Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ tay

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Cổ tay là vị trí hay bị chấn thương nhiều nhất. Bởi vì theo phản xạ tự nhiên, khi cơ thể bị mất thăng bằng, té ngã đều có xu hướng dùng tay để chống đỡ. Bài viết sẽ hướng dẫn cách xoa bóp chữa đau cổ tay hiệu quả, kết hợp bấm huyệt, có thể thực hiện tại nhà.

Mục lục

1. Cổ tay bị đau do đâu?

Chấn thương ở cổ tay có thể gây đau và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng cổ tay và bàn tay. Vấn đề này có thể xảy ra do:

Bị chấn thương cổ tay

Tác động đột ngột. Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi bạn ngã về phía trước với bàn tay dang rộng. Điều này có thể dẫn đến bong gân, căng cơ và thậm chí gãy xương. Gãy xương dạng vảy là bị nứt ra một miếng nhỏ. Loại gãy xương này có thể không hiển thị trên phim X-quang ngay sau khi bị thương. Các hoạt động liên quan đến chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại có thể làm viêm mô xung quanh khớp và gây gãy xương do căng thẳng. Ví dụ như đánh bóng tennis, gảy đàn, lái xe địa hình. Tập thể dục hàng giờ liền không nghỉ làm tăng nguy cơ chấn thương.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Bị chấn thương cổ tay khi chơi thể thao

Viêm khớp cổ tay

Loại viêm khớp này xảy ra khi sụn đệm các đầu xương bị thoái hóa theo thời gian. Thoái hóa khớp cổ tay hiếm gặp và thường chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thương ở cổ tay. Viêm khớp dạng thấp là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của chính nó và thường ảnh hưởng đến cổ tay. Nếu một cổ tay bị ảnh hưởng, thì cổ tay còn lại cũng thường bị ảnh hưởng. 

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi có sự gia tăng áp lực lên dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay, một lối đi trong lòng bàn tay. 

U nang hạch cổ tay

Các u nang mô mềm này thường được tìm thấy nhiều nhất ở cổ tay ở phía đối diện với lòng bàn tay. U nang hạch có thể gây đau đớn và cơn đau có thể trầm trọng hơn hoặc cải thiện do hoạt động. Rối loạn này thường ảnh hưởng đến những người trưởng thành trẻ tuổi và gây ra sự phá hủy một trong những xương nhỏ ở cổ tay.

2. Hướng dẫn cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Các hoạt động hàng ngày góp phần làm đau cổ tay và bao gồm sử dụng máy tính để làm việc, chơi các môn thể thao, nâng tạ và làm việc nặng nhọc. Cổ tay của bạn nhạy cảm với việc sử dụng quá mức và khi chúng bị đau, bạn muốn được xoa dịu cơn đau ngay lập tức. May mắn thay, bạn có thể tự mát-xa bằng tay để giảm đau cổ tay. Nếu cơn đau cổ tay ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của bạn, hãy dành năm phút và thử một hoặc tất cả ba cách sau để xoa bóp cơn đau:

Xoa bóp cẳng tay

Các cơ kiểm soát cổ tay của bạn nằm ở cẳng tay. Vì thế, tập trung vào các cơ này bằng cách thoa một lượng nhỏ kem dưỡng da hoặc dầu xoa lên cẳng tay, vùng giữa cổ tay và khuỷu tay. Sử dụng lòng bàn tay mở, đầu ngón tay hoặc đốt ngón tay của bàn tay đối diện và trượt bàn tay từ cổ tay đến khuỷu tay. Dùng lực nhẹ nhàng và tăng áp lực khi bạn có thể chịu đựng được trong khi xoa lên và xuống cẳng tay. Di chuyển bàn tay lên xuống ở phía ngón cái, ngón giữa và ngón út của cẳng tay để giảm đau khắp cổ tay.

Xoa bóp lòng bàn tay

Xoa bóp vị trí lòng bàn tay để giảm đau cổ tay. Mở bàn tay phải của bạn ra. Đặt ngón cái của bàn tay trái vào gốc ngón cái bên phải và quấn các ngón tay quanh mu bàn tay phải. Nhẹ nhàng di chuyển ngón tay cái bên trái của bạn theo vòng tròn. Sử dụng kỹ thuật tương tự ở gốc của mỗi ngón tay và sau đó dọc theo bên phải của lòng bàn tay phải của bạn.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Xoa bóp lòng bàn tay

Dùng bóng tennis để lăn

Giữ chặt một quả bóng tennis giữa hai tay với lòng bàn tay mở. Lăn mạnh quả bóng giữa hai tay để giảm căng cơ và đau cổ tay. Nếu bạn không thể tìm thấy bóng, hãy sử dụng một cục đá đã mài nhẵn, một chai nước đóng băng hoặc một vật dụng có thể cầm nắm trong lượng nhiều hơn 300gr.

Ngoài những cách xoa bóp giảm đau cổ tay ở trên bạn còn có thể sử dụng ghế massage toàn thân để giảm đau. Ghế massage toàn thân không chỉ xoa bóp được ở tay mà còn tác động đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể như đầu, vai gáy, lưng và chân.

3. Cách bấm huyệt chữa đau cổ tay

Cách bấm huyệt

Bạn có thể học cách kích thích các điểm huyệt đạo một cách an toàn và áp dụng nó thường xuyên. Để tự bấm huyệt tại nhà, bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Chọn một nơi để thư giãn trong 10 đến 15 phút. Tìm một vị trí thoải mái, ngồi hoặc nằm xuống. Nhắm mắt hoặc nhìn xuống dưới.
  • Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và chắc vào từng huyệt đạo. Di chuyển theo chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ. Hít thở vào bụng, để bụng căng rồi xẹp, đều đặn. Mỗi vị trí huyệt đạo nên day ấn trong 60 giây.
  • Đến khi chỗ ấn, day bị đau, tê thì dừng lại.
  • Sử dụng đầu tròn của một cây gậy, hoặc một quả bóng tennis hoặc 2 quả bóng gắn vào nhau để ấn những huyệt khó hơn.

Các vị trí huyệt cần ấn

  • Huyệt bát tà: là nhóm huyệt nằm ở trên mu bàn tay, gồm: huyệt đại đổ – nằm ở khe ngón cái và ngón trỏ, huyệt thượng đô – nằm khe ngón trỏ và giữa, huyệt trung đô – khe ngón giữa và ngón áp út, huyệt hạ đô – ke ngón áp út và ngón út.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Huyệt bát tà

  • Huyệt hợp cốc: ở giữa khe của xương ngón tay cái và ngón tay trỏ.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Huyệt hợp cốc

  • Huyệt dương trì: nằm cổ tay, chỗ lõm ở đường lằn ngang khớp cổ tay.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Huyệt dương trì

  • Huyệt nội quan: Vị trí huyệt tính từ cổ tay đo lên 2 thống hướng về phía cẳng tay. Nằm phía tay khi ngửa.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Huyệt nội quan

  • Huyệt khúc trì: để tay ngửa, song co cánh tay lại, sao cho phần góc vuông ở khủy tay tạo thành góc 90 độ.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Huyệt khúc trì

  • Huyệt ngoại quan: Nằm mặt sau của cánh tay, hướng để bàn tay úp, huyệt nằm vị trí đường lằn cách cổ tay 2 thốn.

cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Huyệt ngoại quan

Những cách xoa bóp chữa đau cổ tay được nêu trên được rất nhiều người áp dụng và thành công. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên, hãy cho chúng tôi biết hiệu quả của chúng như thế nào?