Các bài tập thể lực trong bóng đá cực chuẩn mà bạn cần

Các bài tập giúp tăng thể lực trong bóng đá

Nếu ước mơ của bạn là trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì hãy không ngừng cố gắng và tập luyện các bài tập thể lực trong bóng đá sau.

Điều quan trọng trong bóng đá không chỉ dừng ở việc bạn có thể đá được bóng vào lưới của đối phương, mà nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, và một trong số đó cố gắng rèn luyện sức bền cho cơ thể. Và bài viết chia sẻ kiến thức tập luyện thể lực dưới đây sẽ là một số các bài tập thể lực trong bóng đá mà chắc chắn rằng bạn không nên bỏ lỡ để có được một sức khỏe giống như một cầu thủ chuyên nghiệp thật sự.

các bài tập thể lực trong bóng đá

Các bài tập thể lực bóng đá mà bạn cần biết

Mục lục

1. Tại sao cần phải tập những bài tập nâng cao thể lực trong bóng đá?

Đã bao giờ bạn chơi bóng đá và thắc mắc rằng, liệu tập luyện với trái bóng là đã đủ? Và tại sao những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp lại tập rất nhiều những bài tập nâng cao thể lực? Điều này có cần thiết không?

Thật ra, việc tập các bài tập thể lực bóng đá rất quan trọng, nó giúp cầu thủ cải thiện được rất nhiều điều. Đầu tiên là cải thiện được sức mạnh, vì khi tập thể lực sẽ giúp cầu thủ tăng cường được sức mạnh với những pha sút ghi bàn cũng như những lần tranh chấp bóng.

Ngoài ra như bạn thấy, họ luôn phải chạy đều 45 phút mỗi hiệp, chính vì thế việc tập những bài tập thể lực trong bóng đá sẽ giúp họ nâng cao được sức bền, có khi sẽ phải đá thêm hiệp phụ, điều này sẽ làm sức lực hao mòn, và tập thể lực chính là điều giúp cầu thủ có khả năng chịu đựng tốt trong khi thi đấu với quãng thời gian quá dài như thế.

Ngoài ra, đá bóng chính là một trong những bộ môn thể thao chấn thương nhiều nhất, các bài tập thể lực trong bóng đá sẽ giúp họ giảm thiểu chấn thương nặng vì nó tập trung nhiều về thể lực ở xương, cơ, khớp. Từ đó hạn chế việc giảm thiểu chấn thương do va chạm mạnh.

các bài tập tăng thể lực trong bóng đá

Việc tập thể lực bóng đá là điều vô cùng cần thiết

2. Phân loại những bài tập thể lực trong bóng đá

Có 3 loại bài tập thể lực chính trong bóng đá, và mỗi loại đều có các chức năng vô cùng khác nhau.

  • Bài tập sức mạnh

Bài tập sức mạnh nằm trong set các bài tập giữ và tăng thể lực trong bóng đá liên quan đến cơ bắp, đây là nhóm bài tập cải thiện sức khỏe vô cùng tốt cho các cầu thủ chuyên nghiệp khi thi đấu

  • Bài tập sức bền

Nếu bạn là một trong những tín đồ bóng đá thì cũng biết được thời gian và độ dài sân 1 cầu thủ phải trải qua khi thi đấu là bao nhiêu, nên các bài tập thể lực trong bóng đá về sức bền là vô cùng quan trọng và cần thiết.

  • Bài tập về sự di chuyển 

Bài tập này là bài tập chuyên dành riêng cho các cầu thủ bóng đá vì bóng đá tập trung nhiều về phần dẫn bóng, cản phá cũng như đánh lạc hướng, vì thế, bài tập di chuyển là một trong các bài tập thể lực trong bóng đá quan trọng.

Ngài ra, để thực hiện các bài tập thể lực trong bóng đá một cách hiệu quả nhất, bạn cần có một thân hình cân đối. Tham khảo và luyện tập ngay các bài tập đi bộ tại nhà giúp giảm cân hiệu quả trước nhé.

3. Các bài tập thể lực trong bóng đá: Tập sức mạnh

3.1. Đẩy tạ đòn trên ghế

Bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cho cơ ngực và giữ cân bằng cho phần thân trên và dưới của cơ thể. Hãy tập 8-10 lần và 3 hiệp mỗi ngày. Với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy nằm trên ghế băng, hai tay cầm tạ đòn sao cho rộng bằng vai rồi từ từ hạ xuống cho đến khi thanh đòn chạm ngực bạn, rồi hãy đẩy lên vị trí ban đầu. Khi hạ thì hạ chậm và hãy đẩy tạ nhanh để đỡ tốn sức.

3.2. Gập bụng

Bạn tưởng chừng như gập bụng là một bài tập đơn giản? Nhưng không, đây là một bài tập tăng cường sức mạnh cơ bụng và các nhóm cơ rất hiệu quả. Hãy nằm trên sàn tập, chân cơ 90 độ và móc chân vào 1 vật nào đó, bạn cũng có thể nhờ đồng đội hỗ trợ, bắt đầu dùng lực thân trên đẩy người lên siết chặt cơ bụng. Từ từ hạ xuống lại tư thế cũ, lên thật nhanh và xuống chậm.

các bài tập thể lực bóng đá

Gập bụng chính là cách giúp bạn có được một sức khỏe tốt

4. Các bài tập tăng thể lực trong bóng đá: Tập sức bền

4.1. Chạy bền

Bài tập chạy bền chính là một trong các bài tập thể lực trong bóng đá hiệu quả vì nó làm nóng cơ thể cũng như cải thiện được hơi thở của bạn khi bạn phải chạy trong một thời gian dài. Hãy chạy bền trong vòng 30-45 phút khi luyện tập với tốc độ chậm, hít vào thở ra thật đều và điều hoà nhịp thở nhẹ nhàng, duy trì chạy trong một khoảng thời gian nhất định và không được dừng giữa chừng, bạn có thể tập 3-4 lần trong 1 tuần.

những bài tập thể lực trong bóng đá

Chạy bền chính là một trong những cách duy trì sức bền hiệu quả

4.2. Chạy nước rút

Với bộ môn chạy nước rút, bạn cũng có thể tăng cường được cơ bắp và bắt kịp được tốc độ với bóng cũng như sẽ dễ dàng tăng tốc độ của bản thân hơn, hỗ trợ rất nhiều cho việc chạy bền. Hãy chạy 60-100m và từ 4-10 lần tùy theo khả năng của bạn, thực hiện sau khi chạy bền với tốc độ nhanh hết mức có thể.

5. Các bài tập thể lực bóng đá: Tập di chuyển

5.1. Chạy bước nhỏ dọc thang dây

Với các bài tập thể lực trong bóng đá thì chạy bước nhỏ dọc thanh dây sẽ giúp bạn di chuyển nhanh nhẹn theo chiều dọc khi bị bao vây trong không gian hẹp, hãy trải dây thang và chạy với bước nhỏ, tốc độ không quá nhanh, theo hướng chiều dọc của thang từ 8-10 lần.

những bài tập nâng cao thể lực

Chạy bước nhỏ dọc dây sẽ khiến bạn trở nên khéo léo hơn

5.2. Chạy bước nhỏ ngang thang dây

Tương tự như bài tập trên, bài tập này sẽ giúp bạn có thể di chuyển lắt léo qua chiều ngang khi bị đối thủ bao vây, cũng trải thang dây và chạy bước nhỏ với tốc độ chậm theo chiều ngang thừ 8-10 lần.

Đối với những người yêu thích và muốn nghiêm túc tập luyện bóng đá thì các bài tập thể lực trong bóng đá trên sẽ rất giúp ích cho bạn và mang đến cho bạn một sức khỏe tốt và độ bền cao. Ngoài ra bạn có thể mua các dụng cụ gym để tập các bài tập tạ nặng để tự tập ở nhà, cải thiện sức khỏe tiết kiệm thời gian hơn. Và tập đoàn thể thao Elipsport hân hạnh là đơn vị để cùng thực hiện ước mơ bóng đá của bạn.

Nếu đã là một “tín đồ” thể thao, hẳn bạn cũng biết chạy bộ là bộ môn rèn luyện sức khỏe rất hiệu quả. Vậy bạn đã biết Pace trong chạy bộ là gì? Pacer là gì?, nếu chưa hãy tìm hiểu nhé.