Trẻ nhỏ có nên dùng máy chạy bộ? Lợi ích của máy chạy bộ cho trẻ em

máy chạy bộ cho trẻ em

Trẻ em nên được bố mẹ tập cho thói quen luyện tập thể dục, thể thao từ sớm. Nếu không có thời gian luyện tập bên ngoài thì thực hiện trên máy chạy bộ là giải pháp tối ưu, vì dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc mắc, liệu máy chạy bộ có phù hợp cho trẻ em không và máy chạy bộ cho trẻ em thì đem lại lợi ích gì?

Mục lục

1. Máy chạy bộ cho trẻ em đem lại lợi ích gì?

Máy chạy bộ cho trẻ em đem lại lợi ích gì là băn khoăn chung của tất cả phụ huynh. Theo các nghiên cứu từ trường Đại học Michigan (Mỹ), việc cho trẻ luyện tập mỗi ngày từ 10 – 15 phút bằng thiết bị máy chạy bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của trẻ, cụ thể như sau:

máy chạy bộ cho trẻ em

Luyện tập mỗi ngày với máy chạy bộ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ

Hệ xương khớp của trẻ dưới 18 tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, việc tập luyện sẽ giúp cơ thể hoạt động liên tục, từ đó tăng mật độ canxi bên trong xương. Đồng thời, khi cơ thể vận động sẽ tiết ra một loại hormone tăng trưởng góp phần gia tăng chiều cao, làm chắc khỏe xương vô cùng hiệu quả.

Vì thế, khi luyện tập với máy chạy bộ sẽ hỗ trợ phát triển xương khớp, cơ bắp cứng cáp hơn, từ đó tăng chiều cao rất tối ưu. Bên cạnh đó, luyện tập với máy chạy bộ thường xuyên còn giúp trẻ ngăn ngừa tăng cân, béo phì, duy trì vóc dáng thon gọn. Đồng thời, cải thiện hệ hô hấp và tim mạch của trẻ.

Ngoài ra, khi chạy bộ sẽ giúp phát triển trí não, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tư thế, thăng bằng cũng như tạo sự linh hoạt cho trẻ. Xây dựng nên cho trẻ nhiều thói quen lành mạnh, từ đó giúp giảm stress hiệu quả sau những giờ học căng thẳng. Khi luyện tập sẽ hạn chế được thời gian sử dụng các thiết bị thông minh của trẻ như: điện thoại, máy tính, tivi,…

2. Trẻ nhỏ có nên dùng máy chạy bộ tại nhà không?

Hoàn toàn có thể sử dụng máy chạy bộ cho trẻ em tại nhà song không để trẻ sử dụng một mình mà không có sự giám sát của người lớn. Trong quá trình trẻ luyện tập với máy chạy bộ nên có người lớn bên cạnh để đảm bảo an toàn cho trẻ. Đồng thời, nên cố định dây điện của máy chạy bộ bằng dây buộc và để ở vị trí mà trẻ không thể tiếp cận được, nhằm tránh tình trạng trẻ có thể luồn dây qua cổ gây ra hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước khi thực hiện bài tập với máy chạy bộ, phụ huynh hãy hướng dẫn con khởi động thật kỹ và cho máy chạy với tốc độ thấp nhằm cho trẻ thích nghi dần và tránh tổn thương có thể xảy ra. Tốt hơn hết nên đặt bảo mật trên thiết bị hay khóa nút bấm tăng tốc độ để giữ an toàn cho trẻ.

Không nên ép trẻ tập luyện quá sức, hãy cho trẻ chạy trên máy từ 3 – 4 buổi/ tuần (mỗi buổi tập khoảng từ 10 – 15 phút tùy vào độ tuổi, đồng thời nên có khoảng nghỉ giữa các lần tập).

máy chạy bộ cho trẻ em

Không nên để trẻ tự luyện tập trên máy chạy bộ mà không có sự giám sát của người lớn

3. Trẻ ở độ tuổi nào có thể sử dụng máy chạy bộ và cường độ ra sao?

Trẻ từ 3-5 tuổi thì nên tập luyện với vận tốc 4-5km/h. Trong quá trình trẻ em sử dụng máy chạy bộ phải được giám sát chặt chẽ bởi người lớn, tránh trường hợp để trẻ tự ấn các nút trên màn hình điều khiển như tăng tốc độ hay những thay đổi có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

máy chạy bộ cho trẻ em

Chỉ nên luyện tập ở vận tốc từ 4-5 km/h cho trẻ từ 3-5 tuổi

Đối với trẻ từ 7-10 tuổi: Ở độ tuổi này vẫn cần phải có sự kèm cặp và tập luyện cùng với bố mẹ. Tốc độ tối đa dành cho nhóm tuổi này khoảng 6km/h. Trong suốt quá trình luyện tập, để đảm bảo an toàn phụ huynh có thể kẹp khóa an toàn vào quần áo cho trẻ.

Đối với những trẻ trong độ tuổi dậy thì, việc chạy bộ trên máy là hoạt động giúp tăng cường phát triển về thể chất, chiều cao vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho trẻ tập luyện với cường độ vừa sức và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, bạn cần chọn mua máy chạy bộ loại nào tốt và phù hợp với trẻ nhất nhằm tránh hạn chế các chấn thương trong quá trình tập luyện có thể ảnh hưởng xấu đến xương khớp của trẻ về lâu dài.

Tóm lại, trẻ em hoàn toàn có thể tập luyện với máy chạy bộ thường xuyên ngay tại nhà. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, thì các bậc phụ huynh nên hỗ trợ cho trẻ trong mọi tình huống. 

Những chia sẻ ở trên hy vọng đã giải đáp được băn khoăn máy chạy bộ cho trẻ em đem lại lợi ích gì cho trẻ của nhiều phụ huynh, cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chạy bộ dành cho từng độ tuổi của trẻ. Hãy tham khảo và áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ khi luyện tập với máy chạy bộ nhé!