Chu kỳ kinh nguyệt: thế nào là bình thường và thế nào là bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt

Ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn hiểu được tình trạng bình thường của mình. Khi bạn rụng trứng và xác định những thay đổi quan trọng, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều hoặc ra máu kinh không dự đoán được. Mặc dù những bất thường về kỳ kinh nguyệt thường không nghiêm trọng nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Mục lục

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một loạt các thay đổi mà cơ thể người phụ nữ trải qua mỗi tháng để chuẩn bị mang thai. Mỗi tháng, một buồng trứng giải phóng một quả trứng, quá trình này được gọi là quá trình rụng trứng. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết tố chuẩn bị cho tử cung để mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh sau khi rụng, niêm mạc tử cung sẽ rụng và đi ra ngoài qua âm đạo. Đây là thời kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt

2. Như thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Mỗi phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Kinh nguyệt có thể xuất hiện sau mỗi 21 đến 35 ngày trong 3 đến 7 ngày. Trong vài năm đầu sau khi bắt đầu hành kinh, chu kỳ nói chung là dài. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, chu kỳ kinh có xu hướng rút ngắn và trở nên đều đặn hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể đều đặn, kéo dài khoảng thời gian như nhau mỗi tháng. Hoặc không đều một chút, có thể nhẹ hoặc nặng, đau hoặc không đau, dài hoặc ngắn, nhưng tất cả đều bình thường. Nói rộng ra, “bình thường” có nghĩa là bình thường đối với bạn.

Hãy nhớ rằng sử dụng một số loại phương pháp ngừa thai, chẳng hạn như thuốc kéo dài chu kỳ và dụng cụ tử cung (IUD), sẽ làm thay đổi kỳ kinh nguyệt của bạn. 

Chu kỳ kinh có thể trở lại không đều khi gần mãn kinh. Tuy nhiên, vì nguy cơ ung thư tử cung tăng lên theo tuổi tác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ hiện tượng chảy máu bất thường nào trước hoặc sau khi mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày

3. Làm cách nào để theo dõi chu kỳ kinh?

Để biết điều gì là bình thường, hãy bắt đầu bằng cách ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn vào lịch. Bắt đầu bằng cách theo dõi ngày bắt đầu kinh nguyệt hàng tháng của bạn trong vài tháng để xác định sự đều đặn của chu kỳ kinh.

Nếu bạn lo lắng về kỳ kinh của mình, hãy ghi lại mỗi tháng:

Chu kỳ kinh nguyệt

Ghi lại chu kỳ kinh

 • Ngày cuối. Kỳ đèn đỏ của bạn thường kéo dài bao lâu? Dài hơn hay ngắn hơn bình thường?
 • Số lượng. Lưu lượng kinh nguyệt đã được ghi lại. Ít hơn hay nhiều hơn bình thường? Bao lâu thì chị em cần phải thay băng vệ sinh? Trong chu kỳ có xuất hiện cục máu đông nào không?
 • Chảy máu bất thường. Chị em có bị chảy máu giữa các kỳ kinh không?
 • Nỗi đau. Mô tả bất kỳ cơn đau nào liên quan đến kinh nguyệt. Bạn có cảm thấy cơn đau dữ dội hơn bình thường không?
 • Những thay đổi khác. Có thay đổi tâm trạng hoặc hành vi? Có điều gì mới xảy ra trong thời kỳ của bạn thay đổi không?

4. Nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh không đều

 • Mang thai hoặc cho con bú. Trễ kinh có thể là dấu hiệu báo trước của việc mang thai. Việc cho con bú thường làm chậm kinh nguyệt trở lại sau khi mang thai.
 • Rối loạn chế độ ăn uống, giảm cân quá mức hoặc tập thể dục quá sức. Rối loạn ăn uống (chẳng hạn như chán ăn tâm thần), giảm cân quá mức hoặc tập thể dục quá mức đều có thể gây ra kinh nguyệt không đều.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Phụ nữ bị rối loạn nội tiết, thường gặp, có thể có kinh nguyệt không đều và buồng trứng to ra, chứa các tụ dịch nhỏ (gọi là nang) ở cả hai buồng trứng, có thể nhìn thấy trên siêu âm khi kiểm tra.
 • Suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng bị mất chức năng bình thường trước 40 tuổi. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm (còn gọi là suy buồng trứng nguyên phát) có thể bị kinh nguyệt không đều trong nhiều năm hoặc chỉ có một vài kỳ kinh trong vài năm.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID). Nhiễm trùng cơ quan sinh dục có thể gây chảy máu kinh nguyệt không đều.
 • U xơ tử cung. U xơ tử cung là sự phát triển của khối u cơ không phải ung thư của tử cung. Điều này có thể dẫn đến tăng lượng kinh nguyệt và kéo dài thời gian kinh nguyệt.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa kinh nguyệt không đều?

Đối với một số phụ nữ, uống thuốc tránh thai có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Điều trị các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn ăn uống, cũng có thể hữu ích. Nhưng một số rối loạn kinh nguyệt không thể ngăn ngừa được.

Chu kỳ kinh nguyệt

Trò chuyện với bác sĩ nếu thấy có những dấu hiệu kinh nguyệt thất thường

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu:

 • Kinh nguyệt của bạn đã ngừng đột ngột hơn 90 ngày và bạn không có thai.
 • Kinh nguyệt trở nên không đều sau một chu kỳ đều đặn.
 • Chảy máu kinh nguyệt trong hơn bảy ngày.
 • Kinh nguyệt chảy nhiều hơn bình thường hoặc thấm qua băng vệ sinh trong một giờ hoặc hai giờ.
 • Khoảng thời gian kinh nguyệt dưới 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh.
 • Đau bụng kinh nghiêm trọng.
 • Sốt đột ngột và buồn nôn sau khi sử dụng băng vệ sinh.

6. Kết

Bài viết trên cũng đã giúp bạn giải đáp thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường và bất thường. Đôi khi những thay đổi nhỏ trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó các chị em cần phải lưu ý hơn đến sức khỏe của mình và nên khám phụ khoa định kỳ nhé!