Cách chạy bền không bị sốc hông và đau bụng

Cách chạy bền không bị sốc hông và đau bụng

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng sốc hông sau khi chạy bộ thì bài viết này với những cách chạy bền không bị sốc hông sẽ là giải pháp khắc phục dành cho bạn.

Một hiện tượng mà nhiều người thường gặp phải khi chạy bộ không đúng cách chính là sốc hông, đau bụng. Mức độ đau khi xóc hông sẽ khác nhau đối với từng đối tượng và từng cách thức tập luyện. Liệu tình trạng này có thể được khắc phục không? Đáp án là hoàn toàn có thể và tập đoàn thể thao Elipsport sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết về cách chạy bền không bị sốc hông, từ đó giúp bạn thêm yêu thích rèn luyện bộ môn thể thao này.

cách chạy bền không bị sốc hông

Cách chạy bền không bị sốc hông 

1. Bị sốc hông khi chạy bền là do nguyên nhân gì?

Trong quá trình luyện tập chạy bền, nhiều người gặp tình trạng bị đau nhói tại vùng hông khi hoạt động thể lực với cường độ cao và đây được gọi là sốc hông. Không phải ai cũng mắc phải tình trạng này mà nguyên nhân là do mỗi người đều có những cách và tư thể chạy bộ đúng sai khác nhau. Bạn cần tuân thủ đúng cách, nắm rõ kỹ thuật chạy thì việc tập luyện mới mang lại hiệu quả cao được. Trước khi biết được cách chạy bền không bị sốc hông, bạn cần biết những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

  • Do bạn đã uống quá nhiều nước hoặc ăn quá nhiều trước khi chạy bộ: trong quá trình tiêu hóa xử lý thức ăn, hệ tiêu hóa của bạn sẽ cần nhiều máu, việc vận động nhanh như chạy bộ thì hệ cơ cũng cần nhiều máu, vì thế hệ tiêu hóa không đủ máu làm việc kết hợp vận động mạnh gây ra hiện tượng sốc hông.

cách chạy bền không bị đau bụng

Uống quá nhiều nước trước khi chạy bền cũng là nguyên nhân gây ra sốc hông

  • Do khởi động chưa kỹ: nếu bạn không khởi động hoặc khởi động không kỹ phần cơ hông trước khi chạy bộ thì đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ gây ra tình trạng sốc hông, nguyên nhân là do phần cơ này phải làm việc quá sức mà chưa được làm nóng.
  • Chạy bộ sai tư thế, sai kỹ thuật: phần hông sẽ phải chịu áp lực lớn nếu tư thế chạy bộ của bạn không chuẩn, dễ gây đau tức vùng cơ hông và cơ bụng. Cơ ở vùng bụng mỗi người được gọi là cơ hoành, là dải cơ hình vòm nằm duỗi thẳng co thắt lại theo mỗi hơi thở trong quá trình chạy bộ. Nếu bạn chạy với tư thế sai, cơ bụng bị đè nén gây ra đau tức vùng bụng, nguyên nhân này thường bị những người mới tập chạy hay với những ai tập mà không đúng kỹ thuật mắc phải.
  • Nhịp thở khi chạy bền chưa đúng: bộ não của bạn sẽ điều chỉnh nhịp thở một cách ngắn hơn trong quá trình chạy bộ mệt mỏi, mất sức, vì thế cơ thể sẽ cần thêm oxy để cung cấp năng lượng cho hoạt động chạy bộ và cho các cơ bắp vận động, do vậy mà hơi thở sẽ ngắn hơn và nông hơn. Trong thời gian dài, nếu bạn tiếp tục chạy với nhịp thở như vậy sẽ gây khó chịu cho khối cơ hoành vốn đang hoạt động quá sức khiến tăng tình trạng đau sốc hông.

Xem thêm những hướng dẫn chạy bền đúng cách không mất sức, để chạy đúng kỹ thuật và đạt được kết quả cao hơn khi chạy.

2. Cách chạy bền không bị sốc hông

cách chạy bền để không bị sốc hông

Đâu là giải pháp cho việc chạy bền không bị sốc hông?

Bạn sẽ dễ dàng khắc phục được tình trạng sốc hông nếu như đã hiểu được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Đây là một số giải pháp cũng như cách chạy bền không bị sốc hông giúp bạn khắc phục hiệu quả, tránh khỏi tình trạng đau nhức.

  • Nếu đau sốc hông do cơ hoành vận động quá sức thì cách chạy bền không bị đau bụng trong trường hợp này đó là bạn hãy vươn cánh tay nằm cùng phía với cơn đau lên và đặt bàn tay ấy ra sau gáy trong khi chạy bền. Điều này sẽ khiến cho các cơ hoành và các cơ khác được kéo giãn để ngăn cản hiện tượng co thắt lại. Để giảm tối đa hiện tượng co thắt cơ hoành này, bạn có thể ngừng chạy lại một chút và gập thân người theo hướng ngược lại với cơn đau kéo dài trong vòng 30 giây đến 1 phút.
  • Tập hít thở đúng cách: Bạn hãy thay đổi cách hít thở bằng việc hít sâu bằng mũi đến tận bụng và đếm đến 3, sau đó thở nhẹ bằng miệng trong vòng 2 nhịp đếm để phổi tiếp nhận nhiều không khí hơn nếu như có ý định chạy bộ trên quãng đường dài. Ban đầu khi tập thở, bạn sẽ gặp phải đôi chút khó khăn nhưng hãy cố gắng luyện tập để quen dần, kéo dài thêm hơi thở.

cách chạy bền giúp không bị sốc hông

Hãy tập hít thở đúng cách trong khi chạy bền 

  • Tránh uống quá nhiều nước trước khi chạy bộ mà hãy duy trì việc uống nước thường xuyên với lượng nhỏ trong quá trình chạy.
  • Không ăn quá no trước khi chạy: một cách chạy bền không bị đau bụng cuối cùng chính là bạn hãy tập chạy sau khi ăn khoảng 2 tiếng để thức ăn có đủ thời gian được tiêu hoá, nhờ đó mà bạn sẽ vận động dễ dàng tránh tình trạng bị sốc hông, đau tức ở vùng bụng hay dạ dày.

Ngoài ra, những chia sẻ kinh nghiệm về cách chạy bền nhanh mà không mệt từ những vân động viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm nhiều bí quyết để tập luyện bộ môn này.

Trên đây là những cách chạy bền không bị sốc hông mà tập đoàn thể thao Elipsport đã chia sẻ để bạn tránh được tình trạng sốc hông khi luyện tập bộ môn thể thao này. Hãy tham khảo thêm việc tập luyện trên máy chạy bộ điện, xe đạp tập vì chúng là giải pháp tuyệt vời để giảm mức tối đa tình trạng sốc hông, tạo cho bạn tư thế chạy bộ chuẩn, từ đó mang lại hiệu quả cao khi tập luyện. Chúc bạn có những buổi tập luyện thể thao hiệu quả và an toàn và có sức khỏe tốt!