Hướng dẫn cách sửa chữa máy chạy bộ tại nhà

cách sửa máy chạy bộ

Làm thế nào để sửa chữa máy chạy bộ tại nhà khi gặp sự cố hay hư hỏng? Máy chạy bộ là thiết bị tập thể dục cần thiết cho gia đình, cũng là thiết bị tập thể dục thông thường. Nhiều người yêu thích và chọn lựa tập luyện cùng máy chạy bộ vì sự tiện nghi và lợi ích đối với sức khỏe mà nó mang lại. Một chiếc máy chạy bộ gia đình sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tập luyện, tập được mọi lúc chỉ cần bạn muốn. Tuy nhiên, máy chạy bộ cũng là một thiết bị điện tử. Cho nên máy chạy bộ có lúc sẽ gặp sự cố.

Hiện nay, nhiều thương hiệu máy chạy bộ điện trên thị trường đều có nhân viên kỹ thuật bảo trì riêng, nhưng nếu máy chạy bộ không chạy, bị lỗi và bạn cần sử dụng gấp, không muốn chờ đợi các kỹ thuật viên hỗ trợ từ hãng. Hôm nay, maychayboelip.com xin mách các bạn một số lỗi thường gặp và cách bảo dưỡng máy chạy bộ cũng như cách sửa máy chạy bộ cho từng trường hợp. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn, các bạn quan tâm thì nhanh tay tìm hiểu nhé.

 

Mục lục

cách sửa máy chạy bộ

Cách sửa chữa máy chạy bộ bị lỗi

1. Các lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy chạy bộ

1.1. Cách sửa chữa máy tập chạy bộ khi máy tự động dừng

Nguyên nhân: Chập mạch, lỗi cáp bên trong, lỗi board driver.

Cách khắc phục: Kiểm tra kỹ từng mạch của máy chạy bộ xem mạch điện có vấn đề gì không, kiểm tra lại dây cáp, nếu board driver có vấn đề thì trực tiếp thay board driver.

1.2. Cách sửa chữa máy chạy bộ khi có tiếng kêu cót két khi dây curoa bị tuột 

Nguyên nhân: Dây curoa của máy chạy bộ có thể bị lỏng.

Cách khắc phục: Điều chỉnh vị trí cố định của động cơ và điều chỉnh chốt cân bằng ở đầu sau của đai máy chạy bộ.

sửa chữa máy tập chạy bộ

Dây curoa máy chạy bộ

1.3. Cách sửa chữa máy chạy bộ không chạy, không hoạt động

Nguyên nhân: Nguồn điện không kết nối, cầu chì bị hỏng, công tắc máy chạy bộ có thể bị hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra kỹ nguồn điện, thay công tắc nguồn.

1.4. Cách sửa chữa máy tập chạy bộ khi bị rung lắc mạnh

Nguyên nhân: Kiểm tra rãnh đai chạy, kiểm tra độ rung xem có phải do động cơ không và kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có bình thường không. 

Cách khắc phục: Cách giải quyết rất đơn giản là bạn hãy làm sạch rãnh đai chạy và động cơ xuất hiện. Nếu có vấn đề với bánh trước và bánh sau, hãy thay thế động cơ trực tiếp. Chỉ cần thay bánh xe.

1.5. Cách khắc phục máy chạy bộ hoạt động không êm ái

Nguyên nhân: Có thể có vấn đề với đai chạy. 

Cách khắc phục: Kiểm tra đai chạy có lỏng không. Nếu đai chạy bị lỏng, hãy điều chỉnh theo hướng dẫn. Quan sát độ chặt của đa -lọc đai, điều chỉnh các con lăn phía trước, và thêm một ít dầu bôi trơn vào ván chạy.

1.6. Cách sửa chữa máy tập chạy bộ khi có tiếng động bất thường

Nguyên nhân: Khoảng trống giữa vỏ và đai chạy quá nhỏ, gây ra ma sát giữa vỏ và đai chạy. 

Cách khắc phục: Giải quyết vấn đề sửa chữa hoặc thay thế vỏ. Có thể vật lạ bị kẹt giữa đai chạy và ván chạy trong quá trình tập luyện nên bạn chỉ cần lấy dị vật ra là được. Dây curoa bị lệch nghiêm trọng và cọ xát vào 2 bên ván chạy, chỉ cần điều chỉnh lại độ cân bằng của dây chạy và chạy thử xem có phát ra tiếng ồn bất thường nữa không. Động cơ ồn, chỉ cần thay động cơ trực tiếp.

1.7. Cách sửa chữa máy chạy bộ bị lệch

Nguyên nhân: Tình trạng này chứng tỏ trục trước và trục sau của máy chạy bộ không cân bằng, cũng có thể do tư thế chạy không đều khi tập, lực chân trái phải không đồng đều dẫn đến dây đai bị lệch. 

Cách khắc phục: Chỉ cần điều chỉnh độ cân bằng của con lăn.

cách sửa máy chạy bộ

Sửa chữa máy chạy bộ bị lỗi

1.8. Cách sửa máy chạy bộ khi đèn báo nguồn không sáng

Nguyên nhân: Có thể do tín hiệu điện chưa ổn hoặc do công tắc hoặc phích cắm bị hư hỏng.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem phích cắm ba pha đã đúng chưa, nếu chưa, hãy thử nhiều lần. Kiểm tra hệ thống dây điện bên trong của công tắc có bị lỏng không. Nếu có dấu hiệu bị lỏng hãy mở tấm chắn phía trên để kiểm tra hệ thống dây điện và lắp trực tiếp vào. Kiểm tra phích cắm ba pha có bị hỏng không, nếu có thì thay phích cắm ba pha trực tiếp. Kiểm tra công tắc có bị hư hỏng không, nếu hỏng thì thay trực tiếp công tắc.

Xem thêm:

Sửa máy chạy bộ bị lỗi E01 – Cách bảo trì và bảo dưỡng tại nhà

Máy chạy bộ báo lỗi E06 – Nguyên nhân và cách khắc phục

1.9. Cách sửa chữa máy chạy bộ khi bảng điều khiển bị lỗi 

Nguyên nhân: Sự lỏng lẻo của bảng mạch.

Cách khắc phục: Kiểm tra độ lão hóa của phím và sự lỏng lẻo của bảng mạch chìa khóa, nếu có hai tình trạng này thì trực tiếp thay chìa khóa và khóa bảng mạch chìa khóa.

1.10. Cách sửa chữa máy tập chạy bộ khi có tiếng động lớn khi chạy

Nguyên nhân: Chổi than có thể bị mòn nghiêm trọng. Một nguyên nhân nữa là khi động cơ đang chạy có thể gặp vật bên cạnh.

Cách khắc phục:  nếu rơi vào trường hợp bị mòn chổi than thì giải pháp là kiểm tra hoặc thay chổi than. Nếu động cơ bị kẹt dị vật thì có thể giải quyết bằng cách lấy trực tiếp vật lạ ra.

1.11. Cách sửa chữa máy chạy bộ khi màn hình LCD không hiện đủ thông số

Nguyên nhân: Có thể do LCD tiếp xúc kém, dùng tuốc nơ vít vặn chặt các vít cố định bảng mạch, LCD sử dụng lâu ngày sẽ bị lão hóa.

Cách khắc phục: Nên thay trực tiếp đồng hồ điện tử.

 

sửa chữa máy chạy bộ

Màn hình máy chạy bộ

1.12. Màn hình không hiển thị

Khi bạn đã cắm điện nhưng màn hình của máy chạy bộ vẫn không hiển thị thì bạn có thể sửa theo cách dưới đây:

  • Kiểm tra lại công tắc của nguồn điện đã sáng chưa?
  • Nếu công tắc, cầu dao, cầu chì bị hư thì bạn chỉ cần sửa công tắc hay cầu chì, cầu dao.
  • Nếu lỗi do ổ cắm hoặc phích cắm thì bạn cần thay chúng ngay.
  • Hãy kiểm tra xem có bị cúp diện hay không?
  • Kiểm tra nút  công tắc nguồn đã được mở lên chưa? Nếu chưa hãy mở công tắc lên.

Lưu ý: Mỗi khi bạn cắm điện thì máy chạy bộ sẽ có công tắc sáng hoặc 1 đèn báo nếu đã cắm điện mà đèn không sáng thì cần kiểm tra lại dây nguồn. Nhưng nếu máy chạy bộ vẫn không hoạt động ngay cả khi đèn sáng thì bạn cần liên hệ với nhà sản xuất ngay để sửa lỗi vì đây là lỗi xuất phát từ họ.

2. Thương hiệu máy chạy bộ chất lượng và uy tín

Hiện nay trên thị trường máy chạy bộ rất đa dạng với nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm với thương hiệu uy tín và chất lượng được nhiều người tin dùng. Những sản phẩm thương hiệu lớn Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn trong việc sửa chữa cũng như tìm linh kiện thay thế dễ dàng.

sửa chữa máy chạy bộ

Thương hiệu máy chạy bộ Elipsport

Elipsport thương hiệu thể thao chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện như máy chạy bộ Elipsport, xe đạp tập và ghế massage cùng nhiều thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao khác,…Đây là thương hiệu lớn uy tín tại Việt Nam. Với hơn 10 năm hoạt động và có hệ thống lớn với hơn 121 cửa hàng trên toàn quốc.

Với độ phủ rộng của Elipsport trên cả nước, cùng chế độ bán hàng và chăm sóc hậu mãi chuyên nghiệp. Những sản phẩm mang thương hiệu ELIP sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất từ sản phẩm đến dịch vụ. Chế độ bảo dưỡng, bảo trì tốt và nhanh chóng sẽ luôn mang lại cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm của Elipsport tại website elipsport.vn. Hoặc bạn có thể gọi ngay vào số hotline 18006854 để được đặt hàng trên hệ thống toàn quốc.

3. Kết luận

Với những chia sẻ trên đây về cách sửa chữa máy chạy bộ tại nhà. Hy vọng cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích khi cần đến. Mọi vấn đề đều sẽ trở nên đơn giản nếu bạn biết rõ nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả. Để giảm thiểu những sự cố gặp phải của máy chạy bộ thì bạn nên lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín để có những chính sách bảo hành tốt nhé.