Cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp đầy đủ nhất 2022

cúng ông Công ông Táo

Vào ngày 23 tháng chạp mỗi năm, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mắt thấy tai nghe tốt xấu hay chưa làm được của gia chủ. Từ đó, Ngọc Hoàng sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình trong năm sau. Xuất phát từ tín ngưỡng này, lễ cúng ông Công ông Táo luôn được tiến hành long trọng. Vậy cách cúng để đưa ông Táo về trời như thế nào sẽ được hướng dẫn ngay sau đây.

1. Cúng ông Công ông Táo bao gồm lễ vật gì?

Cúng ông Công, ông Táo sẽ bao gồm các lễ vật sau:

 • Ba cỗ hoặc ba chiếc mũ ông Công: gồm hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ cho hai Táo ông thì có hai cánh chuồn, mũ cho Táo bà thì không có cánh chuồn. Một số người chỉ cúng một cỗ mũ Táo ông (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Cá chép: Đây là phương tiện tượng trưng để ông Công, ông Táo di chuyển. Bạn có thể sử dụng cá chép giả bằng giấy hoặc cá chép thật đều được nhé. Thông thường ở miền Bắc người ta thường thả một con cá chép thật trong chậu để cúng với ngụ ý là “cá chép hóa rồng”. Còn ở miền Nam người ta thường sử dụng cá chép giả bằng giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng. 
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi hia bằng giấy.

cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo

Gia đình nào có trẻ con, sẽ cúng ông Công ông Táo một con gà luộc. Gà cúng phải là gà cồ mới tập gáy (gà mới lớn) với ngụ ý là nhờ ông Táo xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên thông minh, khí thế hiên ngang và có nghị lực như con gà cồ vậy.

2. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo gia cảnh của từng gia đình, ngoài những lễ vật chính kể trên, bạn có thể làm mâm cúng chay hoặc mặn để đưa ông Táo về trời.

Một mâm cúng ông Công ông Táo cơ bản sẽ bao gồm:

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Dĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo 
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (thông thường miền Nam người ta sẽ cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà rượu, cau trầu,…

cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Ngày nay, mâm cúng ông Táo đã được đơn giản đi khá nhiều, không còn bắt buộc phải đầy đủ các món trong mâm cỗ như truyền thống. Mâm cúng ông Táo sẽ phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế và khẩu vị của từng gia đình.

Nếu gia đình nào không có điều kiện thì chỉ cần làm mâm cúng đơn giản gồm 3 món là được. Đặc biệt, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của 3 miền sẽ có nét đặc trưng riêng.

Bên cạnh đó, nơi đặt mâm cúng ông Táo cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ riêng cho ông Táo để bày tỏ tấm lòng thành kính.

3. Cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào?

Theo các chuyên gia về phong thủy, lễ cúng ông Công ông Táo phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp. Nếu như gia chủ bận rộn thì có thể cúng ông Công ông Táo từ ngày 21 tháng chạp. 

cúng ông Công ông Táo

Đưa ông Táo về Trời từ ngày 21 đến 23 tháng chạp 

Vào năm 2022, ngày 23 tháng chạp sẽ rơi vào thứ ba (25/01) nhiều người vẫn còn phải đi làm. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải cúng đưa ông Táo vào 23 tháng chạp. Mà bạn có thể bắt đầu cúng từ ngày 21 tháng chạp rơi vào chủ nhật (23/01). Sau khi bày mâm cỗ, đốt nhang và đọc văn khấn xong, đợi nhang tàn thì đốt thêm 1 tuần nhang nữa. Sau đó lễ tạ rồi hóa mã vàng và thả cá chép xuống sông, ao, hồ,… để đưa ông Táo về trời.

Xem thêm: Cách cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời năm 2022

4. Bài cúng ông Công ông Táo

Dưới đây là văn khấn cúng ông Công ông Táo theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin: 

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng lên tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm gia chủ chúng con sai phạm trong năm qua. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ ban tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp đầy đủ nhất 2022 1

Mặc quần áo trang nghiêm và kín đáo khi cúng ông Táo

5. Khi cúng ông Táo cần kiêng kỵ điều gì?

 • Trước khi đọc bài văn khấn cúng ông Công ông Táo gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc sao cho nghiêm túc, kín đáo và trang nghiêm để thể hiện lòng tôn kính của bạn đối với các quan thần.
 • Khi đọc văn khấn phải đọc nghiêm túc, to rõ và rành mạch.
 • Không nên cầu xin những điều tài lộc, sung túc mà chỉ xin với Táo báo cáo những điều tốt đẹp trong năm qua.
 • Không nên cúng ông Táo sau 12 giờ ngày 23 tháng chạp.
 • Không nên đặt mâm cỗ cúng ông Táo ở dưới bếp.
 • Không được thả cá chép từ trên cao xuống dưới.

6. Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng rằng sẽ chia sẻ cho bạn cách cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất. Đưa ông Táo về Trời từ lâu đã là phong tục truyền thống vào những ngày cuối năm của người dân nước ta. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi gia chủ đều mong muốn ông Táo báo cáo những điều tốt đẹp và xin Ngọc Hoàng giúp đỡ dân có một năm mới được thuận lợi hơn.