Máy chạy bộ có tốn điện không? 6 yếu tố gây tiêu hao điện năng

máy chạy bộ có tốn điện không

Bạn đang muốn mua một chiếc máy chạy bộ tại nhà để tập luyện và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên bạn đang lo lắng máy chạy bộ có tốn điện không? Điện năng tiêu thụ của máy chạy bộ khi hoạt động liên tục tiêu hao điện năng như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này thì bài viết này sẽ giải thích chi tiết điện năng tiêu thụ máy chạy bộ cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng.

 

Mục lục

máy chạy bộ có tốn điện không

Máy chạy bộ ELIP giúp tiết kiệm điện năng

1. Máy chạy bộ có tốn điện không?

Để trả lời câu hỏi thắc mắc của nhiều người về việc máy chạy bộ có tốn điện không thì câu trả lời sẽ là có. Vì máy chạy bộ là một thiết bị điện thì chắc chắn phải tiêu hao điện năng rồi. Tuy nhiên, tiêu hao ở mức độ lớn hay nhỏ thì giờ chúng ta cũng phân tích.

Theo thử nghiệm của nhà sản xuất máy chạy bộ thể dục, 1 mã lực xấp xỉ bằng 750 Watt. Lấy máy chạy bộ 2 mã lực sử dụng hàng ngày làm ví dụ, công suất là 1500 Watt. Nhưng đây là mức tiêu thụ điện năng ở tốc độ tối đa. Tốc độ tối đa của máy chạy bộ trung bình là 12Km/h. 

Nói chung, mọi người sử dụng 6-8 km/giờ khi chạy, có nghĩa là họ sử dụng 2/3 điện năng, là khoảng 1000 Watt. Như vậy có thể thấy trung bình một máy chạy bộ điện 2 mã lực hoạt động với vận tốc 6 – 8Km/h/giờ sẽ chỉ tiêu thụ khoảng 1000 Watt (1Kw).

Trung bình một người tập luyện chạy bộ chỉ khoảng 20 – 40 phút. Do đó, bạn có thể tháy máy chạy bộ có không tốn nhiều điện năng nhé! 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng của máy chạy bộ

Tất nhiên, các máy chạy bộ tại nhà khác nhau có công suất động cơ khác nhau nên công suất tiêu thụ cũng khác nhau, nhưng chúng không chênh lệch nhau nhiều. Nói chung, một máy chạy bộ có tốn điện không nó còn phụ thuộc  chủ yếu những điểm sau:

2.1. Công suất động cơ

Ở đây chúng ta đang xem xét giá trị mã lực cực đại, giá trị mã lực càng lớn thì khả năng chịu lực của động cơ càng mạnh, tốc độ tối đa có thể chạy nhanh hơn và đương nhiên là tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Trong trường hợp bình thường, động cơ 1 mã lực tiêu thụ 750 Watt/giờ ở giá trị cao nhất. Máy chạy bộ có động cơ này chỉ có thể sử dụng cho một người có trọng lượng dưới 50 Kg. Bây giờ trọng lượng của một người bình thường sẽ vượt quá con số này. (Điều này cũng cho thấy trọng lượng càng lớn thì tiêu thụ điện năng càng nhiều).

máy chạy bộ có tốn điện không

Động cơ trọng lượng là những yếu tố quyết định máy chạy bộ có tốn điện không?

Do đó, công suất động cơ của máy chạy bộ điện mà chúng ta mua nói chung là từ 2 đến 2,5 mã lực (đối với các dòng máy chạy bộ cá nhân và gia đình) theo cách tính này nếu chỉ kích hoạt một chức năng chạy tối đa thì thì máy chạy bộ sẽ tiêu hao khoảng từ 1500 – 2000 Watt . Tuy nhiên, quá trình tập luyện bình thường, thì chúng ta không thể chạy đến tốc độ tối đa.

Xem thêm: Cấu tạo máy chạy bộ điện và nguyên lý hoạt động

2.2. Trọng lượng

Trọng lượng càng nặng thì khả năng chịu tải của động cơ hoạt động càng lớn, cần tăng công suất động cơ đầu ra. Do đó, đây cũng là một lý do khiến máy chạy bộ tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Nếu bạn chỉ tập luyện chạy bộ để nâng cao thể chất và tinh thần thì hãy yên tâm vì cân nặng của bạn không quá lớn để máy chạy bộ tăng công suất. Tuy nhiên, nếu bạn là đối tường chạy bộ để giảm cân thì có lẽ điện năng sẽ tiêu tốn hiều hơn, nhưng sẽ không quá nhiều.

2.3. Thời gian tập thể dục

Cũng giống như nguyên lý trọng lượng ở trên, thời gian tập thể dục trên máy chạy bộ tại nhà càng lâu thì tải trọng lên động cơ ở giai đoạn sau càng lớn và tiêu hao điện năng càng nhiều. Chạy quá lâu cũng không phải là tốt. Bạn chỉ cần chạy với cường độ vừa, phù hợp với thể trạng của mình là được. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ cần chạy bộ 20 – 30 phút để tim mạch và sức khỏe tốt.

2.4. Chế độ chạy

Điện năng tiêu thụ của máy chạy bộ cũng có liên quan đến chế độ chạy của máy chạy bộ. Chế độ chạy của máy chạy bộ thường bao gồm nhiều kiểu như đi bộ, chạy bộ, hay chạy bình thường và chạy cường độ cao. Tốc độ của chúng thường tăng từ 0,4-14 Km/h. Tương ứng điện năng tiêu thụ cũng ngày càng tăng khi tốc độ càng tăng thì điện năng tiêu thụ càng cao.

2.5. Độ đàn hồi của đai chạy (dây curoa)

Nếu dây curoa của máy chạy bộ tại nhà quá căng sẽ làm tăng ma sát giữa dây curoa và động cơ làm tăng gánh nặng cho động cơ, động cơ tiêu tốn điện hơn bình thường.

Tuy nhiên, nếu dây curoa của máy chạy bộ quá lỏng thì dù tiêu thụ điện năng giảm nhưng chắc chắn khi chạy sẽ rất khó chịu.

Vì vậy, trong quá trình lắp đặt máy chạy bộ, chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng độ chặt của đai chạy, không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn đảm bảo an toàn.

2.6. Màn hình lớn và các thiết bị điện khác

Màn hình hiển thị máy chạy bộ thường là màn hình LCD chỉ để thể hiện các thông số trong quá trình tập luyện như tốc độ, quãng đường, nhịp tim, độ dốc, thời gian,…Về cơ bản màn hình máy chạy bộ không tiêu tốn nhiều điện năng. Tuy nhiên, nếu vừa chạy bộ vừa sử dụng chế độ massage thì máy sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn khi mà chúng thực hiện riêng lẽ.

Tương tự như vừa chạy bộ vừa phát nhạc hay một số dòng máy chạy bộ cao cấp có màn hình LED kết hợp xem video thì điện năng tiêu thụ sẽ cao hơn rất nhiều.

máy chạy bộ có tốn điện không

Các thông số trên màn hình máy chạy bộ

3. Lời khuyên sử dụng máy chạy bộ tiết kiệm điện

Trên thực tế cho thấy nhiều người khi sử dụng thiết bị điện năng không hề quan tâm đến mức điện tiêu thụ. Mà họ chỉ quan tâm đến quan tâm đến cảm nhận và lợi ích của máy chạy bộ đem lại. Vì vậy để sử dụng máy chạy bộ tiết kiệm điện hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây:

  • Máy chạy bộ nên sử dụng nguồn điện là 220V, nếu sử dụng nguồn điện lớn hơn có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
  • Khi bạn không sử dụng máy chạy bộ nữa bạn nên rút nguồn máy và ngắt điện trước khi di chuyển máy sang vị trí khác.
  • Bạn nên chú ý thời gian chạy bộ với từng đối tượng trong gia đình sao cho hợp lý. Bởi vì nếu chạy bộ quá nhiều không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn cần phải đặt đồng hồ cài đặt thời gian chạy bộ trước khi chạy bộ.
  • Nên sử dụng khăn khô để lau mồ hôi trong quá trình chạy bộ, không được để mồ hôi rơi xuống dễ làm thiết bị hư hỏng.
  • Thường xuyên lau máy chạy bộ bằng khăn khô, không nên dùng các loại dung môi như dầu, mỡ để lau băng tải và máy. Tra dầu bôi trơn đúng thời gian định kỳ để máy chạy bộ hoạt động tốt nhất.
  • Nếu như bạn thấy xuất hiện các tình trạng như nâng hoặc hạ dốc khó khăn, máy hoạt động có mùi khét, máy vận hành yếu hoặc không vận hành được,.. đây là biểu hiện của máy móc bị hỏng do sử dụng quá công suất. Vì vậy, nếu xuất hiện những tình trạng này bạn cần phải ngưng sử dụng ngay và báo ngay cho nhà cung cấp máy chạy bộ để được bảo hành và bảo trì kịp thời.

4. Kết Luận

Từ những chia sẻ về máy chạy bộ cũng như kết quả của cuộc khảo sát về năng lượng tiêu thụ khi máy chạy bộ hoạt động. Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “máy chạy bộ có tốn điện không?” Bạn cũng có thể tự mình chủ động tiết kiệm điện năng hơn bằng cách cải thiện các yếu gây tốn hao điện khi tập với máy chạy bộ nhé. 

Related Posts