Có nên mua máy chạy bộ tại nhà không? 5 Tiêu chí chọn mua máy chạy bộ

có nên mua máy chạy bộ tại nhà

Bạn là người yêu thích chạy bộ và bạn đang tìm kiếm một phương pháp chạy tốt nhất cho mình. Bạn suy nghĩ đến một chiếc máy chạy bộ. Nhưng bạn đang phân vân không biết có nên mua máy chạy bộ tại nhà không? Chất lượng và giá thành như thế nào? Tập cùng máy chạy bộ có hiệu quả hơn không? Nếu như đây là những thắc mắc của bạn thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. 

Mục lục

1. Có nên mua máy chạy bộ tại nhà hay chạy bộ ngoài trời 

Có nên mua máy chạy bộ tại nhà không? Chạy bộ thật sự mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chạy bộ giúp phòng ngừa bệnh tật và chạy bộ thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh sau: 25% ung thư vú, 35% đục thủy tinh thể, 50% ung thư dạ dày, 19% trầm cảm và 50% các cơn đau tim nghiêm trọng. Vậy tại sao chúng ta không bắt đầu chạy bộ ngay bây giờ phải không?

Nhưng lựa chọn hình thức chạy bộ nào là tốt nhất? Chạy bộ ngoài trời hay có nên mua máy chạy bộ tại nhà để tập luyện không? Cùng so sánh những ưu nhược điểm giữa chạy bộ ngoài trời và chạy cùng máy chạy bộ thể thao như thế nào nhé.

so sánh chạy bộ ngoài trời và chạy máy chạy bộ tại nhà

Chạy bộ ngoài trời và chạy bộ trong nhà cái nào tốt hơn?

1.1. Tâm lý chạy khác nhau giữa chạy ngoài trời và chạy bộ trên máy chạy  bộ

Khi chạy trên máy chạy bộ: Đối với nhiều người thì việc máy chạy bộ đã quá nhàm chán. Vì mọi hoạt động chạy đều chỉ thực hiện tại một vị trí. Không có đối tượng để làm mục tiêu chạy để đuổi kịp, để tạo động lực.

Máy chạy bộ có thể nhấn nút dừng bất kỳ lúc nào, khi bạn thấy mệt và muốn ngừng chạy. Chạy ngoài trời thì khác, chạy xa nhà 5km thì bạn phải cắn răng cố chạy về.

Cũng có nhiều người thích chạy máy, vì máy chạy bộ có thể cho người chạy biết chính xác quãng đường đã hoàn thành. Đặc biệt trong những ngày thời tiết xấu, máy chạy bộ trở thành sự lựa chọn duy nhất.

1.2. Mức năng lượng tiêu thụ giữ chạy bộ trong nhà và máy chạy bộ

Chạy bộ trên đường đã được chứng minh là tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với chạy trên máy chạy bộ, nguyên nhân chính là do sức cản của gió và những yếu tố khác, chẳng hạn như đường không bằng phẳng.

Không giống như đai chạy lăn của máy chạy bộ, đưa bạn về phía trước. Chạy bộ ngoài trời đòi hỏi bạn tiêu hao nhiều calo hơn để đẩy người di chuyển về phía trước. Mặc dù một nghiên cứu năm 1996 của Đại học Exeter, Hoa Kỳ đã chứng minh quan điểm này. Nhưng nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng chỉ cần độ nghiêng và tốc độ của máy chạy bộ tăng lên một chút, năng lượng tiêu hao khi chạy có thể đạt được như khi chạy ngoài trời. 

có nên mua máy chạy bộ tại nhà

Có nên mua máy chạy bộ tại nhà – Tiêu chí chọn máy chạy bộ tốt

Ví dụ, nếu bạn điều chỉnh độ dốc xuống 1%, tốc độ cao hơn 15% so với chạy đường trường. Lúc này, năng lượng tiêu hao khi chạy trên máy chạy bộ và chạy ngoài trời sẽ như nhau.

Mặc dù có những yếu tố như sức cản của gió và đường không bằng phẳng khi chạy ngoài trời nhưng với một chút điều chỉnh, máy chạy có thể đạt giá trị tiêu thụ năng lượng như nhau. Đây là yếu tố để bạn xem xét việc có nên mua máy chạy bộ tại nhà hay không?

1.3. Chuẩn bị cho cuộc thi chạy

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon. Hầu hết, các bài tập của bạn nên được thực hiện ở ngoài trời. Nó giúp bạn làm quen với các vấn đề có thể diễn ra trong cuộc thi bao gồm thời tiết bất thường, sức cản của gió và đường xá không bằng phẳng.

Tuy nhiên, máy chạy bộ cũng có thể được sử dụng để tập chạy marathon hiệu quả. Tập luyện chạy marathon trên máy chạy bộ, nó cho phép bạn hoàn thành kế hoạch đào tạo đã lên kế hoạch sẵn dù trong bất kỳ thời tiết xấu nào. Và bạn dễ dàng thực hiện các bài tập cường độ cao ngắt quãng trên máy chạy bộ.

Máy chạy bộ cũng đặc biệt thích hợp cho những người chạy bộ không nắm bắt được tốc độ. Chỉ cần tốc độ được thiết lập, bạn có thể cảm nhận được nỗ lực cần thiết để đạt được tốc độ mục tiêu khi chạy với máy chạy bộ. Điều này giúp ích rất nhiều cho bạn khi thi chạy thực tế. 

Như vậy, cả chạy bộ bằng máy và chạy ngoài trời đều là những công cụ cần thiết để chuẩn bị tốt cho một cuộc thi chạy marathon.

1.4. Mức độ an toàn giữa chạy bộ ngoài trời và chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà

Chắc rằng bạn đã xem qua nhiều tai nạn té ngã khi tập luyện trên máy chạy bộ. Đối với những người chạy bộ có khả năng thăng bằng kém, máy chạy bộ luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Chính vì vậy, trước khi đắn đo rằng có nên mua máy chạy bộ tại nhà không thì bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng và hướng dẫn chạy trên máy chạy bộ đúng cách.

Tham khảo video hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng kỹ thuật ngay bên dưới

Video hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ và kỹ thuật chạy đúng cách

 

Ngược lại khi chạy bộ ngoài trời, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn như tiếng xe, tiếng nói của mọi người xung quanh. Nếu bạn chạy ở những khu vực có nhiều xe cộ di chuyển sẽ có nhiều đe dọa cho bạn về độ an toàn. Hơn hết, nếu chạy vào ban đêm hay chạy ở những khu vực quá thưa vắng người và xe cộ sẽ rất nguy hiểm về vấn đề cướp giật hay tai nạn bất ngờ khác. Vào những ngày mưa, đường trơn trượt cũng dễ té ngã và bị thương. Đá dăm và các ổ gà lớn nhỏ trên đường đều là yếu tố X của đường chạy. 

Máy chạy bộ không gặp các vấn đề nêu trên, ngay cả trong bóng tối cũng không cần lo lắng khi đối phó với nhiều tai nạn khó lường khác nhau. Do vậy, về mức độ an toàn, máy chạy bộ vẫn nhỉnh hơn so với chạy bộ ngoài trời.

1.5. Khả năng hỗ trợ phục hồi sau chấn thương

Chấn thương là một trở ngại mà nhiều người đam mê thể dục thể thao khó tránh khỏi. Nếu mục tiêu của bạn là trở lại thi đấu sau chấn thương, thì bạn cần phải thích nghi với việc chạy ngoài trời sau chấn thương. Có như vậy mới có thể phục hồi khả năng thể thao và sức bền trước khi bị chấn thương.

Máy chạy bộ chắc chắn là vũ khí thần kỳ để hồi phục thể lực trong giai đoạn đầu khi bị chấn thương. Do cường độ và thời gian tập luyện có thể được thiết lập theo tình hình thực tế của người bị thương, máy chạy bộ có thể tắt bất cứ lúc nào khi cảm thấy đau, điều này rất khó thực hiện khi chạy bộ ngoài trời.

Đặc biệt đối với chấn thương đầu gối, gân gót chân hoặc gân Achilles, đai chạy phẳng của máy chạy bộ rất hữu ích cho việc điều trị sau chấn thương.

Nếu bạn đang suy nghĩ có nên mua máy chạy bộ tại nhà để tập luyện khi đang bị chấn thương hay không thì máy chạy bộ chắc chắn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Top máy chạy bộ giá rẻ ELIP bán chạy đầu năm 2022

1.6. Sở thích cảm xúc khi chạy bộ ngoài trời và chạy bộ trong nhà

Nếu bạn có một khu vực chạy bộ được bao phủ bởi cây xanh, môi trường xung quanh là hồ và sông, những tiếng chim ríu rít cùng bầu không khí trong lành thì nó sẽ làm tăng mức độ hài lòng và tạo cảm giác hứng khởi khi chạy. Việc chạy bộ ngoài trời với không gian như vậy có tác dụng làm giảm bớt căng thẳng, tạo cảm giác tích cực khi chạy bộ hơn.

Nhiều người bạn cảm thấy rằng máy chạy bộ thực sự khó để họ có được niềm vui khi chạy trên đường, nếu vấn đề này có thể giải quyết được, họ có thể thích chạy bằng máy hơn. Tuy nhiên, với những người hướng nội, thích yên tĩnh và cần sự tập trung cao, hay bạn là người dị ứng với thời tiết thì đừng đắn đo việc có nên mua máy chạy bộ tại nhà hay không? Vì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn rồi đấy.

có nên mua máy chạy bộ tại nhà

Chạy bộ ngoài trời không khí thoáng mát

Thời điểm tốt nhất để chạy bộ là vào buổi sáng và buổi tối. Buổi sáng không khí trong lành rất có lợi cho việc chạy bộ, đối mặt với nắng ấm, chạy chậm có thể sảng khoái tinh thần, sảng khoái tinh thần. bắt đầu từ buổi sáng có thể giúp bạn cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên độ ẩm không khí vào buổi sáng tương đối cao và có nhiều hạt bụi bám vào, không thích hợp cho những người mắc bệnh về đường hô hấp.

Từ khía cạnh cảm xúc, niềm vui thể chất và tinh thần của bản thân để lựa chọn một hình thức chạy bộ phù hợp cho mình nhất nhé.

2. Các thông số và tính năng cần quan tâm khi mua máy chạy bộ tại nhà

Với thắc mắc có nên mua máy chạy bộ tại nhà không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Do đó khi mua máy chạy bộ tại nhà bạn cần lưu ý một số tính năng và thông số sau:

2.1. Khả năng hấp thụ chấn động và độ đàn hồi

Vì máy chạy bộ cung cấp một chức năng hấp thụ chấn động nhất định. Chúng ta đều biết rằng đầu gối chịu áp lực lớn nhất lên cơ thể con người khi chạy. Nếu máy chạy bộ không có khả năng hấp thụ chấn động tốt sẽ gây ảnh hưởng cho đầu gối nếu chạy ở cường độ và tốc độ cao tổng thời gian dài. 

Hơn nữa, độ đàn hồi của băng tải trên máy chạy bộ cũng sẽ làm giảm sức mạnh cần thiết của cơ thể. Vấn đề là do cơ bắp chân dùng khi chạy trên máy chạy bộ không thể tập được, cơ bắp tay và cơ đùi sau sẽ to hơn khi chạy trên máy chạy bộ. Trong khi đùi trước và đùi ngoài, cơ đùi sau co ít hơn. Độ giật đàn hồi không tự nhiên này có thể dẫn đến nguy cơ bị thương.

2.2. Kích thước băng chạy

Có nên mua máy chạy bộ tại nhà? Máy chạy bộ có chiều rộng băng chạy dưới 42cm không đạt tiêu chuẩn quốc gia. Chiều rộng băng chạy 42 – 55cm thường được các gia đình sử dụng. Băng chạy trên 55 CM thuộc cấp thương mại. Thông thường, bạn có thể chọn dây băng chạy bộ độ độ rộng từ 45 – 48cm để có hiệu quả kinh tế tốt nhất. Nếu bạn có thân hình cao to thì nên chọn máy chạy bộ có băng chạy có chiều rộng từ 50cm trở lên.

Chiều dài của băng chạy phụ thuộc vào chiều cao. Việc chọn chiều dài của máy chạy bộ cần phải được xác định theo chiều cao của bạn. Nói chung là 122cm-140cm là hoàn toàn đủ để đi bộ nhanh. Chiều dài chiều cao cần được tăng lên một cách hợp lý. Nếu bạn định đi chạy bộ, chiều dài dây băng cần từ 130cm trở lên. Nếu bạn cao hơn (trên 1m80) hoặc thích chạy nhanh và sải bước dài thì nên chọn máy chạy bộ có dây băng chạy dài hơn.

Ví dụ: Bạn cao 175cm, nặng 80kg, size giày 41 thì kích thước băng chạy bình thường nên lên đến khoảng 130 cm  x 45 cm là phù hợp. Nếu bạn muốn mua máy chạy bộ, tốt nhất nên chọn cửa hàng trên địa bàn để mua. Đồng thời, bạn nên hỏi kỹ về chế độ hậu mãi, để có những vấn đề phát sinh và sửa chữa kịp thời.

Nhưng nếu bạn không có cửa hàng bán máy chạy bộ tốt trong khu vực của mình, hãy chọn những mẫu hot được bán trực tuyến, chẳng hạn như máy chạy bộ thương hiệu Elip đang được ưa chuộng hiện nay. Cửa hàng máy chạy bộ Elipsport có hơn 121 chi nhánh trên toàn quốc.

Thông tin địa chỉ cửa hàng Elipsport trên toàn quốc ngay bên dưới: 

2.3. Động cơ, tải trọng và khả năng chống ồn

Liệu có nên mua máy chạy bộ tại nhà với công suất thấp không? Việc lựa chọn động cơ phù hợp còn dựa vào nhu cầu tập luyện. Nếu bạn chọn máy chạy bộ để phục vụ trong gia đình bạn thì bạn có thể chọn các sản phẩm máy chạy bộ có công suất 1.5 – 3.0 HP. Các máy chạy bộ với công suất từ 4HP – 8HP sẽ phù hợp cho các phòng tập thể hình. Vì tần suất chạy liên tục và cường độ chạy cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến tải trọng máy. Nếu chọn máy có tải trọng quá thấp không đủ đáp ứng với sức nặng của bạn và những người trong gia đình. Các máy móc và động cơ sẽ nhanh hỏng, giảm tuổi thọ máy chạy bộ. Ngoài ra, khả năng chống ồn cũng vô cùng quan trọng, giúp bạn tập trung và tránh ảnh hưởng đến người xung quanh trong khi tập luyện.

có nên mua máy chạy bộ tại nhà

Máy chạy bộ Elip Ronaldo với động cơ mạnh mẽ

2.4. Các tính năng nâng cao khi chọn mua máy chạy bộ tại nhà

Có nên mua máy chạy bộ tại nhà trang bị nhiều tính năng không? Với các tính năng tích hợp nâng cao trên máy chạy bộ như: kết nối bluetooth, loa nghe nhạc hay màn hình LED với độ phân giải cao và thể hiện chi tiết các thông số chạy sẽ giúp bạn tạo hứng khởi khi chạy bộ. Bạn có thể vừa chạy vừa tham khảo các bài tập hướng dẫn trên màn hình LED sắc nét.

Cùng với các bài tập đa dạng được lập trình sẵn trong chương trình giúp bạn lựa chọn bài tập đơn giản và phù hợp nhất. Hạn chế chấn thương và đạt hiệu quả tập luyện cao nhất. Hãy lựa chọn các bài tập phù hợp với nhu cầu tập và thể trạng của mình nhé!

2.5. Nên mua máy chạy bộ tại nhà có thương hiệu uy tín

Thương hiệu máy chạy bộ uy tín sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng cao cùng các chế độ hậu mãi tốt. Tập đoàn thể thao Elipsport là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị tập luyện thể thao và chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt, máy chạy bộ là sản phẩm bán chạy tại các cửa hàng của Elipsport. Với chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Elipsport luôn mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng từ sản phẩm đến dịch vụ.

3. Kết luận

Chạy bộ ngoài trời và chạy bộ với máy chạy bộ đều giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Mỗi phương thức đều có ưu nhược điểm riêng, và tất cả đều phụ thuộc vào những nhu cầu thực tế của chúng ta. Sau khi xem xét 6 yếu tố trên hy vọng sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định có nên mua máy chạy bộ tại nhà không nhé. 

Nếu bạn đã có quyết định mua một máy chạy bộ để hỗ trợ tập luyện cho mình và gia đình thì bạn có thể tham khảo ngay các sản phẩm máy chạy bộ Elip bán chạy nhất trên thị trường tại elipsport.vn.

Related Posts