Động cơ máy chạy bộ AC và DC có gì khác nhau? Nên chọn loại nào?

động cơ máy chạy bộ

Khi tìm hiểu về máy chạy bộ, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua động cơ DC và AC. Bộ phận này đảm nhận vai trò điều phối hoạt động cho máy chạy được tốt hơn và giúp kéo dài tuổi thọ cho máy. Chính vì thế, việc dành thời gian tìm hiểu về động cơ máy chạy bộ là điều cần thiết. Vậy động cơ máy chạy bộ AC và DC có gì khác nhau và nên chọn loại nào? 

Mục lục

1. Tìm hiểu động cơ máy chạy bộ AC xoay chiều

Động cơ máy chạy bộ thường có 2 loại là: Động cơ DC và động cơ AC. 

Trong đó, động cơ AC là dòng điện xoay chiều, bao gồm 2 phần chính là: Stator và Rotor. Động cơ AC trong máy chạy bộ có cường độ và hướng thay đổi định kỳ theo thời gian, dạng cơ bản nhất chính là dạng hình sin. Dòng điện xoay chiều có tần số tiêu chuẩn quy định ở nhiều nước là 50Hz. 

động cơ máy chạy bộ

Động cơ AC trong máy chạy bộ

2. Tìm hiểu động cơ máy chạy bộ DC một chiều

Khác với động cơ AC, động cơ DC là động cơ một chiều, có độ lớn và hướng không thay đổi định kỳ theo thời gian. Đây là một vòng dây dẫn kín, gồm nguồn điện một chiều và điện trở, trong đoạn mạch này tạo thành điện trường không thay đổi. 

Nguồn điện một chiều trong máy chạy bộ bao gồm pin hóa học, pin nhiên liệu, pin mặt trời, pin nhiệt điện và máy phát điện một chiều. Dòng điện một chiều chủ yếu sử dụng trong các dụng cụ điện tử, xa dòng điện một chiều, điện phân…

động cơ máy chạy bộ

Động cơ DC là động cơ một chiều

3. Động cơ máy chạy bộ AC và DC có gì khác nhau?

Máy chạy bộ là thiết bị không quá xa lạ với nhiều người, song để hiểu về các động cơ máy chạy bộ thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy sự khác nhau giữa động cơ AC và động cơ DC trong máy chạy bộ để bạn có thể lựa chọn cho mình loại máy ưng ý và tốt nhất.

3.1. Máy chạy bộ có động cơ DC

Tuổi thọ của dòng máy chạy bộ có động cơ DC là 2000h. Chổi than của động cơ này sẽ là 500h. Khi sử dụng động cơ DC liên tục sẽ làm cho chổi than nóng lên và sinh cặn cacbon, điều này rất dễ gây nên hiện tượng rò rỉ điện. 

Vì vậy, khi bạn sử dụng động cơ DC liên tục trong một thời gian dài sẽ rất dễ tạo ra 1 dòng điện lớn, các động cơ nóng lên, thậm chí những bo mạch sẽ bị cháy. Khi đó dòng điện tự động tắt. Vì vậy khi sử dụng loại động cơ này bạn phải hết sức cẩn thận, không nên sử dụng quá tải hay quá lâu dễ khiến thiết bị hỏng.

3.2. Máy chạy bộ có động cơ AC

Những dòng máy chạy bộ sử dụng động cơ AC sẽ có cấu tạo hiện đại hơn so với máy chạy bộ sử dụng động cơ DC. Máy chạy bộ động cơ AC thường sẽ được trang bị thêm thiết bị tần số điện, có cửa sổ hiển thị lỗi, trong trường hợp máy bị lỗi sẽ tự động phát hiện và hiển thị mã tương ứng. 

Động cơ điện xoay chiều có công suất lớn hơn động cơ điện một chiều với cùng mã lực. Vì có cấu tạo hiện đại nên động cơ điện xoay chiều sẽ cao hơn so với dòng máy chạy bộ có động cơ điện một chiều.

động cơ máy chạy bộ

Động cơ AC và DC khác nhau ra sao?

4. Nên chọn máy chạy bộ có động cơ loại nào?

Đối với máy chạy bộ sử dụng động cơ AC sẽ có công suất cao hơn, tiếng ồn to hơn so với động cơ DC. Công suất liên tục của động cơ AC ít nhất là 2Hp và có thể lên đến 4-5Hp. 

Các dòng máy chạy bộ sử dụng động cơ DC thường phổ biến trong các hộ gia đình vì có công suất nhỏ và không tạo ra tiếng ồn. Công suất liên tục của máy chạy bộ sử dụng động cơ DC thường là 1-2Hp, với các dòng cao cấp hơn thì công suất liên tục sẽ cao hơn 2Hp. 

Hiện nay, các dòng máy chạy bộ sử dụng động cơ DC phổ biến hơn dòng máy chạy bộ sử dụng động cơ xoay chiều AC. Tuy nhiên động cơ DC không bền và an toàn như động cơ AC, vì thế trong tương lai có thể dòng máy chạy với động cơ AC sẽ chiếm ưu thế hơn. 

Nếu bạn có ý định mua máy để sử dụng cho phòng tập gym thì bạn nên lựa chọn máy chạy bộ sử dụng động cơ AC, còn đối với các hộ gia đình sử dụng máy có động cơ DC sẽ phù hợp hơn, bởi nó sẽ không chịu nhiều áp lực, giá thành cũng rẻ hơn. 

Động cơ máy chạy bộ AC và DC có gì khác nhau? Nên chọn loại nào? 1

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại động cơ cho phù hợp

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về động cơ máy chạy bộ, cũng như giải đáp được băn khoăn nên chọn loại động cơ DC và AC. Chúc bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý và đáp ứng đúng nhu cầu tập luyện của mình và gia đình.