Cấu tạo máy chạy bộ điện và nguyên lý hoạt động

cấu tạo máy chạy bộ

Người ta nói cấu tạo máy chạy bộ điện đơn giản, thực ra nó cũng được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận, nếu bạn có một cuốn sách hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ thì thường sẽ có một sơ đồ tổng quan về máy qua đó bạn có thể thấy được các bộ phận của toàn bộ máy chạy bộ. Cùng tìm hiểu cấu tạo bên trong của máy chạy bộ và nguyên lý hoạt động của nó và bài viết này nhé.

Mục lục

1. Cấu tạo máy chạy bộ điện – Phần bên ngoài

Phần bên ngoài của máy chạy bộ điện sẽ có cấu tạo như sau:

1.1. Bộ khung sườn máy chạy bộ

Thành phần chính trong cấu tạo máy chạy bộ điện đầu tiên là bộ khung. Chúng ta cần biết vật liệu cũng như chất lượng của khung sườn máy chạy bộ. Thong thường, khung của máy chạy bộ được làm bằng thép và nhôm, nhôm nhẹ hơn và đắt hơn nên thường sử dụng cho các dòng máy chạy bộ cao cấp.

Thép rẻ hơn nhôm và có giá thành thấp hơn nên thường là vật liệu chính sử dụng ở đa số các dòng máy chạy bộ trên thị trường. Bộ khung sườn có chắc chắn hay không nó chủ yếu phụ thuộc vào độ dày của tấm thép trên máy chạy bộ thể thao. Và tấm thép dày có thể có tác dụng nâng đỡ tốt hơn.

cấu tạo máy chạy bộ

Bộ khung sườn máy chạy bộ

1.2. Bảng điều khiển máy chạy bộ

Thành phần chính không thể thiếu trong cấu tạo máy chạy bộ điện là bảng điều khiển. Bảng thiết bị điều khiển hoạt động của toàn bộ máy chạy bộ và tốc độ khi máy đang chạy, cũng như chế độ chạy, phát lại âm thanh và video. Nếu bảng điều khiển bị lỗi, máy sẽ không hoạt động bình thường.

cấu tạo máy chạy bộBảng điều khiển máy chạy bộ

Đây là nền tảng hoạt động của máy chạy bộ, có thể điều khiển công tắc, điều chỉnh tốc độ và độ dốc, chọn chương trình tập, đo nhịp tim tập, hiển thị dữ liệu tập,…

Một số chức năng của phím trên bảng điều khiển như sau:

 • Nút khởi động màu xanh lá “START“, nút tạm dừng “PAUSE“, nút dừng màu đỏ “STOP“, và “nút phanh khẩn cấp” khối lớn màu đỏ nhấn một lần để dừng những dòng máy chạy bộ khác được thay thế bằng “KHÓA AN TOÀN
 • Phím điều chỉnh tốc độ “SPEED” có hai loại tăng tốc và giảm tốc, thường được biểu thị bằng ký hiệu + và-, hoặc mũi tên lên và xuống.
 • Phím điều chỉnh độ dốc nghiêng “INCLINE” có tính năng cộng và trừ giống như tốc độ.
 • Các phím tắt tốc độ, một số có màn hình LCD. Ví dụ 8 có nghĩa là 8km/h. Ngoài ra còn có nhấp chuột 0,5 km hoặc 1 km để điều chỉnh.
 • Kẹp màu đỏ hay còn gọi là “Khóa an toàn” dùng để phanh khẩn cấp, kết nối với nút phanh khẩn cấp. Khi chạy phải kẹp vào quần áo, khi xảy ra tai nạn có thể phòng tránh bằng cách kéo dây.
 • Phím chương trình cài đặt sẵn “PROGRAMS“, bạn có thể chọn chế độ luyện tập để luyện tập theo nhu cầu của bản thân, nói chung phù hợp với người mới tập và chưa có kế hoạch chạy. 
 • Khối đo nhịp tim bằng kim loại, trên đó tôi có thể đo nhịp tim.
 • Ngoài ra còn có các nút điều chỉnh âm lượng, cổng USB, cổng tai nghe, khe lưu trữ,….

Top máy chạy bộ giá rẻ ELIP bán chạy đầu năm 2022

1.3. Màn hình hiển thị thông số và chức năng

Một bộ phận quan trọng làm nên cấu tạo máy chạy bộ điện hoàn chỉnh đó chính là. Màn hình hiển thị giúp bạn theo dõi dữ liệu tập thể dục của riêng bạn trong quá trình tập luyện. Bạn cũng có thể kết nối WIFI, xem phim, nghe nhạc và các chức năng giải trí khác, giúp việc chạy bộ trở nên thú vị. Các máy chạy bộ trên thì trường thường được trang bị màn hình LCD, riêng những dòng máy chạy bộ cao cấp thì sử dụng màn hình LED cảm ứng.

Các thông số hiển thị trên màn hình như:

 • Tốc độ, tính bằng km/h
 • Thời gian chạy, đơn vị là phút “min” hoặc “h” giờ.
 • Quãng đường chạy, tính bằng Km.
 • Năng lượng tiêu hao năng lượng, tính bằng calo.

1.4. Tay vịn hai bên máy chạy bộ

Một bộ phận nhỏ cấu tạo máy chạy bộ điện là tay vịn. Một số máy chạy bộ còn có phần kê tay kiểm tra nhịp tim bằng kim loại phía trước bảng điều khiển. Khi bắt đầu tăng tốc, giảm tốc độ và hỗ trợ khi xảy ra tai nạn. Lưu ý bạn không được giữ tay vịn trong quá trình chạy.

1.5. Bàn chạy (Băng chạy)

Băng chạy là bộ phận quan trọng trong cấu tạo máy chạy bộ điện. Không có băng chạy thì làm sao mà chạy bộ đúng không? Một băng chạy chuẩn phải đáp ứng đủ các kích thước an toàn về chiều dài, chiều rộng. Nếu băng chạy quá ngắn hoặc quá hẹp sẽ khiến bạn chạy không thoải mái và dễ té ngã. Đai cao su truyền động qua lại máy chạy bộ giúp tăng ma sát và chống trượt.

cấu tạo máy chạy bộBàn chạy – Bộ phận cấu tạo máy chạy bộ điện

2. Cấu tạo máy chạy bộ điện – Phần bên trong

Để có một máy chạy bộ tốt và đáp ứng được nhu cầu tập luyện thì các bộ phần bên trong cấu tạo máy chạy bộ điện là rất quan trọng. Rất nhiều linh kiện được sử dụng để tạo nên một sản phẩm máy chạy bộ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nắm các bộ phận chính chủ yếu cấu tạo máy nên chạy bộ bao gồm:

2.1. Con lăn máy chạy bộ

Đây là con lăn của máy chạy bộ, một con lăn ở phía trước và một con lăn ở phía sau. Con lăn phía trước được cung cấp năng lượng bởi một động cơ và con lăn phía sau là một bánh xe dẫn động. Chuyển động quay của băng chạy được dẫn động bởi sự lăn của hai con lăn. Vì vậy, một con lăn máy chạy bộ tốt, chất lượng phải tốt thì nó phải hoạt động nhanh và không gây tiếng ồn.

cấu tạo máy chạy bộ

Con lăn máy chạy bộ – Bộ phận cấu tạo máy chạỵ bộ điện

2.2. Hệ thống giảm sốc

Hệ thống giảm sốc, bộ phận cấu tạo máy chạy bộ điện có chức năng giảm chấn bên dưới ván chạy, thường được cố định trên khung chính của máy chạy bộ bằng 6 – 8 khối cao su, có vai trò đệm và giảm rung lắc giữa ván chạy và khung chính. Các Nếu độ bền được cải thiện, độ cứng sẽ cao hơn và hiệu suất hấp thụ sốc sẽ kém hơn, nếu quá mềm, độ bền sẽ giảm. Vì vậy giảm chấn cao su nguyên chất đã từ từ bị loại bỏ. Một số dòng máy chạy bộ sử dụng đệm lò xo để giảm sốc hiệu quả.

cấu tạo máy chạy bộ

Đệm giảm sốc bằng khối cao su trong máy chạy bộ

2.3. Ván chạy bộ

Đây là ván chạy thường có bề mặt phẳng và nhẵn, độ dày khoảng 25mm, bề mặt trên và dưới có lớp phủ bôi trơn, có tác dụng cải thiện khả năng bôi trơn, giảm lực cản và tiếng ồn khi chạy.

2.4. Dây curoa

Thành phần cấu tạo máy chạy bộ điện không thể bỏ qua đó là dây curoa, dây curoa máy chạy bộ được tích hợp chặt chẽ với con lăn của máy chạy bộ, nơi chúng ta tiếp xúc nhiều nhất với máy chạy bộ trong quá trình chạy chính là dây curoa nên phải chọn dây chạy, bởi vì trong khi sử dụng máy chạy bộ, dây curoa có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái khi sử dụng máy chạy bộ và hoạt động của máy.

2.5. Động cơ máy chạy bộ

Bộ phận chính cấu tạo máy chạy bộ điện quyết định nhiều đến chất lượng máy đó là động cơ. Động cơ của máy chạy bộ là một trong những lõi, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của máy, âm lượng, khả năng chịu tải, tốc độ và tuổi thọ của máy chạy bộ liên quan mật thiết đến hoạt động của máy. 

cấu tạo máy chạy bộ

Động cơ motor máy chạy bộ

Máy chạy bộ phòng gym thường sử dụng động cơ AC, có công suất động cơ cao hơn và tiếng ồn cao hơn. Máy chạy bộ gia đình thường sử dụng động cơ DC, có công suất thấp hơn và tiếng ồn thấp. Công suất máy có mã lực liên tục của máy chạy bộ càng lớn thì thời gian làm việc liên tục của máy chạy bộ càng lâu và tải trọng càng lớn.

2.6. Bộ phận điều khiển máy chạy bộ

Đây là bộ điều khiển điện tử của máy chạy bộ, có thể nói là “bộ não” của máy chạy bộ, nó có thể chấp nhận các lệnh vận hành của con người và truyền cho động cơ chạy, động cơ gradient và các phần cứng khác để thực hiện lệnh. Nếu bộ điều khiển điện tử bị hỏng, máy chạy bộ sẽ bị “tê liệt” và không thể di chuyển.

cấu tạo máy chạy bộ

Bộ phận điều khiển máy chạy bộ

3. Kết luận

Máy chạy bộ là một thiết bị tập luyện của thời đại mới. Cấu tạo máy chạy bộ điện tưởng đơn giản nhưng vô cùng phức tạp. Vì nó đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yếu tố để vận hành tốt các hoạt động cũng như thể hiện chính xác các thông số đo lường. Do đó khi xảy ra bất kỳ hư hỏng hay vấn đề gì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để được sửa chữa không nên tự ý mua linh kiện về thay thế. Hy vọng, bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về cơ chế hoạt động cũng như các bộ phận chính cấu tạo máy chạy bộ điện.

Related Posts