Những lưu ý khi dùng máy chạy bộ để tránh gặp chấn thương

lưu ý khi dùng máy chạy bộ

Việc thể thao chạy bộ với sự kết hợp của những máy móc hiện đại đã không còn xa lạ. Chạy với máy chạy bộ giúp người tập tránh khỏi khói bụi, gió mưa, sự gồ ghề của con đường và thậm chí ánh mắt của nhiều người khác. Tuy nhiên, trong quá trình tập nếu người dùng không chú ý cũng có thể dẫn đến những chấn thương. Đây là những lưu ý khi dùng máy chạy bộ sẽ giúp bạn hạn chế được những chấn thương không đáng có.

Mục lục

1. Tại sao lại có thể gặp những chấn thương khi chạy với máy chạy bộ

lưu ý khi dùng máy chạy bộ

Chạy bộ không đúng tư thế cũng có thể dẫn đến chấn thương

Thực tế, việc chạy trên máy chạy bộ gặp chấn thương có thể nguyên nhân do tập luyện không đúng cách. Hoặc chưa chuẩn bị kỹ càng trước khi tập. Một số kiểu chấn thương từ nhẹ đến cao có thể gặp đó là

1.1. Chuột rút

Chuột rút là hiện tượng xảy ra do bạn không chuẩn bị kỹ càng về khởi động trước khi bắt đầu chạy.

Cách xử lý: Nếu chuột rút ở lòng bàn chân cần tìm một mặt phẳng vuông góc với mặt đất và ngồi xuống và duỗi chân, sau đó xoa nắn, kéo phần chân chuột rút, dùng tay phải ấn vào bắp chân.

1.2. Té chảy máu

Khi chảy máu có thể sử dụng cồn, thuốc khử trùng để tránh nhiễm trùng vết thương. Nếu vết thương rách nghiêm trọng, cần phải quấn băng gạc lại và đến bệnh viện khâu.

1.3. Đau cơ xương, cơ chân, đau đầu gối

Việc đau cơ chân, đau đầu gối xảy ra có thể là do khi tập tư thế không đúng, hoặc cũng có thể là do mang giày chật, tạo cảm giác không thoải mái khi chạy. 

Việc đau đầu gối cũng có thể là do máy chạy bộ không tốt, cơ chế giảm xóc của máy tệ dẫn đến khiến lực tác động khi chạy được hấp thụ ngược lại cơ thể.

2. Lưu ý khi dùng máy chạy bộ để tránh chấn thương khi dùng máy chạy bộ

2.1. Khởi động trước khi chạy

lưu ý khi dùng máy chạy bộ

Thực hiện một số tư thế khởi động trước khi chạy bộ

Cơ thể con người cũng giống như một động cơ, nếu máy không được làm nóng máy trước hoạt động có thể gây ra những trục trặc. Chính vì vậy chúng ta cần khởi động, làm nóng cơ thể bằng những động tác đơn giản trước khi chạy bộ.

Với chạy bộ bạn cần chọn những bài khởi động kĩ về vận động khớp gối, khớp cổ chân và dây chằng.

2.2. Kiểm tra máy chạy bộ là lưu ý khi dùng máy chạy bộ

Trước khi chạy hãy kiểm tra tình trạng hoạt động của máy chạy bộ xem có nguy hiểm gì về an toàn không, chế độ cài đặt trên máy vẫn đúng theo quy trình.

Khi bắt đầu chạy đừng bắt đầu ngay với mức cao và hãy từ từ điều chỉnh

2.3. Thời gian chạy được kiểm soát khoảng 30 phút

Chạy khoảng 30 phút là có thể đạt được hiệu quả tập luyện đầy đủ. Nên khởi động ở tốc độ chậm trong 5 phút, sau đó chạy với tốc độ nhanh trong 20 phút, cuối cùng dùng 5 phút để thư giãn và sắp xếp, chẳng hạn. một loạt các hoạt động.

Sau đó, lượng hoạt động thể chất là đủ. Nếu bạn có yêu cầu cao hơn đối với bản thân và muốn hiệu quả rõ ràng hơn, tốt nhất nên sử dụng tốc độ thay đổi trong quá trình chạy nhanh và chạy chính thức, chạy bộ trong một phút, sau đó chạy trong một phút. Hiệu quả luyện tập xen kẽ này là rõ ràng hơn. 

Có thể chạy trong một khoảng thời gian dài hơn, nhưng tốt nhất là không nên quá một giờ.

2.4. Lưu ý khi dùng máy chạy bộ là đừng nhìn xuống

lưu ý khi dùng máy chạy bộ

Không nên nhìn xuống mặt đất khi chạy

Khi chạy trên máy chạy bộ nhớ không nhìn vào chân, chạy dưới chân sẽ khiến bạn rất mệt và có cảm giác đã chạy một quãng đường dài, chạy quá tốc độ của bản thân cũng dễ dẫn đến nguy hiểm, dễ dẫn đến choáng và té xỉu gây chấn thương

2.5. Duy trì tốc độ mà bạn có thể theo kịp

Khi một người chạy trên đường, tốc độ chạy hoàn toàn do mình điều khiển. Bạn có thể đến máy chạy bộ, và tốc độ chạy do máy chạy bộ kiểm soát. Vì vậy, khi điều chỉnh tốc độ, không nên điều chỉnh quá nhanh, có thể khiến cơ thể người bị thương do quán tính. 

Để điều chỉnh tốc độ chạy, bạn cần từ từ thích ứng trong quá trình chạy rồi mới có thể tiếp tục điều chỉnh, nếu cảm thấy tốc độ quá nhanh và cảm thấy hụt hơi thì không nên chạy mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tư thế và thói quen chạy của bạn, đồng thời gây tổn thương cho khớp gối.

2.6. Duy trì lượng bài tập

Mỗi người đều có thể lực riêng, chỉ số cũng khác nhau. Ví dụ, nếu hai người chạy 100M cùng một lúc, có người rất thoải mái, có người không chịu được. Vì vậy, lưu ý khi dùng máy chạy bộ là nên tăng cường độ tập luyện phù hợp theo tình hình của bản thân, không thể đặt mục tiêu theo cảm tính. Nếu bạn cố gắng đặt mục tiêu vượt quá chỉ số thể lực của mình một khoảng cách lớn và thực thi nó, thì sự mệt mỏi có thể gây ra sẽ khó hồi phục và bạn sẽ mất nhiệt huyết cho những bài tập tiếp theo.

2.7. Đừng bị phân tâm khi đang chạy

Nhiều máy chạy bộ hiện nay có màn hình hiển thị và các thành phần vị trí phù hợp với IPAD. Để giải quyết sự nhàm chán của mọi người trong quá trình chạy, các thiết bị này có thể được sử dụng để xem video và nghe nhạc. 

Sử dụng những tính năng này kích thích người chạy thêm hứng thú, tuy nhiên cần chú ý đừng quá bị phân tâm nếu không rất dễ bị trượt ngã khi chạy.

2.6. Giảm tốc độ chậm lại trước khi dừng chạy

lưu ý khi dùng máy chạy bộ

Giảm tốc độ chạy từ từ trước khi dừng lại

Khi kết thúc chạy phải giảm tốc độ từ từ, không ấn dừng lại, dừng ngay trạng thái tập, tổn thương khớp gối và khớp cổ chân rất nghiêm trọng, phải đệm từ từ, từ chạy bộ đến đi bộ, cuối cùng mới dừng lại.

Trên đây là những chấn thương có thể gặp và những lưu ý khi dùng máy chạy bộ giúp giảm tránh chấn thương. Việc chọn mua máy chạy bộ tốt cũng ảnh hưởng đến việc phòng tránh những chấn thương khi sử dụng máy chạy bộ, nếu bạn chưa biết mua máy hãng nào có thể lựa chọn máy chạy bộ Elipsport, đây là nơi cung cấp nhiều dòng máy chạy bộ tốt mà giá cả hợp lí.

Related Posts