Kinh nghiệm khi bảo trì và bảo dưỡng máy chạy bộ

bảo dưỡng máy chạy bộ

Với bất kỳ thiết bị điện tử nào thì sử dụng trong một thời gian nếu không được bảo dưỡng sẽ rất dễ hư hỏng và làm giảm tuổi thọ. Máy chạy bộ cũng vậy, bạn nên bảo trì và bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên để máy chạy bộ có thể hoạt động êm ái và không bị các lỗi trong quá trình tập luyện.

Các thiết bị luyện tập tại nhà không chỉ sử dụng đúng cách mà việc bảo dưỡng định kỳ cũng không thể bỏ qua. Bảo dưỡng thường xuyên giúp cho các động cơ trong máy hoạt động trơn tru và loại bỏ các sự cố bất ngờ xảy ra. Vậy việc bảo dưỡng máy chạy bộ có khó không và liệu có thể tự bảo dưỡng tại nhà? Những chi tiết nào nào của máy chạy bộ cần chú ý phải được bảo trì?

Mục lục

1. 3 dấu hiệu cho thấy nên sửa chữa và bảo dưỡng máy chạy bộ 

Một là, máy chạy bộ không chạy, không khởi động hoặc chạy bất thường.

Hai là, khi tập luyện với máy chạy bộ thì xuất hiện những tiếng ồn bất thường và kêu lớn. Như với bất kỳ loại thiết bị máy móc nào, các bộ phận chuyển động thường sẽ tạo ra tiếng ồn, nhưng nếu âm thanh phát ra lớn hơn hoặc trông bất thường, thì khả năng máy móc, động cơ có vấn đề và nên khắc phục nhanh chóng.

Ba là, đai chạy bộ bị trượt hoặc dính.

bảo dưỡng máy chạy bộ

Máy chạy bộ bị lỗi E01 không chạy

Làm gì khi máy chạy bộ bị lỗi

Tùy thuộc vào sự cố với máy chạy bộ mà bạn có thể tự mình sửa chữa máy chạy bộ tại nhà đơn giản hoặc bạn có thể liên hệ đến cửa hàng hoặc đại lý của dòng máy chạy bộ mà bạn đang sử dụng để điều phối kỹ thuật viên đến hỗ trợ kiểm tra bảo trì máy chạy bộ .

Bạn cũng có thể tìm thấy các video hướng dẫn cách thực hiện cách sửa chữa máy chạy bộ tại nhà đơn giản. Như với bất kỳ thiết bị phức tạp và hiện đại nào khác thì các kỹ thuật viên bảo trì chuyên nghiệp sẽ có thể phát hiện và kiểm tra các nguyên nhân tiềm ẩn có thể không rõ ràng ngay lập tức.

2. Trước khi bảo dưỡng máy chạy bộ cần chuẩn bị những vật dụng gì?

Các vật dụng dùng để bảo trì máy chạy bộ cũng rất đơn giản và dễ dàng chuẩn bị. Chỉ có một số vật dụng bảo dưỡng chuyên dụng bạn cần phải mua tại cửa hàng bán máy chạy bộ cho bạn. Cụ thể:

  • Hai chiếc khăn sạch dùng để lau, không quá dày nên lựa chọn chất liệu mỏng, không bắt bụi.
  • Bộ tuốc nơ vít đi kèm của máy chạy bộ
  • Dầu tra máy chạy bộ bằng silicon
  • Mỡ tra động cơ motor.

3. Kinh nghiệm gửi hãng sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy chạy bộ

Máy chạy bộ là một thiết bị cồng kềnh và nặng. Nếu sự cố máy chạy bộ đơn giản và có thể thay đổi linh kiện từ bên ngoài mà không cần gửi hãng bảo trì thì bạn có thể liên hệ bên ngoài. Tuy nhiên, có những lỗi từ nhà sản xuất hoặc bên ngoài không có linh kiện thay thế thì bạn cần gửi bảo hành về nhà sản xuất.

Lưu ý khi hỏi cách thực hiện dịch vụ bảo hành. Mặc dù những bộ phận này có thể được bảo hành, nhưng nhớ xem xét thời gian bảo hành nữa nhé. Nếu không bạn sẽ mất phí sửa chữa. Đảm bảo đọc các điều khoản bảo hành kèm theo máy chạy bộ và chuẩn bị các biên nhận, giấy bảo hành và các điều kiện khác. Nếu bạn làm mất giấy bảo hành, hãy liên hệ cửa hàng hoặc hãng để hỏi kỹ thông tin.

bảo dưỡng máy chạy bộ

Máy chạy bộ ELIP chất lượng được nhiều người lựa chọn

Khi gửi bảo trì máy chạy bộ bạn cần hỏi kỹ thời gian sửa chữa mất bao lâu để có những sắp xếp phù hợp.

Hỏi kỹ về tiến độ sửa chữa, nếu phát hiện thêm bộ phận nào cần sửa chữa, thay thế, họ sẽ tính thêm phí. Nên bạn cần biết chi tiết thiết bị thay thế cũng như chi phí cụ thể.

4. Bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ như thế nào? 

Làm thế nào để bảo trì máy chạy bộ? Các bạn thường xuyên sử dụng máy chạy bộ chắc hẳn biết rằng máy chạy bộ sau khi sử dụng được một thời gian thì phải bảo dưỡng cho máy chạy bộ, mục đích của việc bảo dưỡng là kéo dài tuổi thọ cho máy chạy bộ. Chính vì vậy, máy chạy bộ chúng ta mua được sử dụng được lâu hơn và hiệu quả hoạt động tốt.

Chúng ta nên bảo trì máy chạy bộ như thế nào để có được tình trạng và hình thức tốt nhất? Hôm nay chúng ta sẽ nói về vấn đề bảo dưỡng máy chạy bộ, hy vọng sẽ giúp ích được cho những người có máy chạy bộ.

Bảo dưỡng máy chạy bộ không khó, chỉ cần bạn hình thành những thói quen tốt, hãy xem chúng tôi thực hiện như thế nào?

4.1. Vệ sinh bên ngoài máy chạy bộ và luôn giữ sạch sẽ

Bất kỳ sản phẩm nào cũng cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ và máy chạy bộ cũng vậy, điều này rất quan trọng. Chúng ta không được quá lười biếng, cũng giống như rửa mặt, phải rửa hàng ngày. Phải lau sạch bằng khăn khô, vì chúng ta có thể đổ mồ hôi mỗi khi chạy và mồ hôi sẽ nhỏ xuống máy chạy bộ.

Nếu các bộ phận kim loại của máy chạy bộ tiếp xúc với mồ hôi lâu ngày có thể bị gỉ kim loại. Vi khuẩn sẽ phát triển gây hại cho người và chạy. Máy chạy không tốt, để lâu ngày chắc chắn máy chạy bộ sẽ hỏng, mọi mặt về tốc độ có thể bị ảnh hưởng. Nếu sự cố như vậy xảy ra trong tương lai, điều đầu tiên nghĩ đến là dừng lại, tìm ra vấn đề và giải quyết những vấn đề này. Sau khi giải quyết xong, hãy sử dụng lại.

Xem thêm:

Hướng dẫn bảo dưỡng và sửa motor máy chạy bộ đơn giản

Hướng dẫn cách sửa chữa máy chạy bộ tại nhà

4.2. Kiểm tra máy chạy bộ thường xuyên

Sau khi máy chạy bộ được sử dụng một thời gian, hãy kiểm tra máy chạy bộ để xem các bộ phận và đường dây khác nhau có vấn đề gì không, chẳng hạn như đai chạy, khu vực máy chạy bộ, sàn và đáy máy chạy bộ.

bảo trì máy chạy bộ

Kiểm tra và bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên

Khi chúng ta kiểm tra dây curoa và boong của máy chạy bộ hoặc khi xử lý bụi bám xung quanh thì cũng có thể dùng đáy máy chạy bộ để hút sạch bụi. Nếu máy chạy bộ của bạn thường xuyên sử dụng thì chắc chắn mặt sau của máy chạy bộ sẽ tích tụ nhiều bụi do chúng ta đi trên đó, khi chạy sẽ có ma sát giữa bàn chân và đai chạy, tự nhiên sẽ sinh ra bụi, đây là lý do tại sao chúng ta nên chọn những đôi giày phù hợp, việc có bụi là chuyện bình thường, bạn không cần lo lắng về nó. Chỉ cần vứt bỏ nó.

Sau khi làm sạch bụi dưới đáy dây curoa, chúng ta kiểm tra xem dây curoa bị lỏng hoặc đang chạy, nếu có thì sửa ngay, miễn là đảm bảo dây curoa của máy chạy bộ có thể chuyển động bình thường.

4.3. Các vít của từng bộ phận của máy chạy bộ có bị lỏng không?

Sau khi sử dụng máy chạy bộ một thời gian, một số ốc vít có thể bị lỏng, do đó, sau khi bạn sử dụng máy chạy bộ gần một tháng, hãy kiểm tra lại máy chạy bộ một lần, nếu có chỗ lỏng lẻo bạn có thể kéo thẳng và siết chặt lại, không có tiếng ồn.

4.4. Làm sạch bụi động cơ và bổ sung dầu bôi trơn

Motor đóng vai trò rất quan trọng đối với máy chạy bộ, hiệu suất sử dụng cũng cao nhất, một khi motor gặp sự cố thì toàn bộ máy chạy bộ sẽ bị tê liệt, sửa chữa rất phiền phức. Do đó việc kiểm tra động cơ thường xuyên là vô cùng quan trọng. 

Đầu tiên nên cắt nguồn điện trước khi tháo nắp motor ra kiểm tra. Sau khi mở nắp lau sạch bụi, nếu không có bụi thì không cần lo lắng. Cố gắng không sử dụng máy hút bụi, sử dụng bàn chải mềm hoặc máy hút bụi thủ công, thường được sử dụng để loại bỏ bụi máy tính.

cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Tra dầu bôi trơn cho máy chạy bộ thường xuyên

Nếu bạn thấy tốc độ động cơ bị chậm, hoặc thấy thiếu dầu bôi trơn, hãy tra dầu bôi trơn máy chạy bộ vào động cơ một cách thích hợp để giúp bôi trơn động cơ.

4.5. Bảo vệ máy chạy bộ

Một vài mảnh vụn này xâm nhập vào động cơ có thể khiến motor bị cháy. Rất khó khắc phục nếu sự cố nghiêm trọng, bạn thậm chí phải trực tiếp thay đổi động cơ, động cơ rất tốn kém, bạn chỉ có thể liên hệ với nhà sản xuất. Sau mỗi lần sử dụng máy chạy bộ, hãy phủ máy chạy bộ bằng tấm phủ máy chạy bộ hoặc các vật dụng khác để đề phòng bụi bẩn và nhiều thứ lặt vặt rơi vào.

5. Kết luận

Hãy chia sẻ với bạn về việc bảo dưỡng máy chạy bộ. Đừng nghĩ rằng việc này quá khó. Hãy tạo thói quen tốt mỗi ngày. Chỉ cần dành vài phút là xong. Một số máy chạy bộ thương hiệu uy tín chất lượng như máy chạy bộ ELIP, bạn không cần phải lo ngại về chính sách bảo trì máy chạy bộ.

Với chế độ hậu mãi và chăm sóc khách hàng cực ưu đãi, mọi thứ đều vì lợi ích của người dùng, để người dùng không phải lo lắng về chất lượng cũng như chế độ bảo hành. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ít cho các bạn về những vấn đề xoay quanh việc sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ. Bạn có thể tham khảo dịch vụ bảo trì và sửa chữa máy chạy bộ và ghế massage tại Trung tâm sửa chữa ghế massage Sport 24h.

Related Posts