đường dây điều khiển lại.

7. Tiếng ồn phát ra khi tập trên máy chạy bộ

Thật khó chịu khi máy chạy bộ phát ra tiếng ồn quá lớn, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh phải không? Bạn nên tìm ra nguyên do vì sao máy chạy bộ lại tạo ra tiếng ồn để giải quyết vấn đề này tốt nhất.

máy chạy bộ không chạy

Máy chạy bộ phát ra tiếng ồn

(1) Có tiếng ồn khi máy chạy bộ đang chạy có thể do các vật lạ bị kẹt giữa đai chạy và ván chạy trong quá trình tập luyện. Cách giải quyết là lấy vật lạ bị kẹt để giúp máy chạy bộ hoạt động êm mượt và giảm tiếng ồn.

(2) Khi bạn cảm thấy có tiếng ồn trong chuyển động của máy chạy bộ. Đó có thể là tiếng ồn của động cơ. Bạn có thể thay thế động cơ mới để giảm tiếng ồn hoặc không thay đổi nó.

(3) Khi động cơ đang chạy, tiếng ồn của động cơ có thể là do các vật thể cọ xát sang một bên khi động cơ đang chạy. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng và loại bỏ vật thể ra ngoài.

(4) Khi động cơ đang chạy, động cơ bị ồn và chổi than có thể bị mòn nghiêm trọng. Phương pháp sửa chữa là kiểm tra hoặc thay thế chổi than.

(5) Tiếng ồn trong quá trình tập luyện của máy chạy bộ có thể do khoảng trống nhỏ giữa nắp và đai chạy gây ra ma sát giữa nắp và đai chạy, chỉ cần vỏ được sửa hoặc thay thế thì vấn đề có thể được giải quyết.

(6) Có tiếng ồn trong chuyển động của máy chạy bộ, dây đai chạy có thể có tiếng ồn nghiêm trọng và có ma sát ở cả hai mặt của ván chạy. Với trường hợp này không có cách nào để điều chỉnh độ cân bằng của dây đai chạy. Bạn nên nhờ kỹ thuật viên đến kiểm tra để khắc phục tình trạng này nhé.

8. Đèn báo nguồn của công tắc không sáng

Đây là một lỗi không quá ảnh hướng lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn nên khắc phục tình trạng lỗi như vậy. Vì bạn không thể biết máy chạy bộ đã có nguồn điện chưa để chuẩn bị tập lý tập luyện an toàn nhất.

(1) Bật nguồn và đèn báo nguồn của công tắc không sáng. Nguyên nhân có thể là do hệ thống dây điện bên trong công tắc bị lỏng. Lúc này, bạn có thể mở tấm chắn phía trên để kiểm tra xem dây có bị lỏng hay không.

(2) Nếu đèn báo nguồn không sáng, có thể là do công tắc có thể bị hỏng. Đồng thời, chỉ có thể thay thế công tắc.

(3) Đèn báo nguồn không sáng. Nguyên nhân có thể là do phích cắm ba pha không được cắm vào, nghĩa là không có nguồn điện. Hãy thử một vài lần, sau đó thử một ổ cắm khác.

(4) Hoặc phích cắm ba pha có thể bị hỏng, bạn có thể thay thế phích cắm ba pha.

Hướng dẫn cách sửa chữa máy chạy bộ tại nhà

9. Máy chạy bộ rung lắc mạnh

Máy chạy bộ rung lắc mạnh khiến bạn cảm thấy không thoải mái và dễ gây tai trong quá trình tập luyện. Chính vì thế, khi gặp phải tình trạng này bạn hãy nên khắc phục một cách nhanh nhất.

(1) Khi máy chạy bộ ngày càng rung lắc nhiều hơn, bạn có thể kiểm tra xem động cơ có rung hay không và động cơ có cần thay thế hay không.

(2) Khi máy chạy bộ rung ngày càng nhiều, bạn có thể kiểm tra xem con lăn phía trước và phía sau có quay bất thường hay không. Lúc này, con lăn nên được thay thế.

10. Nút đồng hồ điện tử của máy chạy bộ bị hỏng

Hỏng nút đồng hồ điện tử máy chạy bộ bạn có thể kiểm tra xem cáp nút bên trong của đồng hồ điện tử có bị ngắt kết nối hay không? Trước tiên bạn có thể mở đồng hồ điện tử ra và nút bảng điện tử được khóa bằng vít cố định. Nếu đồng hồ vẫn không hoạt động chỉ có thể thay thế đồng hồ điện tử khác.

11. Máy chạy bộ điện không thể tăng tốc

Với những người đam mê chạy bộ thì đòi hỏi việc tăng tốc cao để tăng thách thức trong lúc tập luyện. Nhưng nếu máy chạy bộ bị lỗi và không thể tăng tăng tốc thì đây là điều vô cùng khó chịu. Những lý do khiến máy chạy bộ không thể tăng tốc đó là:

(1) Cảm biến bên trong có thể bị hỏng. Nếu cảm biến bị ngắt kết nối, hãy thay thế cảm biến.

(2) Bo mạch truyền động bị hỏng dẫn đến tình trạng máy chạy bộ không thể tăng tốc. Trong trường hợp này, hãy thay thế bo mạch ổ đĩa.

(3) Máy chạy bộ điện không thể tăng tốc do bảng điều khiển bị hỏng. Nếu đúng như vậy, biện pháp khắc phục tốt nhất là bảng điều khiển cần được thay thế.

12. Không nâng dốc được

Việc không nâng dốc được trong khi tập luyện với máy chạy bộ là một điều rất khó chịu đối với những người yêu thích chạy bộ. Nâng dốc giúp cho bài chạy thêm thử thách, không nhàm chán và tiêu hao calo nhiều hơn. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này bạn hãy xác định đúng nguyên do và khắc phục nhanh nhất nhé. Các lý do có thể gây ra lỗi khiến máy chạy bộ không thể nâng dốc được như là:

 1. Cáp nút không được kết nối đúng cách. Giải pháp đơn giản kết nối lại và sau đó kiểm tra.
 2. Đường dây điều khiển động cơ tăng dần không được kết nối. Kết nối lại và kiểm tra.
 3. Cáp động cơ tăng dần không được kết nối hoặc bị lỏng. Kiểm tra và thử kết nối lại.
 4. Hệ thống điều khiển bảng truyền động bị hỏng. Cách khắc phục tốt nhất là thay thế bảng điều khiển.

14. Máy chạy bộ tạo ra mùi hoặc khói

Việc các bo mạch và động cơ tạo ra mùi và bốc khói rất nguy hiểm. Nếu không khắc phục và phát hiện kịp thời rất dễ dẫn đến tình trạng máy chạy bộ không chạy và  hư hỏng nặng. 

(1) Nền máy tạo ra mùi hoặc khói. Đầu tiên bạn có thể mở nắp, kiểm tra từng dây kết nối có bị đoản mạch không, nếu đoản mạch thì có thể thay thế.

(2) Sau khi kiểm tra xem động cơ có tải hay không, dòng điện có tiếp tục vượt quá giá trị định mức hay không, nếu dòng điện vượt quá giá trị định mức thì thay động cơ.

15. Màn hình máy chạy bộ không hiển thị đầy đủ

Màn hình máy chạy bộ có chức năng hiển thị các thông số trong quá trình tập luyện. Nếu không hiển thị các thông số một cách đầy đủ và chính xác thì bạn sẽ không biết và không ước tính được hiệu quả tập luyện của mình cũng như khó để xây dựng một bài tập chạy phù hợp. Vì thế, khi có lỗi về màn hình hiển thị bạn cần khắc phục ngay. Các nguyên nhân dẫn đến lỗi hiển thị là:

(1) Vì chip LCD được sử dụng trong thời gian dài, màn hình hiển thị có thể không hoàn thiện và lúc này chỉ có thể thay thế toàn bộ đồng hồ điện tử.

(2) Hoặc do tiếp xúc màn hình LCD kém, hãy thử khóa các vít cố định trên bảng mạch.

máy chạy bộ không chạy

Màn hình hiển thị của máy chạy bộ bị lỗi

16. Máy chạy bộ có âm thanh phát ra bất thường

Máy chạy bộ hoạt động rất bình thường nhưng đôi khi lại có những âm thanh phát ra bất thường. Đừng bỏ qua vấn đề này hãy thử kiểm tra xem để tìm ra nguyên nhân tạo ra những âm thanh này và khắc phục nó sớm.

(1) Có thể kiểm tra tiếng ồn đột ngột để xem các con lăn trước và sau có bị hỏng hay không và có thể thay thế các trục lăn.

(2) Âm thanh bất thường đột ngột có thể do vật lạ xâm nhập vào lớp bên trong của dây curoa và vật lạ cũng có thể bị loại bỏ.

(3) Có thể kiểm tra tiếng ồn đột ngột để phát hiện sự mòn không đều của chổi than của động cơ. Cách khắc phục đơn giản nhất là thay chổi than.

(4) Tiếng ồn đột ngột. Kiểm tra xem các vít cố định nắp có bị lỏng không và siết chặt các vít cố định.

(5) Ròng rọc chạm vào cảm biến tốc độ và điều chỉnh cảm biến tốc độ đến vị trí thích hợp, và bạn có thể thấy tiếng ồn đột ngột.

17. Không cảm thấy êm ái khi chạy

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi chạy trên máy chạy bộ, bạn có thể kiểm tra xem đai nhiều rãnh có quá lỏng hay không. Nếu bạn có thể điều chỉnh tốc độ đến vị trí thấp nhất, hãy dùng chân ấn vào đai để quan sát độ chặt của đai có nhiều rãnh, và điều chỉnh con lăn hoặc tấm con lăn phía trước. Thêm chất bôi trơn để bôi trơn đĩa chạy để máy được hoạt động êm ái hơn.

18. Chương trình tập luyện của máy chạy bộ dễ bị lỗi

Máy chạy bộ thường được lập trình sẵn các chương trình tập luyện để phù hợp với các đối tượng có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu các bài tập này thường xuyên có lỗi khi tập luyện có thể do một vài nguyên do sau và bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng. 

Các lý do có thể xảy ra: 

 1. Đường dây kết nối của thiết bị không được kết nối tốt. Lúc này bạn hãy kiểm tra đường kết nối 3 đoạn.
 2. Bảng mạch của thiết bị bị hỏng thì hãy thay thế đồng hồ điện tử.
 3. Các lý do khác. Khi đã kiểm tra lỗi không xuất phát từ 2 lỗi trên thì bạn nên nhờ đến thở sửa hoặc chuyên viên kỹ thuật của đại lý, cửa hàng hay nhà sản xuất máy chạy bộ để kiểm tra.

19. Không thể kiểm tra nhịp tim

Theo dõi nhịp tim là một việc vô cùng quan trọng trong khi chạy bộ, nó giúp bạn kiểm soát cường độ tập luyện sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, khi máy chạy bộ bị lỗi không thể kiểm tra nhịp tim thì bạn cần khắc phục ngay nó. Các lý do có thể xảy ra: 

(1) Tai nghe nhịp tim bị hỏng. Khi tai nghe bị hỏng thì giải quyết tốt nhất là thay miếng đệm tai nghe nhịp tim.

(2) Bảng mạch đo nhịp tim bị hỏng. Giải pháp là thay bảng mạch nhịp tim.

20. Băng chạy của máy chạy bộ không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy chạy bộ không chạy, các nguyên nhân có thể kể đến là:

 1. Cầu chì bị đứt dẫn đến không cấp nguồn cho toàn bộ máy. Không có màn hình hiển thị trên bảng điều khiển hiệu suất và máy không có phản hồi.
 2. Đường điều khiển bị hỏng, thường là sự cố trong quá trình lắp đặt máy mới. Hiệu suất: Máy mới không hoạt động bình thường lúc ban đầu.
 3. Bo mạch điều khiển phía dưới có vấn đề, máy sử dụng hơn 1 năm, quá tải lâu ngày, ẩm thành giọt nước, lâu ngày không khởi động được. Bảng điều khiển hiển thị bình thường, và các điều chỉnh như tăng và giảm tốc độ cũng bình thường, nhưng băng chạy không di chuyển.
 4. Bo mạch điều khiển phía trên có vấn đề, bo mạch máy bị đè nặng hoặc hư phím. Màn hình hoặc bảng điều khiển hoạt động không bình thường.
 5. Motor có vấn đề, máy quá tải, lâu ngày không sử dụng, máy dùng trên 3 năm máy sẽ bị mất từ ​​tính.

Gợi ý: trong thời gian bảo hành,liên hệ nhà sản xuất để được bảo trì sau bán hàng, và họ cũng sẽ cung cấp miễn phí nếu có vấn đề với phụ kiện trong thời gian bảo hành. Nếu thời gian bảo hành đã hết, bạn có thể liên hệ với đại lý bán máy chạy bộ tại địa phương hoặc nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa tại chỗ.

máy chạy bộ không chạy

Kiểm tra, bảo dưỡng khi máy chạy bộ không chạy

Elipsport là thương hiệu thể thao chuyên cung cấp các thiết bị tập luyện trong đó có máy chạy bộ. Với hệ thống 121 showroom trên toàn quốc, cùng chế độ hậu mãi sau mua vô cùng tốt sẽ giúp các bạn yên tâm sử dụng sản phẩm. 

Kết luận

Trên đây là những kiến ​​thức liên quan đến những vấn đề khi máy chạy bộ không chạy cũng như các lỗi, sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng máy chạy bộ. Mong rằng sau khi đọc xong các bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về việc bảo dưỡng cũng như sửa chữa máy chạy bộ cho gia đình. Lời khuyên dành cho bạn, nếu muốn máy chạy bộ hoạt động êm ái và ít xảy ra các lỗi trên thì bạn nên thường xuyên vệ sinh máy cũng như bảo dưỡng thường xuyên nhé!

Related Posts