Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ dễ dàng với 5 mẹo đơn giản

cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ là những mẹo mà những ai lần đầu làm mẹ khá quan tâm. Bởi thời gian này đồng hồ sinh học của bé vẫn chưa phát triển toàn diện. Vì vậy cách dỗ trẻ sơ sinh gắt ngủ hay cách dỗ trẻ sơ sinh khóc luôn được chú ý.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh sẽ luôn có cách chăm sóc riêng biệt. Mỗi bé đều có những cơ địa khác nhau. Sẽ có những bé vô cùng dễ tính nhưng cũng có những bé lại khó chăm. Đặc biệt vào thời gian ngủ sẽ càng vất vả hơn nữa. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ dễ dàng nhất.

Mục lục

1. Điều chỉnh cữ cho bú

cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Điều chỉnh thời gian bú của bé

Đa phần hiện nay mọi mẹ bầu đều thích nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ thường sẽ cho con bú khi nào con đòi. Có thể bạn không biết nhưng không cho bé bú ban đêm cũng là một cách giúp trẻ ngủ ngon hơn.Tuy nhiên ban đầu thì cách cắt giảm cử bú ban đêm sẽ khá khó khăn. Với những bé nào từ tuần thứ 6 đã có thói quen ngủ xuyên đêm, bạn có thể xem xét đến việc tập cho con làm quen với môi trường mới. Khi ấy bạn có thể kéo dài thời gian ngủ ra bằng việc cắt bú đêm.

Với những bé trên 6 tháng tuổi và cơ địa khoẻ mạnh thì bạn sẽ không cần phải cố gắng tiếp tục cho con bú đêm nữa. Trừ khi bé bị cơn đói làm cho thức giấc và đòi bú, bạn không nên đánh thức bé dậy cho bé bú vào đêm. Vì đây là cách đã tạo ra gián đoạn giấc ngủ cũng như khiến cho bé hay thức đêm.

2. Cho bé tự ngủ là một cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Đây là một cách giúp cho bé ngủ ngon mà ít ai biết được.Đó là khi bé nằm trong nôi hay góc riêng của mình thì đó là thời điểm bé nên đi ngủ. Nhiều mẹ vẫn thường hiểu lầm rằng nên cho bé ngủ trên vòng tay của mẹ.

Tốt nhất mẹ nên để cho bé tự ngủ chứ không nên vỗ bé. Tình trạng bé thức giấc ban đêm thời gian đầu vô cùng thường xuyên. Và khi thức giấc thấy mình thức dậy ở chỗ khác mà không phải tay mẹ sẽ khiến bé càng thêm sợ hãi. Khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ thì hãy đặt bé vào chỗ của mình và dỗ cho bé ngủ. Nếu bé vẫn đang bú thì mẹ có thể hát, kể chuyện cho bé ngủ. Đây là một mẹo nhẹ nhàng để giữ bé tỉnh ngủ. Đến khi bé đã bú xong thì mẹ hãy chuyển đến việc dỗ bé ngủ.

3. Để giờ đi ngủ là thời gian dễ chịu nhất

cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Thời gian ngủ là dễ chịu nhất

Kiên nhẫn luôn là điều cần thiết khi chăm sóc bé con. Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy tắt truyền hình và ôm hôn con nhiều hơn để bé cảm nhận được tình thương của mẹ. Bên cạnh đó cũng đừng quên nhẹ nhàng massage cho bé, hát ru hay độc cho con những câu chuyện cổ tích. Đồng thời, bạn cũng nên tắt đèn để tạo nên không gian xung quanh thật yên tĩnh. Cách này sẽ giúp các thiên thần nhanh chóng ngủ nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn quá căng thẳng hay cáu gắt, bé sẽ nhanh chóng cảm nhận được điều ấy. Cảm giác này càng làm bé khó chịu và bất an hơn.

4. Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ bằng “tấm nệm ngủ ngon”

Khi ngủ, sẽ có những bé xuất hiện cảm giác “bất an”. Đây là một nguyên nhân khiến cho bé dễ bị mất ngủ và khó ngủ về đêm. Theo các chuyên gia thì ngủ là trạng thái không có phòng thủ nhất. Phần lớn trẻ khó đi vào giấc ngủ và hay thức đêm chính là vì nỗi sợ không có mẹ ở bên cạnh. Vì thế, để cho trẻ được ngủ ngon và an tâm đi ngủ thì tốt nhất mẹ hãy tạo cho bé có cảm giác an toàn trước khi ngủ.

Bạn có thể tạo ra cảm giác đó bằng cách cho trẻ ôm gấu bông hay dùng khăn mềm để lót. Nếu mẹ có việc phải thường xuyên ra ngoài, hãy ưu tiên chọn những vật nào có kích thước vừa phải. Quan trọng là dễ dàng mang theo khi đi. Cách dỗ này sẽ khá khó khăn cũng như cần khá nhiều thời gian để tập thói quen cho bé. Nhưng xét về mặt lâu dài thì đó sẽ là một cách giúp cha mẹ thoải mái nhất. Vì thế, hãy cố gắng áp dụng phương pháp này nhé!

5. Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

Nhiều người sẽ tin rằng cho bé ngủ vào ban ngày ít thì ban đêm sẽ ngủ ngon hơn. Nhưng trên thực tế thì mẹ nên cho bé ngủ đủ giấc vào lúc sáng hay buổi trưa. Đặc biệt nên tránh ngủ chiều muộn để cơ thể bé được khoẻ khoắn chơi đùa. Sau đó mới đảm bảo cho bé được ngủ đủ giấc vào tối.

cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

Ban ngày, nếu trẻ ngủ ít sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi hay quấy khóc vào đêm. Càng ngủ ngon vào ban ngày thì buổi tối bé lại càng dễ ngủ hơn. Đây là cách dỗ cho bé dễ ngủ nhất mà mẹ nên lưu ý.

Bên cạnh những cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ ở trên, chúng ta vẫn còn nhiều cách khác. Tuỳ tính cách của từng bé cũng như thời gian biểu mà mẹ sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên dù sử dụng cách nào, mẹ cũng phải tập cho bé thói quen nhất định để thích nghi cũng như dễ ngủ hơn.