Hướng dẫn bảo dưỡng và sửa motor máy chạy bộ đơn giản

sửa motor máy chạy bộ

Máy chạy bộ là một thiết bị công nghệ điện tử nên sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không bảo dưỡng thường xuyên thì máy chạy bộ sẽ dễ bị lỗi và hỏng hóc. Đặc biệt các lỗi liên quan đến động cơ, nếu bạn không có kiến thức thì không nên tự ý sửa chữa máy chạy bộ tại nhà. Bài viết này sẽ chỉ ra các lỗi cũng như cách sửa motor máy chạy bộ đơn giản. Bạn sẽ chẳng cần thợ sửa để khắc phục những sự cố đơn giản. 

Mục lục

sửa motor máy chạy bộ

Sửa motor máy chạy bộ tại nhà

1. Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa motor máy chạy bộ

Trước khi tiến hành công việc sửa chữa, điều đầu tiên bạn cần là phải xác định được chính xác nguyên nhân gây ra lỗi là gì? Ở bộ phận nào? Để có cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo để giải quyết các sự cố của máy chạy bộ. Những hư hỏng thường gặp của máy chạy bộ và giải pháp khắc phục. 

1.1 Máy chạy bộ sau một thời gian sử dụng có âm thanh bất thường 

Máy chạy bộ khi mới sử dụng thường rất êm và ít phát ra những tiếng động bất thường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử máy chạy bộ của bạn bắt đầu phát ra tiếng ồn và âm thanh này càng lớn.

Nguyên nhân có thể:  

 1. Các con lăn trước và sau có bị hư hỏng;
 2. Chổi than của động cơ có mòn, không đều; 
 3. Các vít cố định của nắp có bị lỏng;
 4. Bị lỗi cảm biến tốc độ cảm ứng ròng rọc; 
 5. Dị vật rơi vào lớp trong của đai chạy.  

Giải pháp khắc phục:  

 1. Thay thế con lăn; 
 2. Thay chổi than; 
 3. Vặn chặt các vít cố định;
 4. Điều chỉnh cảm biến đến vị trí thích hợp; 
 5. Loại bỏ các vật thể lạ.

sửa motor máy chạy bộ

Kiểm tra và vệ sinh máy chạy bộ thường xuyên

1.2 Máy chạy bộ sau khi sử dụng một thời gian thì rung lắc mạnh 

Bất chợt một ngày tập luyện và bạn cảm thấy máy chạy hoạt động không mượt mà và bạn thấy máy bắt đầu rung lắc mạnh hơn.

Nguyên nhân có thể: 

 1. Kiểm tra rãnh của đai nhiều rãnh 
 2. Kiểm tra xem động cơ có tạo ra rung động không.
 3. Kiểm tra chuyển động quay của bánh lăn trước và sau có bất thường không.  

Giải pháp khắc phục:  

 1. Loại bỏ các mảnh vụn của mương một cách sạch sẽ 
 2. Cần được sửa motor máy chạy bộ hoặc thay thế hẳn.
 3. Thay thế con lăn.  

1.3 Không thể tăng tốc hoặc giảm tốc độ khi chạy

Với một người yêu thích việc chạy bộ thì việc điều chỉnh và tăng tốc trong lúc chạy sẽ giúp bạn có cảm giác chinh phục những mục tiêu trong tập luyện. Ngược lại, việc giảm tốc độ sẽ giúp bạn thư giãn khi cơ thể chạy quá sức. Việc giảm tốc trong lúc tập luyện sẽ giúp bạn điều hòa lại nhịp tim, nhịp thở ổn định.  

Nguyên nhân có thể:  

 1. Đầu nối cáp kết nối có tiếp xúc kém; 
 2. Lỗi đồng hồ điện tử;
 3. Bo mạch điều khiển động cơ bị lỗi.  

Giải pháp khắc phục:  

 1. Thay thế hệ thống dây điện máy chạy bộ.
 2. Thay thế đồng hồ điện tử.
 3. Thay thế bảng điều khiển.  

1.4 Màn hình thông số máy chạy bộ bị nhấp nháy

Thật khó chịu nếu màn hình thông số của máy chạy bộ cứ nhấp nháy liên tục khiến bạn không theo dõi được các chỉ số khi tập luyện.

Nguyên nhân có thể:  

 1. Có thể dây điều khiển của máy chạy bộ tiếp xúc kém dẫn đến hiện tượng chập chờn 
 2. Cũng có thể do sự can thiệp của tĩnh điện khiến màn hình hiển thị nhấp nháy. 

Giải pháp khắc phục:  

 1. Kết nối đường điều khiển; 
 2. Dây nối đất không được kết nối đúng cách.  

1.5 Máy chạy bộ có mùi cháy khét chạm mạch

Các thiết bị điện tử thường sau một thời gian sử dụng nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ đúng cách thì rất dễ gây chạm mạch hoặc cháy động cơ. Máy chạy bộ cũng vậy, nếu bạn ngửi thấy mùi và khói xuất hiện khi tập luyện với máy chạy bộ thì nên xem xét mà sửa motor máy chạy bộ nhanh chóng nhé.

Nguyên nhân có thể:  

 1. Có đoản mạch ở mỗi đường kết nối; 
 2. Động cơ bị quá tải. 

Giải pháp khắc phục:  

 1. Thay thế hệ thống dây điện của máy chạy bộ.
 2. Nếu dòng điện vượt quá giá trị định mức, hãy thay thế động cơ; 

Gợi ý: Nên thường xuyên thêm dầu bôi trơn vào động cơ (ít nhất hàng tháng) để máy hoạt động êm mượt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ máy nhé. 

Lời khuyên dành cho bạn, với những lỗi máy chạy bộ quá nặng và bạn không thể xác định được nguyên nhân chính xác thì bạn hãy liên hệ các địa chỉ sửa chữa máy chạy bộ gần nhất để được kiểm tra và có hướng xử lý đúng nhất. 

Nếu vấn đề liên quan đến động cơ thì bạn phải nhờ các kỹ thuật viên sửa motor máy chạy bộ hoặc nghiêm trọng hơn là bạn phải thay cả động cơ máy. Tuy nhiên, nếu phải thay mới động cơ thì chi phí khá cao. Những dòng máy chạy bộ phòng Gym thường có động lớn, nên nếu thay thế motor những dòng máy này thường chi phí sẽ khá cao. Đặc biệt, khi máy chạy bộ này là hàng nhập khẩu. Chi phí thay động cơ hàng nhập khẩu công suất lớn có thể gần bằng một chiếc máy chạy bộ động cơ nhỏ hơn.

sửa motor máy chạy bộ

Máy chạy bộ ELIP bền bỉ, động cơ êm mượt

Nếu bạn có nhu cầu thay mới máy chạy bộ, thì máy chạy bộ ELIP sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Với công nghệ hiện đại đi kèm chất lượng sản phẩm uy tín, máy chạy bộ ELIP luôn làm hài lòng mọi khách hàng. Bên cạnh đó, cùng với chế độ bảo hành lên đến 6 năm, bảo trì trọn đời. Ngoài ra, Elipsport còn có hệ thống trải dài khắp cả nước với 121 chi nhánh trên toàn quốc, rất thuận tiện cho việc bảo dưỡng, bảo trì hay sửa chữa nhanh chóng.

2. Cách kiểm tra motor máy chạy bộ

Motor máy chạy bộ điện được chia thành 2 loại gồm:

 • Motor DC điện 1 chiều
 • Motor AC điện xoay chiều

Khi kiểm tra motor máy chạy bộ điện thì chúng ta chỉ cần kiểm tra DC điện 1 chiều. Bởi lẽ dòng động cơ này sẽ có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao hơn so với motor AC điện xoay chiều. Cách kiểm tra motor máy chạy bộ như sau:

 • Đầu tiên bạn cần phải rút hết nguồn điện của máy chạy bộ, sau đó tháo lắp bảo vệ và ốp bảo vệ của động cơ ra.
 • Sau khi đã tháo lắp và ốp bảo vệ thì bạn hãy vệ sinh chúng cho sạch sẽ.
 • Tiếp theo bạn tiến hành tháo lắp bảo vệ chổi than và tháo chổi than.
 • Lấy 1 chiếc khăn mềm và khô cho vào lau chùi sách cổ góp.

3. Hướng dẫn cách bảo dưỡng motor máy chạy bộ tại nhà

 1. Thường xuyên vệ sinh thân máy và bụi bẩn dưới thân máy. Nên lau nhẹ bằng khăn bông mềm. Không sử dụng chất tẩy rửa có tính axit;
 2. Thường xuyên kiểm tra xem có bất kỳ vật lạ nào giữa đai chạy và ván chạy hay không. Nếu phát hiện vật lạ thì cần loại bỏ chúng ngay lập tức.
 3. Nên lót một tấm thảm thể thao chuyên dụng dưới máy chạy bộ, một mặt có thể khử tiếng ồn trong quá trình chạy và bảo vệ sàn nhà. Mặt khác, nó có thể ngăn chặn hiệu quả bụi và các vật thể lạ xâm nhập vào hộp động cơ hoặc giữa đai chạy và ván chạy.
 4. Thường xuyên kiểm tra độ chặt của đai chạy và xem có dấu hiệu lệch hay không;
 5. Thường xuyên kiểm tra hiệu quả phanh khẩn cấp của máy chạy bộ để đảm bảo an toàn trong khi tập luyện.
 6. Thường xuyên kiểm tra đai chạy và ván chạy. Nên tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để đảm bảo đai chạy trơn tru.

4. Hướng dẫn cách tra dầu máy chạy bộ

Máy chạy bộ nên được vệ sinh và tra dầu thường xuyên để máy luôn hoạt động êm mượt nhất và giúp máy chạy bộ tránh tình trạng khô nóng gây hư hỏng. Dưới đây là hướng dẫn cách tra dầu máy chạy bộ tại nhà bạn có thể tự thực hiện.

Đầu tiên, tắt nguồn máy chạy bộ và ngừng chạy để tránh gây thương tích cho tay hoặc các tai nạn khác trong quá trình tiếp nhiên liệu.

Kế tiếp, tốt nhất bạn nên vệ sinh máy chạy bộ trước khi tra dầu máy chạy bộ. Đặc biệt nếu máy chạy bộ lâu ngày chưa được vệ sinh thì càng phải chú ý hơn. Nói chung, những gì cần được làm sạch là các mảnh vụn và dầu bẩn giữa ván chạy và dây curoa.

sửa motor máy chạy bộ

Cách tra dầu máy chạy bộ

Tiếp theo, nhẹ nhàng mở đai chạy bên trái máy chạy bộ và đổ dầu nhớt lên ván chạy dọc theo chiều quay của đai chạy, lượng khoảng 10ml, không nên lạm dụng quá mức để tránh trượt giữa máy chạy bộ và dây curoa, ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường. Sau đó, sau khi thêm mặt trái, sử dụng phương pháp tương tự để thêm mặt phải.

Cuối cùng, sau khi thêm dầu bôi trơn vào bên trái và bên phải, bắt đầu bật máy chạy bộ. Máy chạy bộ khi mới được tra dầu vẫn chưa đều nên người tập đứng lên tập với đai chạy. Đồng thời dùng chân ấn vào vùng được bôi trơn dưới đai chạy một cách có ý thức để nó trải đều trên ván chạy. Tiếp tục chạy trong vài phút để dầu bôi trơn được trải đều.

5. Kết luận

Máy chạy bộ là một thiết bị tập luyện thể thao được nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi và cũng như lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, vì là thiết bị điện nên sẽ không tránh khỏi những hư hỏng nếu không được bảo dưỡng đúng cách. Với những chia sẻ về những lỗi thường gặp trên máy chạy bộ, cũng như cách bảo trì, bảo dưỡng hay sửa motor máy chạy bộ vừa liệt kê phía trên. Hy vọng sẽ giúp mọi người có những giải pháp xử lý tốt nhất khi máy chạy bộ tại nhà của mình bị lỗi, hư hỏng nhé. 

Related Posts