Chạy bộ mùa đông cần lưu ý những điều gì?

chạy bộ mùa đông

Chạy bộ là bộ môn không chỉ đơn giản, dễ tập, phù hợp với nhiều đối tượng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoại hình và tinh thần. Tuy nhiên, vào mùa đông thời tiết lạnh, gió và có thể là mưa phùn,… có thể khiến người chạy bộ bị cảm lạnh, trúng gió,… Để đảm bảo quá trình chạy bộ mùa đông an toàn về mặt sức khoẻ bạn cần lưu ý đến những điều sau.

Mục lục

1. Giữ ấm cơ thể trước khi chạy bộ mùa đông

Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi chạy bộ vào mùa đông là cần phải giữ ấm cơ thể. Nên lựa chọn những bộ trang phục được làm bằng sợi tổng hợp vừa có thể thấm hút mồ hôi vừa có thể giữ ấm cho cơ thể.

Tốt hơn hết bạn nên lựa chọn những bộ trang phục có cả lớp ngoài chống nước nhẹ sẽ giúp cho những ngày có mưa phùn bạn không bị ngấm nước mưa. Hơn nữa, bạn còn có thể tránh được gió lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể khi chạy bộ. 

Dù là chạy bộ nhưng bạn cũng không nên mặc trang phục quá phong phanh có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên bạn cũng không nên mặc quá dày sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu khi vận động.

chạy bộ mùa đông

Khi chạy bộ vào mùa đông bạn nên giữ ấm cơ thể 

2. Bảo vệ đầu, tai và mặt khi chạy bộ vào mùa đông

Khi chạy bộ vào mùa đông là lúc nhiệt độ xuống thấp bận nên chú ý trang bị mũ và găng tay thật đầy đủ nha. Nếu như thời tiết ở mức rét đậm thì bạn có thể sử dụng thêm loại mặt nạ che mặt và cổ. 

Ngoài ra, không khí vào mùa đông thường rất khô và lạnh điều này có thể gây co thắt phế quản. Chính vì vậy trong quá trình chạy bộ mùa đông bạn nên hạn chế việc đưa không khí vào phổi. Do đó, chiếc mặt nỏ đeo mặt sẽ có khả năng giúp bạn làm ấm luồng không khí trước khi đưa vào phổi. 

3. Không nên chạy bộ mùa đông vào thời gian quá sớm

Thời tiết vào mùa đông lúc sáng sớm thường sẽ rất lạnh và có thể có sương. Thời điểm này cây cũng chưa quang hợp nên khí cacbon do cây thải ra vẫn còn rất nhiều trong không khí. 

Nếu bạn chạy bộ vào buổi sáng quá sớm sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Tốt hơn hết bạn hãy chờ cho trời sáng hẳn, lúc này lượng oxy trong không khí nhiều hơn cacbon sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

4. Khởi động kỹ trước khi chạy bộ vào mùa đông

Với bất cứ bộ môn thể thao nào việc khởi động trước khi luyện tập là điều đặc biệt cần thiết và vô cùng quan trọng. Khi chạy bộ mùa đông bạn nên chú ý hơn đến việc khởi động thật lý các cơ, khớp và các bộ phận trên cơ thể để có thể làm nóng chúng trước khi bắt đầu vào bài tập chạy bộ chính. 

chạy bộ mùa đông

Nên khởi động kỹ trước khi chạy bộ vào thời tiết lạnh

5. Hít thở đúng cách khi chạy bộ vào mùa đông

Mùa đông là mùa dễ mắc các bệnh về hô hấp, nhất là việc chúng ta phải tập luyện ngoài thời tiết se lạnh. Chính vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến việc hít thở như thế nào cho đúng cách: hít vào thật sâu để không khí có thể vào đầy bụng vào đường mũi sau đó mới bắt đầu thở ra. Bạn nên tránh việc há miệng khi chạy bộ sẽ khiến không khí không bị lọt vào bụng qua khí quản nhờ đó có thể tránh được nguy cơ bị viêm họng hay những bệnh về hô hấp khác.

6. Uống đầy đủ nước khi chạy bộ mùa đông

Dù trời đông lạnh nhưng khi chạy bộ thì cơ thể của chúng ta vẫn tiết ra mồ hôi như khi bạn chạy bộ vào mùa hè. Chính vì vậy bạn cần phải bổ sung năng lượng khi chạy bộ tương đương với khi chạy bộ vào mùa hè. Bên cạnh đó, khi bạn cảm thấy khát thì nên uống với một lượng nước phù hợp (khoảng 200ml cứ mỗi 20 phút chạy bộ).

7. Thu ngắn bước chân khi trời mưa, đường trơn trượt

Nếu bạn phải chạy bộ trong thời tiết trời mưa to và đường trơn thì nên thu ngắn bước chân và lưu ý hơn tới những người xung quanh để tránh gây tai nạn trong quá trình chạy bộ.

chạy bộ mùa đông

Thu ngắn bước chạy khi trời mưa và đường bị trơn trượt

8. Giữ ấm sau khi chạy bộ mùa đông

Sau khi chạy bộ quần áo của bạn đã bị ướt mồ hôi kèm theo gió lạnh, do đó bạn nên cởi bỏ quần áo này ra sớm nhất có thể. Bạn hãy thay bằng một bộ quần áo khô sau đó mới tiếp tục đi bộ và thả lỏng cơ thể. 

Với những lưu ý trên đây bạn có thể hạn chế tốt nhất việc cảm lạnh hoặc những ảnh hưởng đến cơ thể khi chạy bộ mùa đông. Nhưng nếu có thể bạn nên trang bị một chiếc máy chạy bộ điện tại nhà để đảm bảo an toàn cho những đối tượng như người già, trẻ em.