Máy chạy bộ báo lỗi E02 là gì? Hướng khắc phục

máy chạy bộ báo lỗi E02

Máy chạy bộ, một thiết bị đang dần trở nên quen thuộc hơn với đời sống của những người hiện đại. Máy chạy bộ ngày càng được cải tiến và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu tập luyện ngày càng cao của người tập. Và tính năng báo lỗi trên máy chạy bộ, giúp người dùng có thể xác định chính sự cố lỗi của máy để khắc phục nhanh chóng và không gây ảnh hưởng. Một vấn đề thường gặp phải đó chính là máy chạy bộ báo lỗi E02. Vậy khi máy chạy bộ báo lỗi E02 có nghĩa là gì? Cách khắc phục sự cố ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục lục

1. Máy chạy bộ báo lỗi E02 và cách xử lý lỗi đúng cách

Sau khi bật nguồn máy chạy bộ và nhấn nút khởi động, nếu máy chạy bộ không chạy thì kiểm tra xem có mã lỗi bắt đầu bằng chữ E hay không và có âm thanh cảnh báo lỗi trên màn hình điều khiển phía dưới? Nếu máy chạy bộ báo lỗi E02 là bo mạch chủ dưới của máy chạy bộ có vấn đề và nó chỉ có thể được sửa chữa hoặc thay thế.

Mã lỗi E02 trên hầu hết các máy chạy bộ là hỏng bộ điều khiển. Tuy nhiên, ý nghĩa của mã lỗi E02 nó cũng còn phụ thuộc vào thương hiệu khác nhau. Bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo khi mua máy hoặc gọi điện đến nhà sản xuất để được tư vấn. 

máy chạy bộ báo lỗi E02

Máy chạy bộ báo lỗi E02 – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có thể thử kết nối nguồn điện với máy chạy bộ và hãy kiểm tra xem màn hình hiển thị có bình thường không? Nếu vẫn bình thường, hãy nhấn lại nút khởi động. Nếu máy chạy bộ không hoạt động, thông thường sẽ xuất hiện mã lỗi trên màn hình. Điều này là do bo mạch chủ bên dưới bị cháy và khiến máy chạy bộ không hoạt động.

Máy chạy bộ báo lỗi E02 cũng là một lỗi báo liên quan đến bo mạch. Đối với mã lỗi này, cách xử lý tốt nhất cho bạn là nên liên hệ với bên dịch vụ sau bán hàng, nơi bạn mua máy chạy bộ để được hỗ trợ xử lý và bảo hành chính hãng. Hoặc bạn có thể chọn phương án tìm địa chỉ sửa máy chạy bộ gần nhất để được khắc phục sự cố nhanh chóng nhất.

Máy chạy bộ báo lỗi E02 là lỗi bo mạch chủ bên dưới là mã nhắc nhở. Cách khắc phục đó chính là sửa chữa hoặc thay mới bo mạch máy chạy bộ. Các vấn đề liên quan đến bo mạch và động cơ, đây là những lỗi khá nghiêm trọng nếu bạn không có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật. Bạn không nên tự xử lý những lỗi này tại nhà, để tránh những ảnh hưởng đến những bộ phận khác của máy.

Nhìn chung, nếu máy chạy bộ báo lỗi E02 có ý nghĩa báo hiệu bo mạch máy có vấn đề. Tuy nhiên,  mã lỗi mỗi hãng là khác nhau, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và gọi điện tư vấn cho nhà sản xuất, chờ kỹ thuật viên đến sửa chữa rồi mới sử dụng.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách xử lý máy chạy bộ bị lỗi

Máy chạy bộ không lên nguồn, không chạy phải làm sao?

2. Bảo dưỡng máy chạy bộ đúng cách hạn chế các lỗi máy chạy bộ

Bạn biết đấy, bất kỳ thiết bị điện tử nào nếu hoạt động thường xuyên mà không được bảo dưỡng đúng cách sẽ rất dễ hư hỏng và nhanh giảm tuổi thọ của thiết bị. Máy chạy bộ cũng là một thiết bị không ngoại lệ, do vậy bạn cần nên thường xuyên bảo dưỡng máy chạy bộ đúng cách để máy không phải hoạt động quá tải và ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.

Dưới đây là những chia sẻ về các bảo dưỡng máy chạy bộ đơn giản tại nhà mà bạn có thể thực hiện.  5 điều bạn cần làm để bảo quản máy chạy bộ của mình:

  • Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ thường xuyên.
  • Hút bụi thường xuyên cho máy chạy bộ và khu vực xung quanh máy.
  • Lau sạch sau mỗi lần sử dụng.
  • Căn giữa và căn chỉnh vành đai đi bộ.
  • Lắp thảm máy chạy bộ phía dưới máy.

2.1. Bảo trì máy chạy bộ hàng ngày

Bất cứ khi nào bạn sử dụng máy chạy bộ của mình, hãy thực hiện các công việc bảo trì sau:

Lau và vệ sinh máy: Lau máy chạy bộ của bạn sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn đổ mồ hôi, điều này thậm chí còn quan trọng hơn. Độ ẩm tích tụ trong máy thúc đẩy sự ăn mòn các bộ phận kim loại và sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

vệ sinh và tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Lau chùi vệ sinh máy chạy bộ sau mỗi lần sử dụng

Nếu máy bị thô ráp hoặc có vật gì đó cọ xát hoặc trầy xước, hãy ngừng sử dụng máy cho đến khi bạn xác định được sự cố.

2.2. Bảo trì máy chạy bộ hàng tuần

Thực hiện các kiểm tra bảo trì đơn giản sau đây mỗi tuần.

Hãy kiểm tra đai chạy bộ và boong : Đảm bảo không có dấu hiệu mòn trên đai chạy bộ và boong. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng đai đi bộ luôn nằm chính giữa và thẳng. Bạn không cần phải căn chỉnh một cách hoàn hảo, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm xước hoặc cọ xát bất cứ thứ gì ở bên cạnh.

Hút bụi máy chạy bộ hàng tuần để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn sẽ bắt đầu tích tụ ở mặt sau của máy. Một phần nhỏ của nó là từ đai đi bộ, nhưng phần lớn là từ phần dưới giày của người dùng. 

2.3. Bảo trì máy chạy bộ hàng tháng

Đảm bảo rằng các đai ốc và bu lông của khung được siết chặt hàng tháng và các bệ thẳng đứng kết nối bảng điều khiển với khung được chắc chắn. Đảm bảo không có hiện tượng rung lắc khi sử dụng thường xuyên.

2.4. Bảo trì máy chạy bộ hàng năm

Mỗi năm một lần, các công việc bảo trì sau:

Hút bụi bên trong khoang động cơ và gầm máy. Tắt và rút phích cắm của máy trước khi tháo nắp mô tơ bằng máy hút bụi. Cẩn thận không chạm vào tất cả các bộ phận điện mỏng manh với vòi hút chân không.

Bôi trơn máy chạy bộ ít nhất mỗi năm một lần. Tùy thuộc vào tần suất sử dụng, cách sử dụng và loại chất bôi trơn được sử dụng, bạn có thể cần phải bôi trơn thường xuyên hơn.

vệ sinh máy chạy bộ

Bảo dưỡng và bảo trì định kỳ máy chạy bộ

2.5. Lưu ý bảo dưỡng máy chạy bộ cho những người có vật nuôi

Những người có vật nuôi nên cố gắng hút bụi khoang động cơ thường xuyên hơn và giữ nó xung quanh máy càng ít lông càng tốt. Thảm máy chạy bộ là một biện pháp tuyệt vời để giảm thiểu lượng lông thú cưng, sợi thảm, bụi bẩn bám vào khoang chứa động cơ. Tất cả các mảnh vỡ này có thể làm hỏng động cơ và bo mạch điều khiển động cơ, dẫn đến chi phí sửa chữa cao.

3. Cách khắc phục các lỗi thường gặp khác của máy chạy bộ

Máy chạy bộ không chỉ báo lỗi E02 mà nó còn có thể xuất hiện một số lỗi cơ bản khác. Bạn có thể tham khảo để tìm ra cách xử lý kịp thời nhất.Cụ thể:

3.1. Lỗi E01

Cách nhận biết: Máy chạy bộ đang hoạt động bỗng đột ngột dừng lại và không chạy nữa. Trên màn hình xuất hiện lỗi E01.

Nguyên nhân: Là do bo mạch chủ hoặc bo mạch bảng điều khiển của máy chạy bộ bị lỗi nên xuất hiện lỗi này.

Cách khắc phục: Khi gặp lỗi này thì bạn không thể tự sửa chữa tại nhà được. Lúc này bạn cần liên hệ với nhà cung cấp mà bạn đã mua máy chạy bộ để được bảo hành hoặc sửa chữa nhé.

3.2. Lỗi E02

Cách nhận biết: Máy chạy bộ vừa hoạt động được một chút thì đột ngột dừng lại. Sau đó bạn khởi động lại thì hiện tượng này vẫn tương tự như trước. Đồng thời lúc này màn hình máy chạy bộ sẽ hiển thị báo lỗi E03.

Nguyên nhân: Là do mắt từ của máy chạy bộ không đọc được vòng quay của motor. Nguyên nhân có thể là do nó bị lệch hay bị hỏng.

Cách khắc phục: Bạn tháo hộp ốp của motor để tìm mắt từ và chỉnh lại cho nó đúng vị trí. Nếu như máy vẫn hiển thị lỗi thì mắt từ đã bị hỏng. Lúc này bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm để được sửa chữa ngay.

4. Kết luận

Như vậy, để máy chạy bộ luôn hoạt động tốt và mạnh mẽ thì bạn hãy nhớ luôn bảo dưỡng và bảo trì máy thường xuyên. Vệ sinh và bôi trơn máy chạy bộ thường xuyên cũng là một cách để máy chạy bộ không bị lỗi. Hầu hết sử dụng chất bôi trơn gốc silicon, nhưng một số sử dụng gốc parafin. Bạn nên sử dụng đúng loại là rất quan trọng, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng thận trọng hoặc liên hệ với nhà sản xuất để xác định những gì bạn cần. WD-40 không phải là chất bôi trơn phù hợp cho tất cả các máy chạy bộ. 

Với những nguyên nhân cũng như cách xử lý máy chạy bộ báo lỗi E02 và hướng dẫn bảo dưỡng bảo trì, hy vọng sẽ giúp bạn có thể sử dụng thiết bị tập luyện này lâu và tốt nhất.