Mách bạn hít thở đúng cách khi tập gym mang lại hiệu quả cao

hít thở đúng cách khi tập gym

Hít thở chiếm một phần quan trọng trong hiệu quả của việc tập gym. Vậy hít thở đúng cách khi tập gym là như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ kiến thức về cách hít thở khi tập gym nhé. Không ít người khi tập gym không hề biết đến tầm quan trọng của việc hít thở đúng cách. Tuy nhiên, đây lại là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi tập luyện. Nếu đang bối rối về vấn đề này, bạn hãy làm theo ngay một số hướng dẫn hít thở đúng cách khi tập gym dưới đây.

Mục lục

1. Vì sao cần hít  thở đúng cách khi tập gym?

Hít thở đúng cách khi tập gym có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, việc hít thở đúng sẽ giúp cơ thể có đầy đủ oxy đến tất cả các cơ quan. Nhờ đó, cơ thể không bị thiếu năng lượng và tập luyện hiệu quả hơn. Ngoài ra, hít thở đúng cũng là một cách giúp chúng ta nâng cao hiệu quả tập luyện và tiết kiệm sức lực. Nhờ vậy, việc tập luyện sẽ không khiến bạn nhanh chóng bị mất sức.

hít thở đúng cách khi tập gym

Hít thở đúng cách khi tập gym là điều vô cùng quan trọng

2. Những cách hít thở đúng cách khi tập gym

Để biết hít thở đúng cách khi tập gym, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài cách hít thở thường gặp khi tập luyện cũng như những ưu và nhược điểm của chúng.

2.1. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

  • Ưu điểm: Đây là một cách thở giúp giải phóng nhanh hơi thở để tiếp tục lấy hơi. Hít vào bằng mũi cũng giúp chúng ta giữ áp lực trong khoang ngực và phần bụng tốt hơn.
  • Nhược điểm: Cách hít thở này khiến cơ thể nhanh mất nước. Ngoài ra, chúng còn làm cơ thể mất nhiều năng lượng nhiệt nếu như tập luyện trong thời tiết lạnh.
  • Các bài tập phù hợp với kiểu hít thở này: Bài tập nặng, cường độ cao và thời gian tập ngắn.

Đây cũng được đánh giá là cách hít thở tốt nhất. Bạn chỉ cần bổ sung nước đầy đủ là có thể khắc phục được nhược điểm mất nước của cách hít thở này. 

hít thở đúng cách khi tập gym

Hít thở đúng cách khi tập gym giúp bạn đạt hiệu quả tập luyện cao

2.2. Hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi

  • Ưu điểm: Hạn chế tình trạng mất nhiệt mất nước của cơ thể.
  • Nhược điểm: Không khi lưu thông trong cơ thể không được nhiều, không phù hợp để thực hiện khi tập các bài tập cường độ cao.
  • Bài tập phù hợp với kiểu hít thở này: Các bài tập nhẹ.

2.3. Hít thở đều bằng mũi và miệng

Đây là cách hít thở theo tỉ lệ 3-2, nghĩa là cứ 3 bước chạy thì hít vào, 2 bước tiếp theo thì thở ra. Cách hít thở này phù hợp với những bài tập cardio và chạy bộ.

3. Hướng dẫn hít thở đúng cách khi tập gym với từng nhóm cơ

  • Hít thở khi tập nhóm cơ ngực: Các bài tập chúng ta thường thực hiện cho vùng cơ ngực bao gồm bài tập đẩy ngực ngang, đẩy ngực trên ghế dốc, hít đất… Khi thực hiện các bài tập này thì chúng ta hãy hít vào trong lúc hạ tạ xuống và thở ra khi đẩy tạ lên. 
  • Hít thở khi tập nhóm lưng xô: Có khá nhiều các bài tập cho vùng cơ lưng xô này mà chúng ta có thể nhắc đến như kéo cáp ngang, đứng kéo tạ đơn, hít xà đơn…. Nguyên tắc chính khi thực hiện các bài tập này là sẽ thở ra khi dùng sức và hít vào khi không cần dùng sức nhiều. Ví dụ nếu tập các bài tập kéo cáp thì bạn sẽ hít một hơi trước khi kéo, tiếp đó thở ra trong lúc kéo cáp và hít vào khi thả cáp về vị trí cũ. Cần lưu ý cách hít thở đúng khi tập gym trong các bài tập này để tiết kiệm sức lực và nâng cao hiệu quả khi tập luyện. 
  • Hít thở khi tập cơ vai: Khi tập gym chúng ta không bao giờ có thể bỏ qua nhóm cơ vai. Các bài tập cho nhóm cơ này bao gồm đứng, ngồi đẩy tạ, bài tập nâng tay Raise. Khi đó, hãy hít vào một hơi và thở khi nâng tạ lên và hít vào khi hạ tạ xuống.
  • Hít thở khi tập cơ bụng và các nhóm cơ khác: Nguyên tắc chính của tất cả các bài tập này vẫn là thở ra khi dùng sức để nâng tạ hoặc nâng người và thở ra khi hạ tạ hoặc hạ người xuống.

hít thở đúng cách khi tập gym

Hít thở đúng cách khi tập gym giúp cơ thể tràn đầy năng lượng

Cách hít thở đúng khi tập gym đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của việc luyện tập. Chính vì vậy, hãy là một người luyện tập thông minh để không chỉ nâng cao hiệu quả luyện tập mà còn giúp sức khỏe dẻo dai hơn.