Elite trong chạy bộ là gì? Một số thuật ngữ khác trong chạy bộ

elite trong chạy bộ là gì

Trong bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng đều có những thuật ngữ riêng mà những người ngoài ngành không thể hiểu rõ. Và trong bộ môn chạy bộ cũng vậy khi mới tiếp xúc lần đầu bạn sẽ không thể biết được ý nghĩa của những từ đó. Bạn đã bao giờ thắc mắc elite trong chạy bộ là gì chưa? Với những thuật ngữ mà maychayboelip.com giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm của chạy bộ một cách đầy đủ hơn.

Mục lục

1. Elite trong chạy bộ là gì?

Elite trong chạy bộ là gì? Hệ tuyển hay còn được gọi là “Elite” là những vận động viên chuyên nghiệp tham gia vào các giải chạy marathon. Đây là những vận động viên ưu tú có thành tích rất tốt, thường được ưu tiên đứng đầu tại vạch xuất phát.

elite trong chạy bộ là gì

2. Những thuật ngữ khác trong chạy bộ mà các newbie nên biết

Bên cạnh thắc mắc elite trong chạy bộ là gì, nhiều người còn muốn tìm hiểu những thuật ngữ khác trong chạy bộ. Dưới đây mình sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến và thường gặp nhất trong chạy bộ:

Sub trong chạy bộ

Sub trong chạy bộ là gì? Từ “Sub” bắt nguồn từ tiếng Latinh và trong thể thao đường trường, nó được sử dụng để chỉ thành tích dưới một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như trong chạy bộ. 

Ví dụ, một số mốc quan trọng mà người chạy bộ mong muốn đạt được là chạy marathon dưới 4 giờ, có nghĩa là cần phải chạy 42km và 195m với tốc độ 5 phút 41 giây hoặc nhanh hơn cho mỗi km. 

Nếu muốn hoàn thành Ironman 70.3 sub 6, tức là hoàn thành 3 môn (bao gồm cả chuyển đổi) trong thời gian dưới 6 giờ.

elite trong chạy bộ là gì

Pace

Pace là thuật ngữ chỉ thời gian để chạy hết một đơn vị quãng đường. Trong một số quốc gia, pace được đo bằng đơn vị phút/dặm hoặc phút/km, tuy nhiên ở Việt Nam, phút/km là đơn vị phổ biến nhất. 

Ví dụ, nếu một người chạy pace 6, điều này có nghĩa là họ chạy hết 1 km trong 6 phút.

Pacer là gì?

Người dẫn tốc trong giải chạy, hay còn gọi là pacer, là thành viên của một đội chạy có nhiệm vụ duy trì tốc độ đúng và ổn định ban đầu. 

Khi tham gia chạy, người chạy không thể luôn luôn nhìn vào đồng hồ để kiểm tra tốc độ của mình. 

Vì thế, sự hiện diện của pacer giúp các vận động viên tập trung hơn và biết được tốc độ hiện tại để phân bổ sức lực cho toàn bộ quãng đường. Tuy nhiên, trong các giải chạy trail, ban tổ chức sẽ không cung cấp pacer.

FM, HM

Chắc hẳn bạn không chỉ thắc mắc elite trong chạy bộ là gì mà còn muốn biết nghĩa của FM, HM. 

Các từ viết tắt FM và HM đề cập đến khoảng cách của một cuộc chạy. FM đại diện cho Full Marathon, có khoảng cách 42km và HM đại diện cho Half Marathon, có khoảng cách 21km. 

Ngoài ra, một giải chạy có thể bao gồm các khoảng cách khác như 10km, 5km và thậm chí có thể có những hạng mục với khoảng cách lớn hơn cả FM.

elite trong chạy bộ là gì

Sweeper

Trong các giải chạy trail, Sweeper thường xuất hiện để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau. 

Đây là người chạy cuối cùng của giải đua và khi người này về đích, đường chạy cũng sẽ không còn ai cả.

BIB

Ngoài elite trong chạy bộ là gì, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc BIB là gì đúng không? Bảng ghi số báo danh của từng vận động viên tham gia giải chạy được gọi là BIB và mỗi vận động viên sẽ có một số khác nhau trên BIB. 

Con chip tính thời gian được gắn phía sau BIB để ban tổ chức có thể xác định thời gian hoàn thành của các vận động viên một cách chính xác. 

BIB thường có màu sắc khác nhau cho các cự ly khác nhau để ban tổ chức dễ dàng phân loại và hỗ trợ trên đường chạy.

Pen

Gần đây, tại LongBien Marathon 2022, đã xuất hiện một thuật ngữ mới được gọi là “Pen”. Thuật ngữ này chỉ vị trí và thời điểm xuất phát của các nhóm vận động viên khác nhau. 

Ban tổ chức đã chia thành các Pen từ Pen 1 đến Pen 6, và mỗi vận động viên sẽ được xếp vào một Pen phụ thuộc vào tốc độ hoàn thành dự kiến ban đầu đăng ký với ban tổ chức. 

Việc chia Pen này giúp cho đường chạy lúc xuất phát không bị quá tải và giúp ban tổ chức dễ dàng sắp xếp hơn. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người chạy, việc chia Pen này vẫn còn một số bất cập. Hy vọng rằng trong tương lai, việc này sẽ được cải thiện.

Checkpoint

Trên đường chạy, sẽ có các điểm giới hạn thời gian và ban tổ chức yêu cầu bạn phải đến điểm đó trước khi hết thời gian quy định. 

Các checkpoint thường có cảm biến để kiểm tra con chip trên BIB của bạn để xác định thời gian đã chạy và xem bạn đã đạt yêu cầu giới hạn thời gian hay chưa. 

Ngoài ra, các checkpoint cũng cung cấp thêm thức ăn, nước, nhà vệ sinh, và điểm y tế.

Elite trong chạy bộ là gì? Một số thuật ngữ khác trong chạy bộ 1

Booth

Khi đến Expo để nhận racekit trước ngày diễn ra giải chạy, bạn sẽ thấy một số gian hàng có mặt tại đó. Những gian hàng này được gọi là Booth. 

Họ có mặt ở đó để bán các sản phẩm chạy bộ cho các vận động viên hoặc để quảng cáo cho thương hiệu của họ. 

Tại các giải chạy bộ, Imsports luôn có các booth bán hàng cung cấp các phụ kiện cần thiết cho các vận động viên trong ngày chạy sắp tới.

Racekit

Ban tổ chức cung cấp bộ dụng cụ Racekit cho các vận động viên đã đăng ký tham gia giải chạy. 

Trong bộ dụng cụ này, có các vật dụng như thực phẩm dinh dưỡng, nước uống, áo đồng phục giải chạy và BIB – một món đồ quan trọng không thể thiếu.

Cut Off Time

Thời gian giới hạn để hoàn thành đến một điểm kiểm tra hoặc toàn bộ cuộc chạy được gọi là Cut off time (COT). 

Một số giải đấu có COT cho từng điểm kiểm tra, trong khi một số khác chỉ có COT cho toàn bộ quãng đường. 

Trước khi tham gia, bạn nên tìm hiểu về vấn đề này để phân bổ sức lực hợp lý và hoàn thành cuộc chạy một cách hiệu quả.

Medal

Khi bạn hoàn thành cự ly chạy, bạn sẽ nhận được một tấm huy chương, còn được gọi là medal, để kỷ niệm thành tích của mình. 

Không cần phải đứng đầu hay nhì ba, tất cả những người hoàn thành đều sẽ được trao tặng huy chương. Thiết kế của medal sẽ khác nhau tùy theo cự ly bạn đã vượt qua.

Hill repeats

Thực hiện hill repeats đòi hỏi bạn phải chạy bộ lên dốc và lặp lại quá trình nhiều lần. Điều này sẽ giúp rèn luyện sức bền cũng như khả năng hô hấp, đặc biệt hữu ích khi tham gia chạy bộ đường dài.

Elite trong chạy bộ là gì? Một số thuật ngữ khác trong chạy bộ 2

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc elite trong chạy bộ là gì và những thuật ngữ liên quan khác. Hy vọng rằng với những thuật ngữ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn chạy bộ này nhé!

Related Posts