Hướng dẫn cách điều chỉnh máy chạy bộ đúng kỹ thuật cho người mới

cách điều chỉnh máy chạy bộ

Máy chạy bộ là sản phẩm không còn quá xa lạ hiện nay, không những đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho con người khi sử dụng mà còn rất tiện lợi vì có thể tập bất cứ lúc nào ngay tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều chỉnh máy chạy bộ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh máy chạy bộ đơn giản, chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!

Mục lục

1. Hướng dẫn cách điều chỉnh máy chạy bộ với bảng điều khiển

Không riêng gì máy chạy bộ mà trước khi bắt đầu luyện tập với bất kỳ thiết bị thể thao nào bạn cũng cần tìm hiểu qua cách sử dụng. Sau đây sẽ là cách điều chỉnh máy chạy bộ với bảng điều khiển để bạn có thể tận dụng được hết các chức năng của nó nhé.

cách điều chỉnh máy chạy bộ

Hãy tìm hiểu cách sử dụng bảng điều khiển máy chạy bộ trước khi luyện tập

 • Phím START: Có chức năng khởi động máy. Hầu hết trong các bảng điều khiển của máy chạy bộ, nút này rất dễ nhận biết do có kích thước lớn hơn so với các nút điều chỉnh khác. Nút khởi động máy sẽ có màu xanh và ghi chữ “Start”. 
 • Phím STOP: Có chức năng dừng hoạt động máy. Nút tắt máy sẽ có màu đỏ và ghi chữ “Stop”. Tương tự nút khởi động, nút tắt máy cũng có kích thước khá lớn và dễ nhận biết trên bảng điều khiển của máy chạy bộ.
 • Phím PROGRAM: Có chức năng lựa chọn các chương trình tập đã được cài đặt mặc định trong máy. Thường chức năng này sẽ được cài đặt với tên là “Set up”. Bạn có thể ấn nút này và lựa chọn bài tập được hiển thị trên màn hình LCD.
 • Phím SPEED +: Có chức năng tăng tốc độ tập. Phím tăng tốc độ trên máy chạy bộ thông thường được đặt tại hai vị trí. Thứ nhất là trên bảng điều khiển gần với màn hình LCD. Thứ hai là đặt trên phần tay cầm của máy chạy bộ để dễ dàng điều chỉnh trong quá trình luyện tập. Phím tăng tốc độ sẽ có thiết kế dấu “+”.
 • Phím SPEED –:  Có chức năng giảm tốc độ tập. Tương tự phím tăng tốc độ, phím giảm tốc độ cũng sẽ được đặt tại hai vị trí. Thứ nhất là trên bảng điều khiển và thứ hai là trên phần tay cầm của máy chạy bộ. Phím giảm tốc độ sẽ có thiết kế dấu “-” và được đặt ngay bên cạnh phím tăng tốc độ “+”.
 • Phím INCLINE +: Có chức năng tăng độ dốc. Sau khi khởi động ở chế độ bình thường, bạn hãy tăng 0,5% độ dốc sau khoảng 2 phút chạy và tăng dần đến mức tối đa. 
 • Phím INCLINE –: Có chức năng giảm độ dốc. Từ mức tối đa, bạn hãy giảm 0,5% sau 2 phút chạy. Điều này giống như bạn đang được chạy trên mọi loại địa hình trong mỗi buổi tập.
 • Phím MODE: Chọn chế độ đếm ngược. Để sử dụng phím này bạn chọn MODE một lần và nhấn SPEED+ để tăng thêm thời gian hoặc nhấn SPEED – để giảm thời gian. Sau khi cài xong, bạn chọn START để bắt đầu quá trình tập luyện. Đối với cách đếm ngược quãng đường bạn hãy chọn MODE hai lần và thực hiện tương tự như phần đếm ngược thời gian.

cách điều chỉnh máy chạy bộ

Hiểu rõ cách điều chỉnh các phím trên máy chạy bộ để tận dụng tối đa tính năng của máy

2. Hướng dẫn cách điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ

Được thiết kế mô phỏng như hình thức chạy ngoài trời, máy chạy bộ tại nhà đem đến chức năng thay đổi độ dốc với phím INCLINE. Máy chạy bộ thường có độ dốc từ 0 – 15% để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Trong quá trình luyện tập bạn hãy linh hoạt trong việc thay đổi độ dốc của máy. 

Việc tăng hay giảm độ dốc giúp cho bạn đốt cháy được lượng calo lớn hơn. Khi mới bắt đầu tập, bạn hãy để độ dốc bằng 0, điều này tương tự như việc chạy trên bề mặt phẳng. Khi đã quen dần, bạn hãy nâng độ dốc lên khoảng 9%, tương đương với hình thức chạy leo dốc, khi đó cơ chân của bạn được hoạt động nhiều hơn 175% và cơ tay hoạt động 635%, cơ hông khoảng 345% so với lúc chạy ở mức 0%.

cách điều chỉnh máy chạy bộ

Hãy linh hoạt thay đổi độ dốc máy chạy bộ khi luyện tập

3. Hướng dẫn cách điều chỉnh băng tải của máy chạy bộ

Trong quá trình chạy bộ, máy sẽ phát ra âm thanh cót két thì rất có thể là phần băng tải của máy chạy bộ bị lệch hoặc khô dầu. Để khắc phục sự cố này, bạn cần tra dầu vào các khớp chuyển động của máy. Tuy nhiên, trường hợp băng tải bị lệch, bạn hãy làm theo cách điều chỉnh máy chạy bộ tại phần băng tải như sau:

 • Bước 1: Để máy chạy ở tốc độ cực chậm (5km/h) nhằm xác định được băng lệch ở vị trí nào.
 • Bước 2: Nới lỏng lục giác bên bị lệch và điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Kiểm tra xem quá trình hoạt động của phần băng tải đã đúng vị trí cân bằng ở hai góc hay chưa. Nếu đã đúng hãy siết chặt ốc lại và có thể tiếp tục sử dụng.

cách điều chỉnh máy chạy bộ

Cách điều chỉnh cho băng tải máy chạy bộ 

Với các cách điều chỉnh máy chạy bộ vừa được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã biết sử dụng và tận dụng được hết những chức năng của sản phẩm để hỗ trợ rèn luyện cơ thể một cách tốt nhất.