Sửa máy chạy bộ bị lỗi E01 – Cách bảo trì và bảo dưỡng tại nhà

máy chạy bộ bị lỗi E01

Tình trạng máy chạy bộ bị lỗi không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tập luyện mà nếu không khắc phục kịp thời sẽ rất dễ khiến cho máy chạy bộ bị hư hỏng nghiêm trọng. Và máy chạy bộ bị lỗi E01 rất dễ xảy ra thường xuyên. Nếu bạn biết cách khắc phục sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí sửa chữa, đặc biệt hơn là không ảnh hưởng đến máy chạy bộ quá nhiều.

Mục lục

máy chạy bộ bị lỗi E01

Máy chạy bộ báo lỗi E01

1. Dấu hiệu máy chạy bộ bị lỗi E01 là gì?

Máy chạy bộ báo lỗi E01 thường có thể xuất hiện dưới 3 tình huống khác nhau:

  • Trường hợp 1: Nút “Start” được nhấn và mã lỗi E01 được hiển thị ngay lập tức.
  • Trường hợp 2: Nút “Start” được nhấn, màn hình đếm trong 3 giây, Động cơ DC bắt đầu chạy và sau đó dừng lại sau 6 giây, khi mã lỗi E01 được hiển thị
  • Trường hợp 3: Nút “Start” được nhấn, hiển thị đếm trong 6 giây và sau đó mã lỗi E01 xuất hiện. Băng chạy không di chuyển trong tình huống này.

2. Hướng dẫn khắc phục sự cố khi máy chạy bộ bị lỗi E01

Sau khi bạn xác định tình huống nào trong số những trường hợp này đang xảy ra, vui lòng làm theo hướng dẫn bên dưới để khắc phục sự cố.

2.1. Khắc phục sự cố máy chạy bộ bị lỗi E01 trường hợp 1

Nếu mã lỗi E01 hiển thị ngay lập tức sau khi nhấn nút “Start” thì có thể là sự cố kết nối dây. Kiểm tra đầu nối ở phía sau màn hình, trong ghi đông và ở dưới cùng của trụ đỡ bên phải. Đảm bảo rằng các đầu nối được xoay đúng cách, không có chân cắm nào bị cong và chúng được ép chặt vào nhau. Nếu điều này không phải là vấn đề thì máy chạy bộ của bạn có thể có vấn đề với dây đai. 

Kiểm tra xem dây đai có bị hỏng trong quá trình lắp ráp hay không bằng cách kiểm tra trực quan dây đai nơi tay lái và trụ đỡ được kết nối trong quá trình lắp ráp và nơi trụ đỡ được lắp vào đế. Nếu có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể cách ly phần giữa của dây đai và kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không thông qua việc tháo màn hình hiển thị khỏi ghi đông và gắn trực tiếp vào đầu dây nối ra khỏi phía bên phải. Nếu màn hình hiện hoạt động bình thường, hãy thay thế dây đai bị hỏng.

Nếu cách này không giải quyết được sự cố, hãy tháo nắp máy che phía dưới và thay thế dây nối từ bảng điều khiển đến đế. 

2.2. Khắc phục sự cố máy chạy bộ bị lỗi E01 trường hợp 2

Nếu lỗi E1 xảy ra sau khi dây curoa bắt đầu chuyển động trong vài giây, mã lỗi E01 lúc này có nghĩa là hệ thống không bắt tốc độ của động cơ. Chiếc xe bán tải này xuất phát từ nam châm gắn trên puli con lăn phía trước và cảm biến tốc độ, hoặc do nam châm có vấn đề. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm theo các bước sau:

Đầu tiên, kiểm tra kết nối giữa cảm biến tốc độ và bảng điều khiển. Kết nối này sẽ được dán kín bằng keo nóng để giữ cho nó không bị lỏng ra. Đảm bảo rằng kết nối được chắc chắn mà không cần tháo keo nóng.

Tiếp theo, đảm bảo rằng nam châm được lắp đúng vào ròng rọc phía trước. Nếu bạn không thể định vị nam châm trên ròng rọc, hãy đặt một nam châm mới.

2.3. Khắc phục sự cố máy chạy bộ bị lỗi E01 trường hợp 3

Nếu lỗi E01 sau khi màn hình hiển thị đếm thời gian tập luyện trong 6 giây nhưng băng chạy không hoạt động , lúc này mã lỗi E01 có nghĩa là động cơ DC hoặc bảng mạch có khả năng bị lỗi và cần được thay thế hoặc cũng có thể do máy biến áp bị lỗi.

3. Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà đúng cách

Bạn chỉ cần thực hiện 4 điều này để đảm bảo máy chạy bộ điện của bạn luôn hoạt động tốt nhất, dù bạn đã sử dụng máy trong một thời gian lâu. 

3.1. Bôi trơn máy chạy bộ thường xuyên

Việc tra dầu bôi trơn máy chạy bộ thường xuyên sẽ giúp động cơ hoạt động một cách êm mượt nhất. Nhà sản xuất sẽ hướng dẫn về cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ trong sách hướng dẫn dành cho từng máy cụ thể. Quá trình này thường bao gồm việc bôi chất bôi trơn gốc silicon hoặc parafin vào mặt dưới của dây đai máy chạy bộ. Đặc biệt là ở khu vực mà chân của bạn tiếp xúc nhiều nhất.

cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Thường xuyên tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để máy hoạt động mượt mà

Bạn cũng có thể phải nới lỏng đai trước khi bôi chất bôi trơn và sau đó thắt lại sau khi hoàn thành. Bạn nên bôi trơn máy chạy bộ ít nhất mỗi 6 tháng một lần. Tùy thuộc vào tần suất, số lần sử dụng và loại chất bôi trơn được sử dụng, máy chạy bộ của bạn có thể cần được bôi trơn thường xuyên hơn. 

3.2. Lau sạch máy chạy bộ sau mỗi lần sử dụng

Mồ hôi rơi trong quá trình tập chạy là không thể tránh khỏi. Tập luyện phải đổ mồ hôi thì mới mang lại hiệu quả cao cho buổi tập.Tuy nhiên, khi mồ hôi rơi xuống máy chạy bộ và không được lau khô, hơi ẩm bắt đầu tích tụ trên máy, nó sẽ làm rỉ sét các bộ phận kim loại của máy và sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Chính vì vậy, mà bạn hãy nên thường xuyên lau chùi và vệ sinh máy chạy bộ nhé.

lau chùi vệ sinh máy chạy bộ

Vệ sinh máy chạy bộ sau mỗi lần sử dụng

3.3. Giữ cho đai chạy bộ không bị lệch

Giữ đai ở giữa sẽ giúp đảm bảo máy chạy bộ của bạn hoạt động hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy máy chạy bộ của mình đang di chuyển chậm và chậm lại mà bạn không điều chỉnh được tốc độ hoặc bạn cảm thấy như mình đang bị trượt, thì rất có thể là một dây đai bị lệch. Cần nên căn chỉnh lại đai chạy bộ lại ngay nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sửa chữa máy chạy bộ tại nhà

Top 4 địa chỉ sửa máy chạy bộ uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

3.4. Sử dụng thảm lót dưới máy chạy bộ

Sử dụng thảm dưới máy chạy bộ của bạn là để bảo vệ môi trường xung quanh máy chạy bộ của bạn hơn là bản thân máy chạy bộ. Tấm lót sẽ giữ cho sàn của bạn khỏi bị hư hỏng và giúp giảm  tiếng ồn trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, một tấm lót bên dưới máy chạy bộ cũng có thể giúp giữ lông thú cưng và bụi bẩn không tích tụ trên máy của bạn, cũng như giúp bạn dễ dàng hút bụi sàn xung quanh máy hơn.

4. Bảo trì máy chạy bộ thường xuyên

Để tránh máy chạy bộ bị lỗi E01 bạn cần chú ý đến việc bảo trì máy thường xuyên. Chú ý đến máy chạy bộ của bạn sau mỗi lần sử dụng. Nếu máy chạy bộ đang hoạt động và bạn cảm thấy có thứ gì đó cọ xát hoặc trầy xước, tạo tiếng ồn,… Hãy ngừng sử dụng cho đến khi bạn xác định được vấn đề. Mỗi tuần, hãy thực hiện các kiểm tra bảo trì đơn giản sau:

Kiểm tra đai chạy bộ để tìm dấu hiệu mòn, cùng với việc đảm bảo rằng nó nằm ở giữa và thẳng không bị lệch. Điều này sẽ đảm bảo đai chạy không bị xước hoặc cọ xát ở các bên. Hãy nhớ thay dây curoa khi nó bị mòn quá mức và thô ráp để tăng tuổi thọ của toàn bộ máy chạy bộ.

Hút bụi khu vực xung quanh và bên dưới máy chạy bộ nếu có thể. Nếu bạn sử dụng máy chạy bộ thường xuyên, bụi bản và các mảnh vụn sẽ tích tụ ở phía sau máy. 

Cố gắng giữ cho khu vực xung quanh máy không có lông vật nuôi càng tốt. Thảm máy chạy bộ là cách tuyệt vời để giảm thiểu lượng lông thú cưng, sợi thảm, bụi bẩn lọt vào khoang chứa động cơ. Tất cả những mảnh vụn bên ngoài đó có thể tàn phá động cơ và bảng điều khiển động cơ của bạn, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.

kiểm tra ốc vít máy chạy bộ

Kiểm tra các đai ốc và bu lông máy chạy bộ thường xuyên

Khoảng 01 tháng một lần, bạn nên kiểm tra các đai ốc và bu lông của khung để đảm bảo chúng luôn được siết chặt và các thanh treo gắn bảng điều khiển vào khung được chắc chắn để tránh máy chạy bộ bị lỗi e01. 

Bạn hãy nên thường xuyên theo dõi mọi vấn đề về điện. Nếu bạn nhận thấy mùi khét khi sử dụng máy chạy bộ của mình, bạn nên ngừng sử dụng máy ngay lập tức và rút phích cắm khỏi tường trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó (bụi dưới động cơ, một vật thể mắc kẹt dưới dây đai,…). Bạn không nên coi thường và bỏ qua mùi khét, vì nó có thể nhanh chóng trở thành nguy cơ hỏa hoạn.

Bạn cũng có thể bảo vệ các thành phần điện tử của máy chạy bộ bằng cách cắm nó vào một thiết bị chống sét lan truyền, giữ cho máy chạy bộ của bạn an toàn khi mất điện và đột ngột. Kiểm tra dây nguồn của máy cũng thường xuyên, quan sát xem có hư hỏng hoặc dấu hiệu nào cho thấy chúng cần được thay thế hay không.

5. Kết luận

Nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên thì chắc chắn rằng việc máy chạy chạy bộ bị lỗi hoặc hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để giúp máy chạy bộ luôn hoạt động tốt nhất và tránh tình trạng máy chạy bộ bị lỗi E01 thì bạn nên vệ sinh cũng như kiểm tra và thực hiện các cách bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên nhé.

Khi máy chạy bộ bị lỗi bạn có thể tham khảo thông tin sửa máy chạy bộ tại Trung tâm sửa ghế massage và máy chạy bộ.

Với những chia sẻ về những cách khắc phục khi máy chạy bộ báo lỗi E01 như trên. Hy vọng rằng, các bạn sẽ có thể tự khắc phục lỗi một cách đơn giản ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Related Posts