Điều chỉnh tốc độ trên máy chạy bộ như thế nào?

tốc độ trên máy chạy bộ

Tốc độ trên máy chạy bộ chính là điều mà rất nhiều người tập luyện quan tâm. Vì nó phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe cũng như mục đích chạy bộ của bạn như thế nào để có thể lên kế hoạch chạy phù hợp nhất. Để việc tập luyện cùng máy chạy bộ đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên biết cách chọn tốc độ chạy trên máy chạy bộ phù hợp.

Hiện nay chạy bộ là một bộ môn mà rất được nhiều người lựa chọn và tập luyện. Bộ môn này giúp cho người tập có một sức khỏe dẻo dai hơn và tràn đầy năng lượng hơn mỗi ngày. Bên cạnh việc sở hữu một chiếc máy chạy bộ điện tại nhà, có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và kinh phí. Ngoài những lợi ích từ việc tập luyện cùng máy chạy bộ thì có rất nhiều người thắc rằng tốc độ trên máy chạy bộ bao nhiêu là phù hợp với mục đích tập luyện của họ.

tốc độ trên máy chạy bộ

Điều chỉnh tốc độ phù hợp trên máy chạy bộ điện

Mục lục

1. Cách chọn tốc độ trên máy chạy bộ đúng cách

1.1. Vị trí tốc độ trên máy chạy bộ

Thông thường, tốc độ tối thiểu là 0,8 km/h và tối đa là 25 km/h. Tuy nhiên, hầu hết các máy chạy bộ cơ không hiển thị toàn bộ và đặt nút tốc độ ở hai vị trí:

 • Bảng điều khiển: Các nút tốc độ 2 – 4 – 6 – 8 – 10 – 12 km / h hoặc 3 – 6 – 9 – 12 km / h (thay đổi theo từng dòng xe) nổi bật trên bảng đồng hồ, khoảng cách vừa đủ để người dùng bấm thuận tiện. Ngoài tốc độ nhanh, “Speed +” và “Speed -” lần lượt tăng và giảm 0,1 km / h.
 • Bệ tỳ tay của máy chạy bộ: Hiển thị các nút “+” tăng 0,1 km/h và “-” giảm 0,1 km/h. Định vị ngay tay vịn bên phải để hỗ trợ thay đổi tốc độ dễ dàng nhất.
 • Tốc độ máy chạy bộ mà bạn chọn sẽ được hiển thị rõ ràng ở giữa màn hình.

1.2. Cách điều chỉnh tốc độ trên máy chạy bộ

tốc độ trên máy chạy bộ

Bảng điều khiển máy chạy bộ ELIP

Với các vị trí tốc độ nói trên, tốc độ được chia thành hai loại:

 • Thay đổi tốc độ nhanh chóng: Bấm trực tiếp các số trên bảng điều khiển. Tốc độ sẽ thay đổi nhanh chóng theo ý muốn của người dùng.
 • Từ từ thay đổi tốc độ: Nhấn nút “Speed + -” hoặc “+, -” để thay đổi tốc độ mà các số trên bảng điều khiển không hiển thị.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên thực hiện lần lượt theo quy trình sau: Start (tốc độ ban đầu khoảng 1 km/h) – khi cơ thể đã quen với tốc độ này, bạn tăng tốc độ từ từ và sau đó có thể tăng nhanh tùy theo thể lực của mỗi người. Lưu ý 3 phút trước khi kết thúc bài tập, giảm tốc độ từ từ rồi nhấn Stop để trở về 0 km/h.

2. Cách chọn tốc độ trên máy chạy bộ phù hợp

Để chọn tốc độ phù hợp cho việc huấn luyện mục tiêu, cần xác định thể trạng của người dùng. Cụ thể, dựa vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi để đưa ra các con số tương ứng:

 • Tốc độ từ 1.0 – 3.0 km / h, đây là tốc độ giới hạn dành cho những người có thể trạng yếu.
 • Tốc độ từ 3.0 – 4.5 km / h đây là tốc độ giới hạn cho những người ít khi vận động.
 • Tốc độ trong khoảng 4,5 – 6,0 km / h, đây là tốc độ giới hạn cho người đi bộ.
 • Tốc độ từ 6,0 đến 7,5 km / h, đây là tốc độ giới hạn cho những người chạy chậm.
 • Tốc độ từ 7,5 – 9,0 km / h cho một lần chạy trung bình.
 • Tốc độ từ 9,0 – 12,0 km / h để chạy nhanh.
 • Tốc độ từ 12,0 – 14,5 km / h dành cho người chạy có kinh nghiệm sử dụng máy chạy bộ lâu năm.
 • Tốc độ từ 14,5 – 18,0 km / h dành cho người chạy chuyên nghiệp.

3. Lưu ý khi chạy bộ trên máy chạy bộ điện

Để bắt đầu một việc luyện tập đạt được hiệu quả bạn nên lưu ý một trong số những điều sau đây nhé!

Tốc độ trên máy chạy bộ

Sử dụng máy chạy bộ phù hợp với nhu cầu

 • Dành 5-10 phút để khởi động kỹ để tránh chấn thương trong quá trình chạy.
 • Sau khi thuần thục và chọn được tốc độ phù hợp, bạn nên tập luyện đều đặn 20 – 30 phút mỗi ngày với máy chạy bộ. Tuy nhiên, tránh chạy quá nhanh trong giai đoạn đầu và việc tập luyện quá sức gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Giữ đủ nước và có một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Chọn máy chạy bộ có độ chính xác cao và tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn. Đặc biệt, sản phẩm có độ bền tốt, bảo hành kịp thời tránh làm gián đoạn quá trình chạy máy. 

Trên đây là một số thông tin về tốc độ trên máy chạy bộ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Với những thông tin trên đây về cách điều chỉnh tốc độ hay cách chỉnh tốc độ như thế nào để phù hợp với nhu cầu của từng người.

4. Kết luận

Việc biết được bản điều khiển tốc độ trên máy chạy bộ cũng như nút chỉnh tốc độ ở đâu sẽ dẽ dàng giúp cho bạn kiểm soát được việc tập luyện cũng như tốc độ mà bạn đang chạy như thế nào và để điều chỉnh nó lại phù hợp với nhu cầu hiện tại và hạn chế gây chấn thương. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể điều chỉnh được tốc độ chạy để đảm bảo việc chạy bộ đạt được hiệu quả và an toàn nhất nhé!

Related Posts