Hướng dẫn bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp tại nhà

xe đạp tập ELIP

Bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp vừa giúp tăng huyết áp vừa giúp cải thiện sức khỏe toàn diện được chia sẻ trong bài viết sau đây. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chia sẻ những bài tập nên tránh để đảm bảo an toàn cho người huyết áp thấp.

Tập thể dục thường xuyên là điều quan trọng để cơ thể luôn khỏe mạnh và cả để giảm cân. Tuy nhiên, với những người huyết áp thấp thì bạn có thể cần điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp. Điều này giúp ngăn ngừa các triệu chứng như chóng mặt hoặc mệt mỏi mà rất nhiều người huyết áp thấp gặp phải. Dưới đây là những điều bạn cần biết về huyết áp thấp và tập thể dục giảm cân.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp

Mục lục

1. Các bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp nên tránh

Rất nhiều người huyết áp thấp thực hiện chạy bộ, yoga, gym để giảm cân. Nhưng sau đó, họ chia sẻ thường xuyên cảm thấy chóng mặt khi chạy nhanh, thực hiện squat hay động tác chó cúi mặt, đứng gập người,.. Theo các bác sĩ chia sẻ, lý do là bởi khi bạn đột ngột đứng lên thì khi đó, vị trí đầu ngẩng lên từ dưới tim, các mạch máu của bạn không có đủ thời gian để điều chỉnh áp lực của chúng. Điều đó có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và thậm chí là mờ mắt. Nguy hiểm hơn, bạn có thể ngã khi đang tập thể dục.

Ngoài ra, đôi khi hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi người huyết áp thấp nằm ngửa hoặc nằm sấp khi đầu ngang với tim. Hoặc cũng có thể xảy ra trong quá trình lắc người hoặc ngồi xổm xuống.

Mặc dù ở tư thế này, vị trí của đầu không ở dưới tim. Và nó có thể xảy ra nếu bạn dừng lại và đứng yên ngay lập tức sau các bài tập tim mạch như chạy bộ, nhảy dây. Lý do là vì máu tích tụ ở chân trong khi tim cần sự co bóp của cơ chân để hỗ trợ bơm máu trở lại đầu sau các bài tập tim mạch ở tư thế đứng đứng.

Chính vì vậy, các bài tập đòi hỏi sự thay đổi tư thế liên tục như bật nhảy, hay tư thế đầu thấp hơn tim cúi người xuống thấp là những bài tập người huyết áp thấp nên tuyệt đối tránh.

bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp

Người huyết áp thấp nên tránh các động tác bật nhảy

2. Các bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp 

Vậy những bài tập nào phù hợp cho người huyết áp thấp tập luyện? Đó chính là đạp xe đạp tại chỗ. Một cách hoàn hảo để bạn đốt cháy calo dư thừa mà không cần phải di chuyển người khi luyện tập. Đặc biệt, xe đạp tập thể dục tại nhà còn đứng yên và ổn định. Nhờ đó, bạn không cần phải lo lắng đang đạp xe nhưng đột ngột bị hạ huyết áp và có thể nguy hiểm nếu ở ngoài đường. Đạp xe tập chỗ vừa giúp bạn đốt cháy calo lại vừa giúp săn chắc cơ bụng, cơ mông và cơ đùi để giúp thân hình đẹp hơn, cơ thể khỏe hơn.

Bài tập đi bộ cũng có thể được thực hiện. Nhưng hãy nhớ luôn khởi động trước khi luyện tập. Sau khi đi bộ nhanh, đừng quên hạ nhiệt đúng cách như đi chậm dần, kéo giãn cơ chân, đi bộ chậm tại chỗ. Điều này giúp nhịp tim của bạn từ từ tăng lên và hạ xuống, không thay đổi đột ngột. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng chóng mặt, khó chịu vì huyết áp thấp.

Đạp xe là bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp

Đạp xe là bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp tốt nhất

3. Lưu ý khi thực hiện bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp

Lưu ý khi những người huyết áp thấp thực hiện các bài tập giảm cân chính là tăng cường độ tập dần dần, từ đạp xe chậm tới đạp xe nhanh hơn. Và giảm tốc độ dần nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như mệt mỏi bất thường, mạch không đều, lú lẫn hoặc chóng mặt. Điều quan trọng là luôn lắng nghe cơ thể và kịp thời điều chỉnh việc tập thể dục giảm cân.

Tăng dần tốc độ và giảm cường độ

Tăng dần tốc độ và giảm cường độ

Xem thêm: Giảm cân tại nhà với máy chạy bộ Quảng Bình

4. Luôn uống nhiều nước khi tập thể dục giảm cân

Ngoài ra, người huyết áp thấp hãy nhớ uống nhiều nước, đừng để khát mới uống nước. Bởi nếu bạn khát nước, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang mất nhiều nước hơn sau đó bạn đang tiêu thụ. Điều đó không chỉ có thể làm trầm trọng thêm huyết áp thấp, mà còn dẫn tới các tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, khát nước và khô miệng.

Nếu bạn bị hạ huyết áp và có kế hoạch tập thể dục giảm cân, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn có thể uống đồ uống thể thao có chứa chất điện giải. Nhu cầu về nước của mỗi người là khác nhau, vì vậy bác sĩ có thể đề xuất lượng nước phù hợp dựa trên sức khỏe cá nhân của bạn.

Luôn uống nhiều nước khi tập thể dục giảm cân

Luôn uống nhiều nước khi người huyết áp thấp tập thể dục giảm cân

Như vậy, trên đây là những lưu ý trong cách lựa chọn và thực hiện các bài tập giảm cân cho người huyết áp thấp. Tóm lại, hãy chọn các loại hình ít thay đổi tư thế đột ngột, tập từ từ và tăng dần cường độ theo thời gian luyện tập. Lắng nghe cơ thể để kịp thời chỉnh sửa các bài tập sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của người huyết áp thấp là điều cần thiết. Hy vọng bài viết chia sẻ kiến thức sức khỏe mang lại giá trị hữu ích cho bạn và người thân trong gia đình.