1 tuần nên chạy bộ mấy lần? Có nên chạy bộ mỗi ngày không?

1 tuần nên chạy bộ mấy lần

Có rất nhiều hình thức luyện tập hỗ trợ cho sức khỏe và chạy bộ cũng nằm trong số đó. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần cho người tập song không phải cứ chạy bộ thường xuyên là tốt. Vậy 1 tuần nên chạy bộ mấy lần và thời gian chạy bao nhiêu phút là đủ ? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. 1 tuần nên chạy bộ mấy lần?

Chạy bộ là hình thức luyện tập được khuyến khích và là thói quen mà bạn nên duy trì. Nhưng 1 tuần nên chạy bộ mấy lần? Có nên chạy thường xuyên hay không? 

Không phải cứ chạy bộ thường xuyên mỗi ngày là tốt cho sức khỏe. Vì việc chạy bộ quá nhiều không những không đem lại kết quả tốt mà còn gây phản ứng ngược đến sức khỏe của bạn. 

Lời khuyên đến từ các chuyên gia chia sẻ rằng bạn nên chạy từ 3 – 4 buổi trong 1 tuần để đảm bảo nhận được các lợi ích từ việc chạy bộ. Đối với những vận động viên chạy bộ thì có thể chạy từ 5 – 6 buổi một tuần hoặc nhiều hơn.

Bạn hãy lên lịch chạy bộ cho mình sao cho phù hợp với sức khỏe của bản thân, tốt nhất là 1 ngày chạy, 1 ngày nghỉ. Ngoài ra, chạy 30 phút không có nghĩa bạn phải chạy liên tục, mà kết hợp giữa đi bộ và chạy bộ xen kẽ nhau sẽ đảm bảo hơn cho sức khỏe.

1 tuần nên chạy bộ mấy lần

Chạy từ 3 – 4 buổi trong 1 tuần là tốt nhất

2. Có nên chạy bộ mỗi ngày không? Vì sao?

Hầu hết khi luyện tập thể dục thể thao, không chỉ riêng chạy bộ mà bất kỳ môn thể thao nào các chuyên gia hay HLV đều nhắc nhở bạn rằng cần có các buổi nghỉ và tập xen kẽ nhau. Việc nghỉ ngơi như vậy sẽ giúp bạn phục hồi lại thể lực, ngoài ra giảm thiểu và phòng tránh các chấn thương có thể xảy ra trong quá trình luyện tập.

Cơ thể hay đôi chân cũng như một động cơ, muốn hoạt động tốt và trơn tru thì cần có thời gian được nghỉ ngơi, chăm sóc và bảo dưỡng.  Vì vậy, bạn hãy để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức sau những ngày luyện tập vất vả.

1 tuần nên chạy bộ mấy lần

Không nên chạy bộ mỗi ngày mà cần phải có thời gian nghỉ

3. Gợi ý lịch chạy bộ cho người mới bắt đầu

Sau khi đã biết được 1 tuần nên chạy bộ mấy lần để đảm bảo đạt được hiệu quả luyện tập tốt nhất thì bạn nên áp dụng theo lịch chạy bộ mẫu cho người mới bắt đầu bên dưới. Bạn có thể chạy bộ ngoài công viên hoặc trên máy chạy bộ đều được:

1 tuần nên chạy bộ mấy lần

Lịch chạy bộ trong vòng 4 tuần cho người mới bắt đầu

3.1. Tuần thứ nhất

 • Ngày 1: Đi bộ trong 10 phút đầu, 10 phút tiếp theo tập theo kiểu: chạy bộ 1 phút, đi bộ 1 phút và 10 phút cuối sẽ đi bộ.
 • Ngày 2: Đi bộ trong 10 phút đầu, 15 phút tiếp theo bạn tập theo kiểu chạy bộ 1 phút, đi bộ 1 phút và 5 phút cuối sẽ đi bộ.
 • Ngày 3: Đi bộ trong 10 phút đầu, 15 phút tiếp bạn theo tập theo kiểu chạy bộ 2 phút, đi bộ 1 phút và 5 phút cuối đi bộ.
 • Ngày 4: Đi bộ trong 5 phút đầu, 21 phút tiếp theo bạn tập theo kiểu chạy bộ 2 phút, đi bộ 1 phút và 5 phút cuối sẽ đi bộ.

3.2. Tuần thứ hai

 • Ngày 1: Đi bộ trong 5 phút đầu, 20 phút tiếp theo bạn tập theo kiểu chạy bộ 3 phút, đi bộ 1 phút và 5 phút sẽ cuối đi bộ.
 • Ngày 2: Đi bộ trong 5 phút đầu, 21 phút tiếp theo bạn tập theo kiểu chạy bộ 5 phút, đi bộ 2 phút và 4 phút cuối sẽ đi bộ.
 • Ngày 3: Đi bộ trong 4 phút đầu, 24 phút tiếp theo bạn tập theo kiểu chạy bộ 5 phút, đi bộ 1 phút và 2 phút cuối sẽ đi bộ. 
 • Ngày 4: Đi bộ trong 5 phút đầu, 22 phút tiếp theo bạn tập theo kiểu chạy bộ 8 phút, đi bộ 3 phút và 3 phút cuối sẽ đi bộ.

3.3. Tuần thứ ba

 • Ngày 1: Đi bộ trong 5 phút đầu, chạy bộ 10 phút, tiếp tục đi bộ 5 phút, chạy bộ 5 phút và cuối cùng là đi bộ 5 phút.
 • Ngày 2: Đi bộ trong 5 phút đầu, chạy 12 phút, tiếp tục đi bộ 3 phút, chạy bộ 5 phút và cuối cùng là đi bộ 5 phút.
 • Ngày 3: Đi bộ trong 10 phút đầu, chạy bộ 15 phút và cuối cùng là đi bộ 5 phút.
 • Ngày 4: Đi bộ trong 6 phút đầu, chạy bộ 18 phút và cuối cùng là đi bộ 5 phút.

3.4. Tuần thứ tư

 • Ngày 1: Đi bộ trong 5 phút, chạy bộ 20 phút và cuối cùng đi bộ 5 phút.
 • Ngày 2: Đi bộ trong 5 phút, chạy bộ 22 phút và cuối cùng là đi bộ 3 phút.
 • Ngày 3: Đi bộ 3 phút, chạy bộ 25 phút và đi bộ 2 phút cuối.

4. Khi mới chạy bộ người tập cần lưu ý điều gì?

1 tuần nên chạy bộ mấy lần

Chuẩn bị quần áo và giày chạy phù hợp

Để đảm bảo an toàn cũng như phòng tránh các chấn thương tối đa, ngoài việc áp dụng theo lịch tập trên, bạn cũng nên lưu ý những điều sau đây:

 • Cần chuẩn bị quần áo và giày chạy bộ phù hợp. Điều này rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến việc tập luyện của bạn, bạn không nên mặc quần áo quá dài hay quá rộng sẽ làm vướng víu và khó tập.
 • Nếu không sử dụng máy chạy bộ thì bạn nên đem theo đồng hồ để bấm giờ nhằm duy trì lịch tập của mình sao cho đúng.
 • Dành ra từ 10 – 15 phút để khởi động thật kỹ, điều này giúp cho các cơ bắp của bạn được bơm máu đầy đủ, làm ấm cơ bắp để phòng tránh chuột rút và các chấn thương.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn 1 tuần nên chạy bộ mấy lần. Bạn hãy sắp xếp cho mình một lịch chạy bộ phù hợp với thể trạng, sức khỏe và duy trì tập đều đặn nhé! Ngoài chạy bộ ngoài trời, bạn cũng có thể sử dụng máy chạy bộ để luyện tập ngay tại nhà. Các sản phẩm máy chạy bộ tại Elipsport vô cùng đa dạng từ mẫu mã cho đến giá cả, bạn có thể lựa chọn theo đúng nhu cầu và ngân sách của mình. Đặc biệt, Elipsport còn hỗ trợ mua trả góp 0% tại hệ thống 200 cửa hàng của Elipsport trên toàn quốc.